Xu hướng giảm giá vàng vẫn tiếp tục trừ khi nhu cầu đầu tư tăng trở lại

By on 20/06/2013

Tôi chưa bao giờ tìm kiếm cuộc tranh luận giữa USD và vàng. Nhiều năm trước, thế giới đã hiện hữu một mối liên hệ mật thiết giữa vàng và USD bởi lúc đó hệ thống tiền tệ giữa các quốc gia có sự khác biệt.

Hiện nay, số lượng tiền tệ trong lưu thông đã không còn gắn chặt với vàng nữa. Xét riêng Nhật Bản – quốc gia này đã in rất nhiều tiền trong nhiều năm qua và các quốc gia châu Á khác cũng vậy. Tại sao vàng trở thành một trong những thước đo của việc in đồng USD nhưng lại không trở thành thước đo để in tiền tệ toàn cầu?

Hơn thế nữa, lí do mà vàng và bạc biến động giá lên – xuống lại phụ thuộc vào cầu đối với hai kim quý này. Nhưng chúng ta lại không thể khẳng định chắc chắn rằng nhu cầu đối với vàng và bạc sẽ là như thế nào trong thời gian tới. Nhu cầu thì vẫn cứ là nhu cầu, tại mức giá cận biên tăng dần giá vàng chắc chắn sẽ tăng. Nhưng mặt khác, khi mức giá cận biên giảm dần cũng là tác nhân khiến giá vàng giảm.

Theo thông tin mà Hội đồng Vàng thế giới đưa ra, các quan chức đã thực hiện rất nhiều biện pháp vận động hàng lang cho kim loại vàng. Dựa vào những số liệu của biểu đồ do Hội đồng Vàng đưa ra, ta thấy rõ nhu cầu đối với vàng  (ngoại trừ vàng trang sức) đã xuống thấp kể từ quý 4 năm 2012 dừng lại ở mức 12%. Hơn nữa, lượng cầu kĩ thuật, đầu tư và thậm chí là dự trữ của chính phủ cũng sụt giảm.

Trên thực tế, chúng ta nhìn thấy lượng cầu đầu tư đối với kim quý vào quý 1 năm 2013 thấp hơn 50% so với quý 4 năm 2012. Lập luận để chứng minh cho thông tin này là nhu cầu đầu tư chiếm tới 21% trong tổng cầu vàng. Xét ở điểm cận biên, nếu thay đổi 50% về nhu cầu đầu tư sẽ dẫn đến sự sụt giảm 10% tổng cầu đối với vàng. Nhu cầu đối với vàng có thể sẽ thay đổi ở một nơi nào đó, nhưng niềm tin đối với kim quý này chắc sẽ không tăng trong thời gian sắp tới. Phải cần một khoảng thời gian dài để các nhà đầu tư trở lại với vàng để tạo đà cho giá vàng khởi sắc trở lại.

Trong một cuộc điều tra mới đây của Credit Suisse, hơn một nửa trong số 185 số nhà đầu tư hàng hóa tham gia đều tin rằng giá vàng sẽ xuống mức thấp hơn $1400USD/oz vào cuối năm 2013. Societe Generale tin rằng lượng vàng trao đổi sẽ nhanh chóng giảm xuống mức 285 tấn vào năm 2013. Hãng này cũng đã đưa ra những dự báo về sụt giam giá vàng  vàng xuống dưới mức $1,375/oz vào cuối năm nay.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login