Yellen nhận định nền kinh tế Mỹ và thị trường lao động vẫn dưới mức kì vọng, vàng vẫn còn cơ hội tỏa sáng

By on 14/11/2013

Theo quan điểm của phó chủ tịch Fed bà Janet Yellen, nền kinh tế Mỹ đã hồi phục trở lại từ cuộc đại suy thoái lớn nhất kể từ thập kỉ 1930. Tuy vậy, bà nhận định tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức quá cao là 7,3% và vì vậy điều cần thiết lúc này là Fed vẫn tiếp tục các hành động hỗ trợ sự tăng trưởng kinh tế bền vững.

Trong các cuộc phỏng vấn, bà Yellen luôn nhận định siêu cường kinh tế thế giới vẫn đang thể hiện kém xa tiềm nang vốn có. Thêm nữa, bà chỉ ra rằng mức lạm phát vẫn đang ì ạch hướng tới mục tiêu 2% của Fed.

Bà nói: “Với những lý do trên, Cục dự trữ Liên Bang sẽ vẫn sử dụng công cụ nới lỏng tiền tệ để điều hướng sự hồi phục kinh tế. Tôi tin chắc rằng việc hỗ trợ kích thích hiện có là phương thuốc chắc chắn nhất để điều chuyển chính sách tiền tệ”.

Hơn nữa, bà Yellen bày tỏ một cách không hề quan ngại rằng bà sẽ không đi chệch việc điều chỉnh mức lãi suất thấp của người đương nhiệm – ông Ben Bernanke. Bà nhận định rằng các biện pháp đặc biệt mà Fed đã thực hiện dưới triều đại Bernanke là giữ mức lãi suất cho vay dài hạn ở thấp nhằm khích lệ chi tiêu và đầu tư. Thêm nữa, đó chính là chương trình thu mua trái phiếu chính phủ qua các gói QE1, 2 và 3.

Hiện tại đã có quá nhiều nhà phê bình cảnh báo rằng chương trình hỗ trợ kinh tế của Fed có nguy cơ làm bùng nổ làm phát và tạo nên bong bóng giá tài sản, cổ phiếu và phân khúc nhà ở. Bà Yellen cho biết, khi siêu cường Mỹ thật sự đạt được sự hồi phục kinh tế một cách ổn định, vững vàng thì Fed sẽ bắt đầu bình thường hóa chính sách tiền tệ của mình. Sự điều chỉnh này chủ yếu diễn ra tại chương trình 85 tỷ USD thu mua trái phiếu mỗi tháng để kéo mức lãi suất dài hạn ở mức thấp.

Nhiều nhà kinh tế nhìn nhận những lời nhận xét của bà Yellen là tín hiệu cho thấy Fed sẽ chưa thu hẹp kích thích tiền tệ trong tháng 12 tới. Xa hơn, Cục dự trữ Liên bang có thể có những hành động đầu tiên vào tháng Ba năm sau khi mà nền kinh tế Mỹ sẵn sàng hơn cho điều đó.

Dẫn lời chuyên gia kinh tế cao cấp Martin Smith School của Đại học California State University ông Sung Won Sohn: “Đó là tín hiệu mạnh mẽ nhất cho thấy Fed sẽ chưa bắt đầu thu hẹp chương trình hỗ trợ kinh tế một cách quá vội vàng”.

Còn theo ý kiến của nhà kinh tế học của High Frequency Economics, ông Jim O’Sullivan: “Bà Yellen đang phát đi tín hiệu về sự điều chỉnh mềm mỏng nhất có thể. Hiện tại chưa có gì là chắc chắn về việc thu hẹp QE3”.

Về chính sách điều tiết, Yellen cho biết bà đã cam kết sử dụng quyền hạn của mình tại FED nhằm “làm giảm nguy cơ một cuộc khủng hoảng tài chính.”

Bà tin tưởng rằng quy định chặt chẽ về dự trữ vốn đối với các ngân hàng hiện tại hầu hết chỉ nhằm mục đích bảo vệ và chống lại thiệt hại trong trường hợp các tổ chức lớn có thể gây bất ổn cho hệ thống tài chính nước này.

Bà Yellen bày tỏ: “Nền kinh tế của chúng ta đã đi ra khỏi chuỗi ngày đen tối của khủng hoảng tài chính, nhưng con đường đi tiếp theo vẫn còn rất dài”.

Tác động tới thị trường vàng

Thị trường vàng thế giới những ngày qua đã rất u ám, chuỗi giảm giá ảm ảnh thị trường sau thông tin việc làm tháng 10 của Mỹ như một bóng ma đe dọa giới đầu tư. Vàng tuột mất mốc hỗ trợ quan trọng là $1300. Tuy nhiên, với thái độ của người được coi là sẽ nắm chắc phần thắng trong cuộc bầu chức Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang tháng 1 tới –  bà Yellen thì vàng vẫn còn nhiều cơ hội tỏa sáng. Kim quý này đã tăng hơn 70% trong bối cảnh QE1, QE2 và QE3 thực hiện, vì vậy, giới đầu tư vẫn còn nhiều niềm tin vào thị trường vàng trong thời điểm này.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login