Ý kiến một số chuyên gia trước diễn biến tăng của giá vàng thế giới

By on 05/02/2016
Các chuyên gia đã có tuần bận rộn với giá vàng

Theo một số nhà phân tích, triển vọng của thị trường vàng trong ngắn hạn phụ thuộc khá lớn vào lộ trình tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Lãi suất cao sẽ khiến sức hấp dẫn của vàng giảm bớt.

William Dudley – Chủ tịch FED tại New York cho biết, các điều kiện tài chính chặt chẽ hơn có thể thúc đẩy các Ngân hàng Trung ương trì hoãn tăng lãi suất sau khi diễn ra cuộc họp lãi suất trong tháng 12/2015. Triển vọng về mức giá thấp hơn trong thời gian dài sẽ là yếu tố trợ giá cho vàng.

Matt Turner, chuyên gia tại Macquarie cho biết, trong khi đồng USD suy yếu và những thay đổi trong kỳ vọng về chính sách của Fed đã đẩy vàng tăng vào hôm thứ năm, mọi thứ có thể thay đổi tùy thuộc vào báo cáo việc làm quan trong của Mỹ mà sẽ được phát hành vào hôm thứ.

“Ngày mai báo cáo việc làm sẽ được công bố, kịch bản đơn giản nhất là nếu dữ liệu tốt, mọi người sẽ bắt đầu nghĩ có lẽ Fed có thể tăng lãi suất tại một số điểm và giá vàng sẽ đi xuống, và nếu dữ liệu đáng thất vọng thì điều đó sẽ không xảy ra.

“Nhưng sẽ không đơn giản như vậy. Cần phải có động lực hơn nữa để vàng có thể tiếp tục mở rộng đà tăng vì thế sẽ khá khó khăn để vàng có tiếp tục tăng giá hay không… nhưng chúng tôi cũng đã nhìn thấy một động thái khá cực đoan trong vài ngày qua và thường là những loại động thái này thường kéo giá vàng xuống. ”

Được xem như mặt hàng an toàn trong thời kỳ bất ổn kinh tế và tài chính, vàng hiện đã tăng lên 9% năm nay do biến động trên các thị trường tài chính đã đẩy các nhà đầu tư vào các tài sản rủi ro thấp.

Ngay cả nếu kim loại màu vàng giảm xuống do báo cáo việc làm ổn định thì kim loại này cũng sẽ không giảm quá xa.

“Thị trường hiện nay chỉ thấy xác suất 12% khả năng gia tăng lãi suất trong tháng ba, vì vậy tôi không mong đợi giá vàng giảm ngay sau đó,” chuyên gia phân tích Natixis Bernard Dahdah nói.

Trong cuộc thăm dò của Reuters, các nhà kinh tế dự báo dữ liệu việc làm phi nông nghiệp của Mỹ sẽ tăng 190.000 việc làm trong tháng 1, sau khi tăng 292.000 việc làm trong tháng 12.

Tổng hợp theo Kitco

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login