Yuan thay thế USD trong giao dịch dầu, Vàng có được lợi?

By on 14/06/2013

Như chúng ta đã biết, quá trình “Fracking” trên thị trường dầu đã giúp lượng  dự trữ toàn cầu tăng cao. Quan trọng hơn nữa, tiến trình này đã thành công ở nước Mỹ nhưng lại chưa được áp dụng với phạm vi tương tự tại châu Âu và Nga. Tuy nhiên, nhiều người kỳ vọng việc này sẽ sớm xảy ra. Hệ quả ban đầu đó chính là cả thế giới sẽ không phải phụ thuộc nhiều vào Trung Đông cũng như việc kiểm soát thị trường dầu mỏ của Tổ chức OPEC. Tuy nhiên, điều này sẽ có tác động như thế nào tới giá vàng mới chính là câu hỏi mà chúng ta đang muốn trả lời?

Để lý giải những nhân tố quan trọng khiến giá dầu tác động tới giá vàng, chúng ta nên nhìn nhận dầu được định giá như thế nào. Đồng đô la Mỹ hiện vẫn là đồng tiền định giá cho dầu. Hầu hết các quốc gia nhập khẩu dầu đều phải dùng đồng tiền nước họ mua USD và dùng USD để mua dầu. Điều này lí giải vì sao đô la Mỹ trở thành đồng tiền giao dịch toàn cầu đối với thứ nhiên liệu này.

Nhưng hiện tại đã có sự thay đổi. Chúng ta thấy rằng với việc nước Mỹ chỉ xuất khẩu mà không nhập khẩu dầu sẽ  khiến những nhà xuất khẩu dầu ở Trung Đông phải cân nhắc xem liệu “ lợi ích sống còn” của mình có thể kéo dài bao lâu nữa. Câu chuyện về xuất nhập khẩu dầu không phải là câu chuyện của riêng thị trường này, mà còn là câu chuyện về việc dùng sử đồng USD của mỗi quốc gia. Được coi là đồng tiền dầu lửa, chúng ta đã thấy rõ sự suy yếu của đồng tiền USD đang tác động trực tiếp tới sức mạnh kinh tế Mỹ cũng như nền kinh tế toàn cầu bởi đây đang là đồng tiền dự trữ được ưu tiên.

Trung Quốc hiện đang lớn mạnh không ngừng. Và một điều rõ ràng rằng Trung Quốc không muốn phụ thuộc vào Mỹ hoặc ít nhất không phụ thuộc vào đồng USD. Cuối cùng, Trung Quốc muốn gạt USD ra khỏi thế độc tôn của đồng USD trong việc mua dầu trong tương lai.

Để thực hiện điều này, Trung Quốc đã kí kết nhiều thỏa thuận trao đổi với các quốc gia khác về việc sử dụng đồng Nhân dân tệ để mua sắm, chi trả hàng hóa dịch vụ, dần dần xóa bỏ những định chế liên quan tới đồng USD. Tiến trình này đã bắt đầu thấy rõ trong vài năm qua và rõ ràng rằng, đồng Nhân dân tệ đang càng ngày càng mong muốn sẽ sớm trở thành đồng dự trữ toàn cầu. Để điều này hoàn toàn trở thành hiện thực, đồng Nhân dân tệ phải thực sự trở thành một đồng tiền tự do chuyển đổi. Điêu này chắc chắn cần thêm thời gian vài năm nữa, cho tới khi hệ thống tiền tệ của Trung Quốc phát triển toàn diện. Nhưng nó cũng đang thực hiện rồi. Cuối năm nay, Trung Quốc sẽ tuyên bố một sự khuếch trương quan trọng về sự chuyển đổi đồng Nhân dân tệ, một phần quan trọng trong công cuộc quốc tế hóa đồng tiền của họ.

Đồng Nhân dân tệ đang chiến đấu lại với đồng USD để trở thành một phần trong hệ thống những đồng tiền quốc tế và cũng sẽ đánh mất đi danh hiệu là đồng tiền duy nhất trên thế giới được dùng để giao dịch.

Những nhà sản xuất dầu lửa sẽ có thể coi đồng Nhân dân tệ là đồng tiền giao dịch khi họ bán dầu.

Với các quốc gia phát triển, họ cũng đang tìm cách giảm phụ thuộc vào dầu lửa Trung Đông khi áp dụng tiến trình “Fracking”. Hiện tại, chúng ta nhận thấy các quốc gia Trung Đông ở bờ tây của Persian Gulf đã chấp nhận đồng Nhân dân tệ trong thanh toán (dù họ phụ thuộc vào giao dịch USD) bởi người tiêu dùng giảm dần. Những khách hàng của Trung Đông hiện đang cân nhắc nhiều hơn trong giao dịch do họ tìm thấy đồng tiền mới có khả năng chống lại USD và Nhân dân tệ là lựa chọn tốt nhất.

