World Bank nâng dự báo đối với giá dầu năm 2016

By on 27/04/2016

Ngân hàng Thế giới ngày 26/4 công bố báo cáo Triển vọng Thị trường Hàng hóa, trong đó đã nâng dự báo đối với giá dầu thô vì cho rằng lượng cung dư thừa trên thị trường dự kiến sẽ giảm.

Theo đó, ngân hàng này dự báo giá dầu năm nay sẽ đứng ở mức bình quân 41 USD/thùng, tăng so với mức 37 USD/thùng trong dự báo trước đó.

Sau khi chạm mức đáy 25 USD/thùng vào giữa tháng 1, thị trường dầu thô đã hồi phục lên mức 40 USD/thùng vào tháng 4 sau khi hoạt động sản xuất tại Iraq và Nigeria bị cản trở và sản lượng của các nước ngoài OPEC giảm, chủ yếu là do sản lượng dầu đá phiến của Mỹ giảm bớt. Đề xuất đóng băng sản lượng do các nước sản xuất lớn đưa ra đã không được thông qua trong cuộc họp vào giữa tháng 4.

Ông John Baffes, chuyên gia kinh tế và là tác giả của bản báo cáo, cho rằng giá năng lượng sẽ tăng nhẹ trong năm nay do thị trường tái cân bằng trở lại sau giai đoạn thừa cung.

“Tuy nhiên, giá năng lượng có thể giảm tiếp nếu OPEC tăng sản lượng lên đáng kể và sản lượng của các nước ngoài OPEC không giảm nhanh như dự kiến,” ông đánh giá.

Tất cả các chỉ số giá hàng hóa mà WB theo dõi dự kiến sẽ giảm trong năm 2016 do nguồn cung liên tục ở mức cao, và trong trường hợp của các hàng hóa công nghiệp – bao gồm năng lượng, kim loại và các mặt hàng nông sản thô – là do triển vọng tăng trưởng kém của các thị trường đang phát triển và mới nổi.

Giá năng lượng, bao gồm dầu mỏ, khí tự nhiên và than, được WB dự báo sẽ ghi nhận mức giảm 19,3% trong năm 2016, thấp hơn so với mức dự báo mà ngân hàng đưa ra hồi tháng 1 là 24,7%.

Tuy nhiên, định chế tài chính này lại dự báo giá các hàng hóa phi năng lượng sẽ giảm mạnh hơn. Theo đó, giá các kim loại và khoáng sản, giá nông sản và phân bón được dự báo sẽ giảm 5,1% trong năm nay, cao hơn so với mức dự báo hồi tháng 1 là giảm 3,7%.

Theo NDH.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login