Xu hướng giảm vẫn chiếm ưu thế trên thị trường vàng

By on 17/12/2012

Giá vàng thế giới mở rộng xu hướng giảm trong ngày đầu tuần mới. Nỗi lo “vực thẳm ngân sách” Mỹ tiếp tục gây sức ép lên thị trường.

Thị trường trước đó đón nhận tin tốt về kế hoạch hỗ trợ nền kinh tế nhưng giá vàng vẫn  chịu áp lựcgiảm điểm do áp lực từ cuộc thảo luận giữa Tổng thống Obama và chủ tịch Hạ  viện  John  Boehner chưa có hồi kết. Hơn nữa động thái vừa qua của Fed phần lớn nằm trong tầm dự báo của thị trường, ngoại trừ việc đặt ra thời điểm kết thúc của duy trì lãi suất thấp gắn với thất nghiệp và lạm phát nên giá vàng chưa thể bứt phá.

Tính tại thời điểm này, vàng giao ngay đang có giá 1.6989,33 USD/oz, thấp hơn 7 USD/oz so với mức giá đóng cửa phiên thứ 6 tại New York.

Tính đến tuần trước, giá vàng thế giới đã giảm 3 tuần liên tiếp. Nỗi lo về vấn đền “vực thẳm ngân sách” của Mỹ là nguyên nhân đẩy thị trường đi xuống.

Theo tin từ Reuters, Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner vừa đưa ra gợi ý rằng, phe Cộng hòa có thể chấp nhận đề xuất tăng thuế đánh vào nhà giàu của Tổng thống Barack Obama. Nếu thỏa thuận này đạt được, thì hai đảng Dân chủ và Cộng hòa sẽ gỡ bỏ được rào cản lớn tiến tới đạt thỏa thuận về ngân sách, giúp giải quyết nguy cơ xảy ra “vực thẳm ngân sách” vào đầu năm sau.

Theo dự báo của giới phân tích, trong tuần này, cuộc đàm phán ngân sách của Mỹ sẽ tiếp tục chi phối diễn biến giá vàng.

Tuy nhiên, khối lượng giao dịch trên các sàn vàng quốc tế đang giảm dần do các nhà đầu tư đóng trạng thái để chuẩn bị cho kỳ nghỉ lễ cuối năm. Nhiều chuyên gia nhận định, trong hai tuần cuối cùng của năm 2012 này, giá vàng thế giới có thể sẽ không biến động lớn, động  thái chính trên thị trường sẽ là chốt lời, thoát trạng thái, lực bán tháo cũng thường xảy ra do các quỹ tất toán trạng thái và tránh nguy cơ tăng thuế trong năm sau. Do đó, thị trường mất đi động lực thu mua vào.

“2012 là một năm chẳng mấy tốt đẹp đối với nhiều người. Tôi nghĩ rằng họ sẽ thận trọng trong những ngày cuối năm này. Hầu hết mọi người đều muốn vứt bỏ mọi thứ trước khi khởi động những bước đi hoàn toàn “sạch sẽ” trong năm mới”- một trader tại Singapore cho hay.

Theo khảo sát của Kitco trong tuần này, 26 chuyên gia trả lời thì 12 trong số đó nhận định giá tăng, 9 người cho rằng giá  iếp tục đi ngang và 5 người còn lại nhận định giá điều chỉnh giảm.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login