Xu hướng giảm của vàng đang bị đe dọa?

By on 24/06/2014

Rõ ràng là, bước tăng mạnh của vàng trên sàn Comex từ ngưỡng $1250 thật đáng phấn khích. Sau hơn 2 năm đi xuống, liệu đây có phải là bước chân cuối cùng để những chú bò vàng có thể đặt niềm tin?

Biểu đồ vàng không thể cho chúng ta một câu trả lời chính xác, tuy nhiên, ít nhất là chúng có thể gợi ý những điểm kích hoạt quan trọng để giới thương nhân có thể dựa vào đó và đưa ra những quyết định tốt hơn. Hãy bắt đầu với quan điểm tiêu cực,  hãy nhìn vào những yếu tố cho thấy đà tăng hiện nay chỉ là tạm thời và xu hướng giảm có thể sẽ còn tiếp tục. Có ba yếu tố kháng cự đang kìm chân những chú bò vàng.

Thứ nhất là giá trị của đường xu hướng giảm dài hạn. Giá trị hiện tại là gần $1320. Thứ hai là giá trị của Đường Guppy Multiple Moving Average (GMMA) dài hạn. Cạnh trên của GMMA dài hạn là gần $1350; con số này cũng đang hoạt động như một ngưỡng cản. Thứ ba là gần $1,390; vàng đã phát triển một ngưỡng kháng cự mạnh gần mức này trong tháng 9/2013 và tháng 3/2014.

Kết hợp các yếu tố này, chúng ta thấy rằng xu hướng giảm vẫn còn rất mạnh. Nhóm các đường trung bình dài hạn trên GMMA đã được tách biệt rõ rệt trong khi nhóm các đường trung bình dài hạn khác lại đang di chuyển xuống vùng thấp hơn và không có dấu hiệu của sự dừng chân.

 

Những “chú gấu” nói rằng đà hồi phục từ gần $1260 có ít khả năng phát triển thành một sự thay đổi xu hướng bởi vì 3 yếu tố ở trên đang cản trở giá vàng trong nỗ lực thực hiện một cuộc biểu tình mạnh mẽ và đột phá vào một xu hướng tăng mới.

Tuy nhiên, những chú “bò đực” lại tin rằng giá vàng có thể phá vỡ 3 yếu tố kháng cự này. Chúng chỉ ra mô hình hai đáy gần $1180 trong tháng 1/2014 và nhấn mạnh đà tăng mạnh tháng 3/2014 với mốc $1392 trước khi rút lui. Chúng tin rằng bước phục hồi từ $1250 là sự tiếp nối của mô hình hai đáy với một mục tiêu tăng gần $1,580.

Với điều kiện hiện tại, có nhiều biểu đồ ủng hộ cho những chú gấu. Vàng cần phải vượt qua các yếu tố kháng cự quan trọng trước khi phát triển một xu hướng tăng mới. Khả năng di chuyển trên $1390 là chìa khóa cần thiết đối với bất kỳ xu hướng tăng bền vững nào.

Bên cạnh đó, các mẫu biểu đồ cho thấy vàng đang hình thành một mô hình cơ sở dài hạn quanh $1,250. Giới thương nhân đang theo dõi để xác nhận rằng diễn biến tích cực có thể vượt qua ngưỡng kháng cự và phát triển thành một xu hướng tăng mới hay không. Sự kết hợp của nhóm các đường trung bình dài hạn trên chỉ số GMMA sẽ xác nhận thêm về khả năng thay đổi xu hướng của thị trường. Khi thị trường đang bắt đầu phát triển một khả năng thay đổi xu hướng, giới thương nhân sẽ theo dõi bước đột phá tại các mức giá quan trọng. Phân tích biểu đồ để xác định mức độ quan trọng này đi đến đâu. Trong khi đó, các thương nhân thận trọng sẽ chờ đợi để xác nhận rõ ràng trước khi xâm nhập vào thị trường.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login