Ý kiến của một số chuyên gia vẫn nghi ngờ đà tăng của vàng

By on 10/10/2014

Các nhà đầu tư Trung Quốc đã bắt đầu quay lại thị trường sau thời gian nghỉ Tuần lễ vàng nhân dịp quốc khánh nước này. Điều này cho thấy nhu cầu về kim loại vàng đang tăng trở lại trong 2 ngày giao dịch trở lại đây.

Hãng kinh doanh tài chính MKS – Thuỵ Sỹ nhận định doanh số bán đồ trang sức tăng nhanh trong thời điểm này. Vì thế các nhà sản xuất hàng trang sức luôn muốn tận dụng thu mua nguyên liệu kim loại vàng để phục vụ sản xuất. Điều này đã khiến thị trường vàng bình ổn trở lại khỏi đà giảm sâu trong thời điểm trước, hạn chế các lực bán khống từ các nhà đầu cơ.

Công ty này cũng cho rằng diễn biến giá có thể tăng giảm mạnh do các nhà đầu cơ bán khống vẫn đang tìm những điểm tăng giá của vàng để bán xuống kiếm lời. Tuy nhiên hãng này cũng dự đoán nếu giá vàng đóng cửa trên mức 1220$ trong tuần này sẽ khiến kim loại quý đi lên vùng 1235-1245$ và đây mới là vùng bán tốt hơn so với hiện tại.

Xét trên bình diện ngoại hối tiền tệ, các đồng tiền và lãi suất cơ bản của các nền kinh tế cũng như sự vận động của thị trường chứng khoán đang tác động mạnh lên giá vàng. Các chuyên gia Deutsche Bank cho biết, các ndt thường nhìn lượng dự trữ của các Ngân hàng trung ương và cho đây là chỉ báo về xu hướng của giá vàng. Nếu các Ngân hàng lớn như vậy bán ra thị trường vàng sẽ không có cửa lên trong hiện tại.

Một số báo cáo cho thấy, Thuỵ Sỹ đã thực hiện tăng lượng dự trữ vàng trở lại. Cùng với đó, các Ngân hàng trung ương châu Á có thể sẽ làm theo và tăng lượng nắm giữ kim loại quý trong danh mục giống như hồi 2008. Lực mua lớn cùng lúc như vậy sẽ có thể đưa vàng về mức cao hơn.

Edward Meir, chuyên gia của INTL FCStone thì nhận định, cho dù giá vàng đang tăng trở lại nhưng hầu như ít thấy sự biến động thực chất tại thị trường vàng vật chất. Quỹ lớn SPDR vẫn giảm 5.4 tấn vàng xuống mức 762 tấn còn nắm giữ trong kho. Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 12/2008.

Tổng hợp

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login