Wood Mackenzie: Thế giới có thể thiếu hụt 4,5 triệu thùng dầu mỗi ngày

By on 09/05/2016

Một báo cáo của Wood Mackenzie đã cảnh báo thế giới có thể phải đối mặt với sự thiếu hụt dầu ở mức 4,5 triệu thùng mỗi ngày vào năm 2035. Con số này tương ứng khoảng một nửa so với dự toán tiêu thụ dầu toàn cầu của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho năm 2016. Nói cách khác, một cuộc khủng hoảng thực sự đang dần lộ rõ trong thời điểm này, và chúng ta không có cách nào để ta tránh được nó.

Công ty E&P công ty được biết đến là trong những đơn vị kinh doanh trong ngành công nghiệp dầu mỏ và khí đốt.

Lý do rõ ràng nhất là các công ty năng lượng không muốn tiêu tiền vào việc thăm dò khi giá thấp một cách đáng thất vọng. Khá nhiều trong số họ chỉ đơn giản là không thể đủ khả năng chi tiêu vào lĩnh vực thăm dò nếu họ muốn tồn tại trong môi trường giá hiện tại. Trớ trêu thay, sự tồn tại lâu dài của ngành này chỉ có thể được đảm bảo bằng các khoản chi tiêu cho việc thăm dò nhiều hơn.

Rất nhiều dự án tốn kém đã bị trì hoãn kể từ mùa hè năm 2014 khi giá dầu bắt đầu giảm, với các khoản đầu tư ban đầu về cơ bản được dừng lại. Trong khi đó, việc phục hồi các dự án này thậm chí sẽ tốn nhiều tiền hơn. Thời điểm số tiền này được sử dụng là không rõ ràng bởi chúng ta không thể chắc chắn về đường hướng của giá dầu trong tương lai gần, hãy tìm câu trả lời cho một khoảng thời gian dài hơn, và Ủy ban châu Âu hôm nay dự báo dầu ở mức 41USD/thùng dầu cho phần còn lại của năm nay và giá chỉ nhỉnh hơn đôi chút so với mức 45YUSD cho năm 2017.

Một phần của câu trả lời cho câu hỏi: ‘Làm thế nào để chúng ta thấy mình trong cái mớ hỗn độn này?’, là phải hành động với với phản ứng tự động của E&P trong thời gian khủng hoảng. Đó là phản ứng tự động nói chung ‘lửa theo ý muốn’. Sa thải trong ngành dịch vụ dầu mỏ đang tăng với tốc độ chóng mặt. Cắt giảm chi phí đã trở thành câu thần chú hàng ngày của công ty dầu khí, và khá dễ dàng để tìm ra lý do tại sao họ làm vậy.

Giá dầu lao dốc hơn 75% chỉ trong vòng hơn một năm rưỡi – đó là một cú giảm giá rất khó chịu. Tuy nhiên, những người bị sa thải như là một phần của cơ chế ứng phó mà E&Ps thực hiện, họ sẽ không ngồi lại và chờ đợi để được thuê làm như lần đầu tiên nữa. Họ sẽ, và đang, tìm việc làm ở nơi khác. Vì vậy, ngành công nghiệp năng lượng đang đối mặt với một sự thiếu hụt chắc chắn được xác định: sự thiếu hụt nhân lực.

Phần thứ ba của vấn đề là dự trữ thay thế. Hoạt động thăm dò mới không chỉ là một hình thức nghệ thuật vị nghệ thuật, hay một phương tiện mở rộng để thúc đẩy dưới cùng. Đó là một phần thiết yếu trong các hoạt động của một doanh nghiệp dầu mỏ. Dầu là hữu hạn, và để duy trì lợi nhuận, một công ty dầu khí cần phải duy trì một tỷ lệ phù hợp của dự trữ thay thế.

Và đây là tin xấu: Năm ngoái, bảy công ty dầu mỏ lớn nhất ở phương Tây chỉ thay thế 75% dự trữ của họ. Đây là tin xấu nghiêm trọng, đặc biệt là kết hợp với thực tế là nhiều dự án thăm dò, khai phá mới được thực hiện trong bốn năm qua lại gây thất vọng.

Nghiên cứu thăm dò phó chủ tịch Wood Mac nói với tạp chí Offshore rằng: “Trong bốn năm qua, ngành công nghiệp dầu khí khiến người ta thất vọng – phần lớn là lĩnh vực khí thiên nhiên – kết quả thăm dò, khối lượng chất lỏng được phát hiện hàng năm giảm từ khoảng 19 tỷ thùng giữa năm 2008 – 2011 xuống còn 8 tỷ thùng từ năm 2012 đến năm 2015”.


Hơn nữa, Latham nói rằng ông dự kiến lượng tiền đầu tư thăm dò mới ở mức trung bình 40 tỷ USD trên toàn cầu trong vòng ba năm tới. Con số này ít hơn 50% những gì mà E&Ps đầu tư từ năm 2012 đến năm 2014.

Liệu sẽ có giải pháp? Nâng cao hiệu quả khai thác có thể hỗ trợ vấn đề này trong ngắn và trung hạn. Sau tất cả, vẫn còn khá nhiều dự trữ có sẵn và nếu hiệu quả khai thác cải thiện,có thể được sử dụng các mỏ mới một cách đầy đủ hơn.

Tuy nhiên, về lâu dài, Big Oil – cần phải mở két của mình và lấy hết những gì còn lại cho hoạt động thăm dò mới để có được kết quả tốt.

Con đường phía trước là đi sâu vào năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, mặc dù tham vọng toàn cầu về một cuộc cách mạng năng lượng tái tạo luôn hiện hữu nhưng thực tế thì điều này khó có khả năng xảy ra. Việc chuyển sang năng lượng tái tạo đang và sẽ tiếp tục được thực hiện, cải tiến nhiều hơn thì một thứ gì đó lại chậm lại. Đa dạng hóa năng lượng tái tạo là một cách hợp lý để sử dụng cơ hội sẵn có.

Ngành công nghiệp dầu mỏ toàn cầu đang thay đổi – không theo ý chí riêng của ai. Dù giá dầu thay đổi theo chiều hướng nào trong giai đoạn này, E&Ps đều sẽ cần phải tìm ra những cách mới để sống sót. Nhiều công ty trong ngành này chắc chắn sẽ đi theo họ. Những người sống sót sẽ là những người linh hoạt.

Giaxang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login