Winship: Đà giảm của dầu chính là đà tăng của vàng

By on 12/03/2015

Hàng loạt các yếu tố vĩ mô vẫn ủng hộ cho giá vàng. Sự nhạy cảm trước những thông tin như vậy gần đây đã được minh chứng rõ ràng qua bước tăng mạnh sau quyết định thả nổi đồng france so với euro của Thụy Sỹ.

Bên cạnh đó, những biến động chính trj và kinh tế tại EU cũng hứa hẹn nhiều sự hỗ trợ cho giá vàng, điển hình như chiến thắng của đảng Syriza trong cuộc bầu cử tại Hy Lạp (đảng này chống lại các chính sách thắt chặt của chính phủ) đã làm dấy nên nỗi lo về tình trạng bất ổn trên khắp lục địa này, từ đó, kích thích sức hấp dẫn an toàn của kim loại vàng.

Trong tháng 12 năm ngoái, Hà Lan trở thành quốc gia phát triển đầu tiên tham gia vào nỗ lực dự trữ vàng của Nga với động thái nâng lượng dự trữ lần đầu tiên sau 16 năm không biến chuyển.

Những sự kiện như thế này thật khó để có thể theo gót vàng tới những nơi mà chúng sẽ đi, tuy nhiên, với chuyên gia Scott Winship tại Investec thì tất cả những biến động này đều là tốt cho thị trường vàng.

“Chúng ta coi đà tăng của vàng là khả quan?- Chắc chắn là như vậy rồi”- Winship nói. “Mọi người đang băn khoăn về triển vọng kinh tế thế giới, tỷ lệ lãi suất thấp hơn nữa và các gói nới lỏng tiền tệ của ECB- tất cả những điều này đều tích cực đối với vàng.”

Một vài tuần trước, vàng đã chạm mức đáy hơn 4 năm sau khi trượt rơi xuống dưới ngưỡng 1,145/ounce hồi đầu tháng 11. Vậy điều gì đã thay đổi?

“Tất cả các kỳ vọng đều thay đổi. Một trong những chỉ số rõ ràng nhất là lợi tức Mỹ, chúng thực sự đã bắt đầu đi xuống trong vòng 2- 3 tháng gần đây. Đó chính là xu hướng chính trong suốt năm ngoái, tuy nhiên,giờ đây chúng trở thành trạng thái chính. Điều này nói với chúng ta rằng vẫn còn nhiều vấn đề liên quan tới tăng trưởng cũng như lợi tức”.

Một điểm quan trọng nữa là mức tỷ lệ lãi suất 0, nếu không muốn nói là âm, đang áp dụng tại nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới- Winship nói.

“Ngân hàng trung ương Anh chưa có dự định gì mới trong khi FED cũng chẳng lấy làm vội vàng. Với việc lạm phát là kết quả của các yếu tố vĩ vô rộng lớn hơn, chẳng hạn như giá dầu, chẳng có áp lực nào để các quốc gia này cần phải gia tăng lãi suất ngay lập tức”- ông nhấn mạnh.

Bước tăng của vàng

Trong khi tỷ lệ lãi suất thấp và bất ổn toàn cầu đang làm lợi cho giá vàng thì khi nhìn sâu hơn vào các công ty vàng, chúng ta sẽ thấy những yếu tố khác như việc tăng của đồng USD cũng khiến cho triển vọng của ngành hàng này khả quan hơn.

“Thật hấp dẫn nếu bạn nhìn vào cơ sở chi phí của các công ty vàng và nhận ra rằng yếu tố quan trọng tại đây là lao động và tiền tệ. Khi đồng USD được định giá cao và đồng tiền của các quốc gia sản xuất vàng như Tây Phi, Úc và Mỹ Latinh bị mất giá, chi phí trở nên rẻ mạt hơn cho các công ty này.”

Để hưởng lợi từ điều này, giới đầu tư nên chọn lựa những công ty có hoạt động sản xuất lớn bên ngoài nước Mỹ.

Một yếu tố khác có lợi cho vàng chính là giá dầu.

“Giá dầu giảm khiến chi phí nhiên liệu giảm. Xăng dầu đại diện cho 5%-10% chi phí công ty và họ theo dõi kỹ bước đi của mặt hàng này”- ông nói.

“Cuối cùng, các công ty hoạt động tại các thị trường mới nổi thường không có mạng lưới điện sẵn có và phải dùng máy phát. Họ sử dụng dầu nặng để phát điện và một lần nữa bạn thấy chi phí  nhiên liệu của họ đang giảm.

“Các yếu tố trên chính là đòn bẩy để thị trường vàng đi lên”- ông nhấn mạnh.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login