World Bank hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu 2015, hối thúc Fed hoãn nâng lãi suất đến năm 2016

By on 11/06/2015
world economy_02

World Bank kỳ vọng kinh tế thế giới sẽ mở rộng với tốc độ 2.8% trong năm 2015

Cách đây vài ngày, IMF cũng cảnh báo Fed nên hoãn nâng lãi suất đến năm 2016.

Ngân hàng Thế giới (World Bank) ngày thứ Tư (10/06) đã cắt giảm triển vọng tăng trưởng toàn cầu khi cảnh báo rằng các thị trường phát triển đã đối mặt với một loạt trở ngại từ giá hàng hóa thấp hơn cho đến triển vọng chi phí vay mượn cao hơn.

Theo đó, nhà kinh tế trưởng của World Bank, Kaushik Basu, cho biết Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nên trì hoãn việc nâng lãi suất cho đến năm tới để tránh tình trạng biến động tỷ giá ngày càng tồi tệ và tránh tác động tiêu cực đến nền kinh tế toàn cầu.

Cụ thể, trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Toàn cầu (GEP) được công bố định kỳ 2 lần/năm, World Bank kỳ vọng kinh tế thế giới sẽ mở rộng với tốc độ 2.8% trong năm 2015, thấp hơn so với mức dự báo 3% đưa ra hồi tháng 1. Đồng thời, nhà cho vay có trụ sở tại Washington này giữ nguyên dự báo tăng trưởng toàn cầu 2 năm 2016 và 2017 lần lượt ở mức 3.3% và 3.2%.

“Các quốc gia đang phát triển từng là động lực của tăng trưởng toàn cầu sau khủng hoảng tài chính, nhưng hiện nay những nước này đang đối mặt với một môi trường kinh tế khó khăn hơn”, Jim Yong Kim – Chủ tịch World Bank – cho biết trong thông báo.

Theo đó, World Bank đã hạ triển vọng tăng trưởng năm 2015 và 2016 của các nền kinh tế đang phát triển xuống lần lượt 4.4% và 5.2%, từ mức dự báo đầu năm nay là 4.8% và 5.3%. Ngân hàng này cho biết, đà sụt giảm của giá dầu và các loại hàng hóa khác đã khiến tình trạng giảm tốc tại một số quốc gia đang phát triển trầm trọng thêm vì các quốc gia này phụ thuộc rất nhiều vào xuất khẩu tài nguyên.

Các nền kinh tế mới nổi cũng đang vật lộn với tỷ giá ngày càng yếu, xuất phát từ đà tăng mạnh của đồng USD và kỳ vọng Fed sẽ sớm nâng lãi suất. Theo báo cáo, đà giảm giá tiền tệ diễn ra mạnh nhất tại các quốc gia đang phát triển với triển vọng tăng trưởng ngày càng sa sút – nhất là các nước xuất khẩu hàng hóa – và đối mặt với càng nhiều khó khăn từ bên ngoài.

Chẳng hạn như đồng real của Brazil và ringgit của Malaysia đã lao dốc lần lượt 17% và 7% so với đồng USD trong năm nay.

World Bank lưu ý khi quá trình nâng lãi suất của Fed bắt đầu, thách thức chắc chắn sẽ tăng cao, vì thế nên thận trọng với chi phí vay mượn cao hơn tại các thị trường mới nổi cũng như biến động trên các thị trường tài chính.

Theo tính toán của ngân hàng này, nếu lợi suất trái phiếu dài hạn của Mỹ tăng vọt 1% khi Fed nâng lãi suất, tương tự như trong giai đoạn Fed thu hồi các gói QE, dòng vốn đổ vào các thị trường mới nổi có thể sụt giảm từ 18-40%.

Dù nền kinh tế toàn cầu đang trong tình trạng ảm đạm nhưng tăng trưởng có thể cải thiện nhẹ trong năm 2016-2017 khi đà phục hồi của các nền kinh tế phát triển tăng tốc. Theo World Bank, các nước có thu nhập cao sẽ đạt được tốc độ tăng trưởng 2% trong năm nay, 2.4% trong năm tới và 2.2% trong năm 2017, cao hơn so mức 1.8% trong năm ngoái.

Ngân hàng này cho biết: “Sự cải thiện của đà tăng trưởng phản ánh đà phục hồi tại Eurozone, các hoạt động tiếp tục mạnh mẽ tại Mỹ và động lực ngày càng lớn từ các biện pháp chính sách tiền tệ, tài khóa và cơ cấu của Nhật Bản”.

Tuy nhiên, World Bank cảnh báo rằng dự báo của ngân hàng này về sự cải thiện của đà tăng trưởng không phải là không có rủi ro. Ngoài các thách thức tiềm ẩn xuất phát từ động thái nâng lãi suất của Fed, bao gồm sự biến động của các thị trường và sự sụt giảm của dòng vốn đầu tư, đà tăng quá mức của đồng USD cũng có thể “cắt xén” đà phục hồi của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Theo Vietstock.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login