Yếu tố Trung Quốc tiếp tục hỗ trợ cho thị trường vàng

By on 27/11/2012

Vàng đang quay trở lại thế giới của mình và tỏ ra hấp dẫn hơn bao giờ hết. Tất nhiên, vàng chẳng đi đâu cả nhưng đôi khi những bước giảm liên tiếp của vàng đã làm mờ đi triển vọng mà đà tăng mạnh suốt 11 năm qua đã gây dựng.

Mới đây, hàng loạt bài báo đều đưa tin về xu hướng tăng lượng nắm giữ vàng của các quốc gia cũng như nhiều nhà đầu tư trên thế giới. Trung Quốc cũng không phải là ngoại lệ khi họ đang tăng cường mua vàng nhằm chống lại sự mất giá của đồng USD.

Câu chuyện về Trung Quốc giờ đã khá rõ ràng. Trung Quốc nắm giữ rất nhiều nợ tính bằng đồng USD, do đó, họ sẽ bị tác động lớn nếu như đồng dollar sụp đổ. Nnhiều kẻ cực đoan cho rằng nguy cơ “sụp đổ một đêm” của đồng dollar đang nằm trong tay của Trung Quốc, tuy nhiên, điều đó có vẻ là không tương thích.

Thậm chí nếu Trung Quốc muốn đồng dollar sụp đổ chỉ sau 1 đêm, thì họ cũng có thể dễ dàng hậu thuẫn cho đồng dollar bởi vì họ đang nắm giữ rất nhiều đồng tiền này. Nếu đồng tiền Mỹ giảm, có nghĩa rằng họ sẽ lại tiếp tục mua các món nợ mới.Trung Quốc vẫn cần người dân Mỹ tiêu thụ những gì mà họ sản xuất, do đó, họ sẽ kéo dài việc đầu tư vào trái phiếu Mỹ.

Có thể nói, Trung Quốc không muốn chứng kiến sự sụp đổ của đồng dollar.Tuy nhiên, họ cũng nhận ra mối nguy hại khi nắm giữ các trái phiếu định giá bằng đồng USD. Bởi vậy, họ đang tiến hành các nghiệp vụ bảo hiểm rủi ro. Một cách né tránh rủi ro khi nắm giữ các loại tiền tệ và hàng hóa khác đó là giao dịch bằng chính đồng tiền đang ở thế phòng thủ ấy, cụ thể là nắm giữ dollar và mua vàng. Khi dollar giảm, vàng sẽ tăng cao- đây là một điều cực kỳ dễ hiểu.

Giống như nhiều quốc gia khác, Trung Quốc sẽ tăng cường mua vàng, bạc và các loại tài sản cứng khác với mục tiêu phòng ngừa sự đổ vỡ của đồng tiền Mỹ. Hiện nước Mỹ vẫn đang phải đối mặt với nhiều cơn gió ngược và với tình hình nợ ngày càng xấu đi, khả năng vàng sẽ còn đi lên mạnh mẽ.

Hôm qua, Bộ công nghiệp và công nghệ thông tin Trung Quốc cho hay mục tiêu khai thác vàng của năm 2015 sẽ là 420- 450 tấn, tăng 25% so với năm ngoái. Quốc gia này dự kiến sẽ tiêu thụ khoảng 100 tấn vàng trong năm 2015.

“Vào cuối năm nay, chúng tôi hy vọng Trung Quốc sẽ vượt qua Ấn Độ để trở thành quốc gia nhập khẩu vàng lớn nhất thế giới”- Amresh Achrya thuộc WGC cho biết.

About diepdn

You must be logged in to post a comment Login