Xu hướng nền kinh tế Anh sau Brexit chưa rõ ràng: ONS Economist

By on 19/08/2016

Joe Grice, nhà kinh tế trưởng tại văn phòng thống kê của Anh Quốc, cho biết vẫn còn quá sớm để nhận định chiều hướng nền kinh tế kể từ sau cuộc bỏ phiếu Brexit và con số kinh tế những tuần qua chưa thể nói lên một bức tranh đầy đủ.

maxresdefault

Grice đã có cuộc trò chuyện với hãng tin Bloomberg sau khi số liệu cho thấy doanh số bán lẻ Anh mạnh hơn dự báo, tăng 1,4% trong tháng Bảy, và một thị trường lao động nói chung là khá mạnh mẽ.

“Có vẻ còn quá sớm để nói bất cứ điều gì về những con số này”, Grice nói Manus Cranny, đề cập đến những số liệu bán lẻ.

“Nhưng câu chuyện thực sự sẽ diễn ra trong vài tuần và vài tháng tới khi mà các dữ liệu được công bố. Những số liệu vừa qua không cho chúng tôi bất cứ điều gì về cách các doanh nghiệp đã làm, chúng cũng không cho chúng ta biết về hoạt động giao dịch thương mại ra sao”.

Doanh số bán lẻ và thị trường lao động vẫn mạnh trong quý II. Một khả năng lạm phát tăng tốc có thể đè nặng lên người tiêu dùng Anh, mặc dù đồng pound yếu hơn có thể được bù đắp bằng việc trợ giúp xuất khẩu.

Trong khi các số liệu về chi tiêu trong nước khá tốt, và chỉ ra những lo ngại về tác động kinh tế của Brexit có thể là vô căn cứ, nó chỉ là một phần của câu chuyện chung, theo Grice.

“Điều đó có nghĩa là sẽ không có một cuộc suy thoái? Không”. Grice nói.

“Câu chuyện vẫn đang để ngỏ. Chúng ta đã biết điều gì đó về cách ứng xử của người tiêu dùng trong tháng đầu tiên sau Brexit. Chúng tôi chẳng hề đoán được họ sẽ hành xử ra sao sau những tác động của đồng bảng Anh giảm mạnh, và chúng tôi không biết các doanh nghiệp sẽ hành xử như thế nào”.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login