Yemen có phải là chất xúc tác mới cho giá dầu?

By on 26/03/2015

Giá dầu mở rộng đà tăng trong phiên giao dịch ngày hôm nay sau khi có tin Ả rập Saudi điều quân tới biên giới Yemen. Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích vẫn nghi ngờ về khả năng hỗ trợ đà tăng giá của những bất ổn chính trị này.

“Thật dễ hiểu tại sau thông tin này lại làm nóng thị trường đến vậy. Nhưng thực ra đó chỉ là một phản ứng nhất thời mà thôi”- Victor Shum, phó chủ tịch HS Energy Insight nói với CNBC.

“Nguồn cung dầu thô vật chất chẳng hề bị gián đoạn. Trong bất kỳ trường hợp nào, kim ngạch xuất khẩu dầu thô tại Yemen đều rất khiêm tốn”- ông chia sẻ.

Lượng cung/cầu vẫn là chìa khóa cho thị trường

Theo ông Shum, lượng cung/cầu rộng lớn trên thị trường nhiên liệu sẽ tiếp tục là điểm tựa cho giá dầu.

“Rất nhiều dầu đang tìm kiếm người mua. Thậm chí nếu lượng cung dầu thô tại Yemen bị ngưng trệ, cũng chẳng có khó khăn gì để khách hàng tìm được một nhà cung cấp thay thế”.

Shum cho hay rủi ro duy nhất trong tiên lượng của ông chỉ là: nếu căng thẳng địa chính trị leo thang, dòng giao dịch dầu toàn cầu sẽ bị gián đoạn.

Trong khi Yemen chỉ là một nhà sản xuất dầu nhỏ bé, họ vẫn là một nhân tố quan trọng trong hoạt động giao dịch nhiên liệu toàn cầu. Quốc gia này nằm tại vị trí quan trọng trên bán đảo Ả rập và eo biển Bab el-Mandab- một đường giao thông chiến lược tại đây.

Trong năm 2013, có khoảng hơn 3.4 triệu thùng dầu được trung chuyển qua eo biển Bab el-Mandab mỗi ngày- báo cáo từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho hay.

“Đó mới là mối lo cho giá dầu. Giờ đây, tôi chưa thấy mối đe dọa nào như thế”- ông khẳng định.

Phản ứng ngắn hạn

Daniel Ang, chuyên gia phân tích đầu tư tại Phillip Futures cũng cho rằng bước tiến của thị trường dầu trong ngày hôm nay chỉ là một phản ứng ngắn hạn.

“Thị trường đang phản ứng trước khả năng xung đột có thể tác động tới sản lượng khai thác của khu vực cũng như con đường vận chuyển nhiên liệu. Tuy nhiên, lượng cung toàn cầu nhìn chung vẫn khá mạnh.”

“Chúng tôi dự đoán ngưỡng cản mạnh của dầu Brent nằm tại $58.15”- ông nói.

Tuy nhiên, Jonathan Barratt, giám đốc đầu tư tại Ayers Alliance Securities lại có một quan điểm khác. Barratt tin rằng bước hồi phục của dầu sẽ là hồi chuông thức tỉnh những nhà nhập khẩu ròng nên mua vào trước khi thị trường tìm tới những mốc giá cao hơn.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login