WTO hạ mạnh dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu

By on 24/09/2014

Đại dịch Ebola, các cuộc xung đột vũ trang tại Ukraine và Trung Đông… là những nguyên nhân khiến WTO hạ dự báo.

Tổ chức thương mại thế giới (WTO) hôm qua đã hạ mức dự báo tốc độ tăng trưởng thương mại toàn cầu năm 2014 từ 4,7% xuống còn 3,1%. Trước đó, vào tháng 4, WTO đã điều chỉnh nâng mức dự báo tăng trưởng từ 4,5% lên 4,7%.

Tỷ lệ tăng trưởng GDP toàn cầu thấp hơn so với dự kiến và nhu cầu nhập khẩu đình trệ trong suốt quý I/2014 là những nguyên nhân chính của sự điều chỉnh này.

Thương mại toàn cầu tăng trưởng kém hơn so với dự kiến trong năm nay và năm sau do nhiều yếu tố. Đầu tiên phải kể đến sự bùng nổ đại dịch Ebola, và tiếp đến là các cuộc xung đột vũ trang tại Ukraine và Trung Đông.

Trong năm 2015, thương mại thế giới dự kiến sẽ chỉ tăng 4,0% so với dự báo là 5,3% trước đó, một con số khá thấp so với tốc độ tăng trưởng trung bình của 20 năm qua là 5,2%.

WTO nhấn mạnh rằng năm 2015 tăng trưởng thương mại thậm chí có thể còn chậm hơn so với dự báo này, vì rủi ro từ những căng thẳng chính trị, các cuộc xung đột vũ trang trong khu vực và những đại dịch bệnh lan truyền toàn cầu (Ebola, virus H7N9…).

Theo Infonet

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login