Yếu tố Ấn Độ với vai trò tiêu thụ vàng vật chất của thế giới

By on 01/03/2013

Hãng đầu tư tài chính thế giới BNP Paribas mới đây cho biết họ nhận định nhu cầu vàng nữ trang từ Ấn Độ đang giảm sút nhưng sẽ thay đổi và tăng trở lại vào cuối năm nay 2013. Ấn Độ đã cho thấy doanh số mua bán vàng nữ trang giảm trong năm 2012. Nguyên nhân do biến động tỷ giá nội tệ đồng rupee so với USD lên cao kỷ lục là 21% khiến cho giá vàng ở Ấn Độ tăng mạnh, làm giảm nhu cầu mua.

BNP Paribas cũng cho rằng việc chính phủ tăng thuế nhập khẩu và giảm các nhu cầu nội địa về vàng trong thương mại nhằm giảm thâm hụt thương mại cũng đã khiến cho nhu cầu vàng giảm. Thêm vào đó, việc Ấn Độ tăng trưởng kinh tế giảm mạnh từ 7.5% xuống 5.4% cũgn khiến cho lượng tiền tiêu thụ vàng giảm đi.

Về dự báo giá vàng thế giới. BNP Paribas đã giảm dự báo giá vàng trung bình của năm 2013 từ mức 1790$ xuống mức 1670$ và cho rằng, vàng sẽ chỉ có thể đi lên vào nửa cuối năm nay. Mức trung bình của quý cuối năm 2013 sẽ rơi vào khoảng 1740$.

Họ cho biết, các dự báo của họ dựa trên các số liệu nghiên cứu, đánh giá về các khối lượng tiền tệ tác động từ gói QE của FED với đồng đô la, mức dự báo lạm phát.

Còn NH Standard Bank thì đưa ra dự đoán đánh giá rằng nhu cầu vàng tự ấn độ sẽ vẫn tăng bất chấp nước này đánh thuế vàng ở mức cao hơn. Trong 13 tháng qua, mức đánh thuế của Ấn Độ đã tăng từ 1% lên 6%. Cụ thể, giá vàng tính theo đồng nội tệ Ấn Độ đã tăng mạnh trở lại thời điểm tháng 5/2012 của họ. Standard Bank cho ằng việc giá vàng giảm trên thị trường nội địa Ấn Độ nhiều hơn so với lượng tính toán bị tác động do tăng thuế. Vì vậy, mức giá vàng của Ấn Độ vẫn sẽ tăng tiếp tục khi giá vàng thế giới quay trở lại mức 1720$ – mức trung bình mà Standard Bank dự đoán trong năm nay.

Standard Bank cũng cho biết áp lực xuống giá của vàng đang gia tăng khi thị trường chứng khoán và các hàng hoá khác sinh lời nhiều hơn. Thêm vào đó, quỹ lớn SPDR bán ra khiến giá vàng tụt dưới mức 1600$. Điều này dẫn đến chỉ số đầu tư vàng vật chất tại châu Á đang tăng trở lại trong thời gian qua và điều này cho thấy lực mua bắt đáy tại đây gia tăng. Standard Bank cũng đưa ra nhận định, bất chấp việc tăng thuế của chính phủ, lực mua vàng đến mùa lễ hội của Ấn Độ vẫn sẽ gia tăng.

Giavang.net

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login