Việc Trung Quốc xâm nhập vào nước sản xuất dầu Irac sau tất cả những hỗ trợ của Mỹ là một minh chứng khéo léo cho việc Nhân dân tệ sớm trở thành một trong những đồng tiền giao dịch dầu toàn cầu.

Và Vàng…

Việc chuyển giao quyền lực từ đồng USD sang đồng Yuan và các đồng tiền khác tại châu Á là một yếu tố quan trọng tác động tới giá vàng. Những căng thẳng trên hệ thống tiền tệ sẽ trở nên mạnh mẽ trong suốt thời kì chuyển giao và thiết lập một hệ thống đa tiền tệ.

Chấp nhận của các đồng tiền khác trong thanh toán dầu sẽ là một chìa khóa để giảm bớt sức mạnh của đồng đô la. Rõ ràng là thị trường dầu đã làm cho đồng đô la Mỹ “nổi tiếng” trên toàn cầu bởi quyền bá chủ của mình. Vì vậy, bất kỳ động thái nào liên quan tới vai trò đó đều sẽ ảnh hưởng tới giá trị của đồng đô la cũng như vị trí toàn cầu của tiền tệ này.  Điều này sẽ đòi hỏi vàng sẽ phải lấp đầy khoảng trống tự tin còn lại trong quá trình trỗi dậy của một hệ thống mới, giống như vàng đã làm trước khi Tổng Thống Nixon đóng “cửa sổ vàng” vào năm 1971.

Nhưng đối với vàng,  những thay đổi tương tự như thế này đòi hỏi chúng phải lấp đầy một phần vai trò của đồng đô la trong hoạt động trong thương mại toàn cầu. Sau tất cả, việc chấp nhận đồng đô la Mỹ cũng giống như việc chúng ta thừa nhận  sự tự tin tưởng vào quốc gia này cũng như sức mạnh của nó trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, sự trỗi dậy của Trung Quốc đang làm suy yếu sức mạnh này. Hệ thống tiền giấy đơn giản chỉ dựa trên niềm tin vào chính phủ đang đứng đằng sau chúng. Khi niềm tin này bị suy yếu, hoặc thậm chí bị chia sẻ với các chính phủ khác, sự hiện diện của đồng đô la Mỹ trên thế giới này chắc chắn sẽ bị đẩy lùi. Khối lượng lớn đồng đô la được sử dụng trên thế giới sẽ bị ảnh hưởng bởi quyền lực này.

Quyền lực của ông lớn bị suy yếu chắc chắn sẽ khiến niềm tin vào thị trường tiền tệ bị lung lay. Nhu cầu sử dụng dollar trong kinh doanh dầu mỏ từ đó cũng bị hạn chế và dần dần tần suất sử dụng đồng tiền này trên toàn thế giới sẽ trở nên thưa thớt.

. Có thể, vào một ngày nào đó, người Trung Quốc sẽ mong muốn Mỹ trả tiền mua hàng của Trung Quốc bằng đồng Yuan. Khi đó, Mỹ sẽ phải bán đồng dollar để mua ngoại hối.

.  Có thể nhiều quốc gia sẽ mua đồng Yuan để trả tiền dầu và các mặt hàng khác.

Có hàng tá cách thức- nơi mà nhu cầu sử dụng đồng dollar sẽ trở nên thưa thớt. Điều này sẽ xuất hiện khi mối nghi ngờ về hệ thống tiền tệ ngày càng dâng cao. Trong một hệ thống đa tiền tệ, sự thiếu vắng của một đồng tiền mạnh- vốn được các đồng tiền khác dựa dẫm vào- sẽ khiến bản thân hệ thống này suy yếu. Khi đó, họ sẽ chuyển hướng quan tâm tới niềm tin vào quốc gia, vào nền kinh tế và cán cân thanh toán của mình. Tình trạng này sẽ khiến sự bất an tại Mỹ leo cao lên mức chưa từng thấy, giống như những gì chúng ta đã chứng kiến tại châu Âu và Nga trong thế kỷ trước.

Những biến động mạnh mẽ trong niềm tin thị trường sẽ đòi hỏi việc sử dụng vàng làm nơi “neo giá” để hệ thống tiền tệ toàn cầu có thể thoát khỏi nguy cơ vấp ngã.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login