Xung đột tại Irag kéo thị trường chứng khoán châu Á đi xuống

By on 16/06/2014

Hầu hết các chỉ số chứng khoán châu Á sáng nay đều ngập trong sắc đỏ sau khi chỉ số tham chiếu khu vực vừa thết lập đà tăng tuần thứ 5 liên tiếp.

Cổ phiếu Korean Air Lines Co. giảm 1.9%, đồng hành cùng với đà đi xuống của nhiều hãng công nghiệp khác khi giá dầu thô Brent tiếp tục mở rộng bước tăng.

Cùng lúc, Panasonic Corp. dẫn đầu đà giảm trong nhóm cổ phiếu tiêu dùng với 1.2%.

Ngược lại, cổ phiếu Echo Entertainment Group Ltd. lại bất ngờ bật mạnh 7.9% trên thị trường Sydney sau khi công ty kinh doanh casino này dự đoán mức lợi nhuận thu về sẽ cao hơn nhiều so với kỳ vọng của thị trường.

Vào lúc 9:37 a.m.tại Hong Kong, chỉ số MSCI khu vực châu Á Thái Bình Dương hạ 0.2%, xuống còn 143.86 điểm. Thị trường có 2 cổ phiếu giảm thì có 1 cổ phiếu tăng.

Tuần trước, chỉ số này đã hoàn thành cuỗi tăng điểm dài nhất trong vòng 10 tháng và lập mức đỉnh kể từ tháng 6/2008 sau khi báo cáo mới đây cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đang theo đuổi tốc độ tăng trưởng ổn định trong khi đà hồi phục tại Mỹ vẫn được duy trì.

“Thị trường đã phản ứng lại trước diễn biến cuả giá dầu và kim loại quý, một vài lực bán chứng khoán đã xuất hiện khi giới đầu tư chuyển hướng sang trái phiếu”- Toby Lawson, giám đốc giao dịch chứng khoán châu Á Thái Bình Dương tại Newedge Group SA nhận xét.

“Đây là điều bình thường mỗi khi bạn nhìn thấy căng thẳng địa chính trị leo thang. Tác động từ nguồn cung dầu vẫn khá hạn chế tại thời điểm này, tuy nhiên, chúng ta không thể nói rằng khủng hoảng sẽ không mở rộng”- ông nói thêm.
Mở phiên đầu tuần, chỉ số Topix của Nhật hạ 0.4%, chỉ số Kospi của Hàn Quốc giảm 0.1%. Chỉ số S&P/ASX 200 mất 0.3% trong khi NZX 50 của New Zealand từ bỏ 0.1%.

Cùng lúc, chỉ số Hang Seng tại Hồng Kông sụt 0.2% còn Taiex của Đài Loan giảm 0.1%. Chỉ số Straits Times Index của Singapore và Shanghai Composite của Trung Quốc lần lượt giảm 0.1% và tăng 0.1%.

Liên quan tới tình hình tại Irag, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã không loại trừ khả năng không kích nhằm giúp đỡ chính phủ nước này trong việc ngăn chặn phiến quân Hồi giáo dòng Sunni tự xưng thuộc Tổ chức Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông (ISIS) – nhóm Hồi giáo vũ trang vốn được coi là một liên minh với tổ chức khủng bố al-Qaeda. Tuy nhiên sau đó, ông Obama nói rằng sẽ mất vài ngày để đánh giá tình hình.

Phần lớn dầu mỏ xuất khẩu của Iraq đến từ phía Nam nước này – khu vực đã bị phiến quân Hồi giáo dòng Sunni đánh chiếm. Lực lượng người Kurd đã triển khai lực lượng chiếm giữ thành phố giàu dầu mỏ Kirkuk sau khi quân đội Chính phủ buông vũ khí.

Hiện giới đầu tư toàn thế giới đang hết sức thận trọng trước các sự kiện đang diễn ra tại đây.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login