WGC: Trung Quốc nên tăng lượng vàng dự trữ lên 5%

By on 26/03/2015

Trung Quốc nên tăng lượng vàng nắm giữ lên quanh mức 5% tổng dự trữ ngoại hối của quốc gia này nhằm đa dạng hóa trong môi trường tiền tệ nhiều rủi ro, dẫn nhận định của Hội đồng vàng Thế giới (World Gold Council (WGC)).

Trung Quốc hiện đang nắm giữ khoảng 1,6% lượng dự trữ ngoại hối bằng vàng, mức này đang khá thấp so với các quốc gia phát triển và một vài quốc gia đang phát triển, giám đốc điều hành WGC Trung Quốc ông Roland Wang cho biết.

“Quan điểm của chúng tôi là nên đẩy con số đó lên ít nhất 5%, tức là Trung Quốc có ít nhất 5% dự trữ ngoại hối bằng vàng!”, dẫn lời ông Wang trong cuộc phỏng vấn với kênh tin Reuters tại Hong Kong.

Trung Quốc đã tăng lượng vàng dự trữ lần cuối trong tháng 4/2009, khi lượng vàng dự trữ của họ là 33.890.000 ounces (tương đương 1.054 tấn), từ mức 19.290.000, theo dữ liệu từ Ngân hàng trung ương. Lượng vàng nhằm mục đích dự trữ ngoại hối đã không thay đổi kể từ đó tới tháng 12/2014. Dữ liệu cho năm 2015 chưa được Ngân hàng trung ương nước này công bố trên website chính thức www.pbc.gov.cn.

Lượng vàng nắm giữ của Trung Quốc xét theo tỷ lệ phần trăm trong quý IV năm 2014 thấp hơn so với mức 2,4% của Mexico; mức 5,7% của Úc, mức 6,7% của Ấn Độ và 12,1% của Nga, theo dữ liệu của WGC.

Ông Wang cho biết Hội đồng Vàng đã thường xuyên liên lạc với các nhà chức trách Trung Quốc, bao gồm Ngân hàng trung ương và Hiệp hội vàng Trung Quốc. Việc gia tăng lượng vàng nắm giữ có thể thúc đẩy nhà đầu tư tự tin hơn khi mà Trung Quốc đang đẩy mạnh quá trình quốc tế hóa đồng nhân dân tệ, ông nói.

Tiêu thụ vàng của Trung Quốc giảm 886 tấn trong năm 2014, giảm 25% so với năm trước đó. Hoạt động sản xuất vàng lại tăng thêm 5,5% theo cùng kì năm trước, lên 452 tấn, theo dữ liệu của Hiệp hội vàng Trung Quốc.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login