Xu hướng giảm của vàng lại tiếp tục

By on 10/06/2013

Giá vàng quay đầu trượt giảm, mở rộng đà đi xuống 2% đã thiết lập 2 phiên vừa qua. Lực mua tại Trung Quốc không thể xoa dịu lo lắng về khả năng FED chấm dứt chương trình kích thích tiền tệ.

Sau khi tăng nhẹ trong phiên sáng với mức cao $1787/oz, kim loại quý lại chán nản đi xuống bởi động lực tăng không có nhiều.

Tính tại thời điểm hiện tại, vàng giao ngay đang có giá là $1377.87/oz với xu hướng giảm là chủ yếu. Thứ Sáu tuần trước, giá vàng thế giới đã giảm mạnh nhất trong 3 tuần trở lại đây sau khi thống kê cho thấy số việc làm mới được tạo ra tại Mỹ trong tháng 5 nhiều hơn dự báo, làm gia tăng khả năng FED sẽ thu hẹp QE trong thời gian trước mắt.

“Sự hồi phục của thị trường việc làm cần phải ổn định trước khi FED bắt đầu xem xét kế hoạch thu hẹp gói QE. Hầu hết giới tham gia thị trường đều kỳ vọng việc thu hẹp này sẽ được bắt đầu vào quý 4 năm nay hoặc đầu năm sau”- chuyên gia Thianpiriya tại ANZ nhận xét.

Trên thị trường vật chất, nhu cầu vàng tại Trung Quốc- người mua lớn thứ 2 thế giới, sau Ấn Độ- đã tăng mạnh kể từ khi giá vàng chạm mức thấp 2 năm quanh $1,320/oz hồi tháng 4 vừa qua. Lượng cung bị thắt chặt cũng khiến chênh lệch giá cả tại đây leo lên mức cao kỷ lục.

“Trung Quốc là yếu tố hỗ trợ duy nhất cho thị trường vàng trong những phiên gần đây”- Victor Thianpiriya, chuyên gia phân tích hàng hóa tại Australia and New Zealand Banking Group.

Tuy nhiên, nhiều người lo ngại nhu cầu vàng vật chất có thể sẽ không còn là yếu tố hỗ trợ cho giá khi Ấn Độ tăng thuế nhập khẩu vàng vào tuần trước khiến giới đầu tư lo ngại nhập khẩu vàng của nước này sẽ giảm mạnh.

Các nhà phân tích cho rằng trong thời gian tới, giá vàng sẽ chịu ảnh hưởng mạnh từ các dữ liệu kinh tế Mỹ cũng như bình luận của các quan chức Fed xoay quanh việc thu hẹp và kết thúc QE. Giá vàng chỉ có thể thoát khỏi vùng giá 1.350-1.425 USD/oz hiện nay một khi thị trường xác định được rõ hơn tình trạng sức khỏe kinh tế Mỹ.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login