WGC: Nhu cầu vàng toàn cầu giảm xuống mức thấp 5 năm

By on 13/11/2014

Nhu cầu vàng toàn thế giới giảm xuống ngưỡng thấp nhất 5 năm gần đây trong quý III vừa qua, xuất phát từ lực mua vàng thanh và vàng xu giảm mạnh và nhu cầu đồ trang sức hạ nhiệt, Hội đồng Vàng Thế giới (World Gold Council – WGC) vừa cho biết qua một báo cáo.

Nhu cầu vàng toàn cầu giảm 2,5% so với cùng kì năm ngoái, về ngưỡng 929,3 tấn, mức thấp nhất kể từ quý cuối cùng của năm 2009, Hội đồng Vàng có trụ sở tại London vừa cho biết trong một báo cáo. Trong khi hoạt động tiêu thụ đồ trang sức toàn cầu giảm 4% thì nhu cầu đối với các mặt hàng trên tăng 60% ở Ấn Độ, giúp quốc gia này vượt lên trên Trung Quốc với vai trò đơn vị tiêu dùng vàng lớn nhất thế giới trên cơ sở hàng quý.

Nhu cầu vàng của Ấn Độ trong quý vừa qua tăng so với cùng kì năm ngoái khi chính phủ áp đặt hạn chế nhập khẩu vàng nhằm kiềm chế thâm hụt tài khoản vãng lai. Trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ vàng của Trung Quốc được đánh giá là “đặc biệt” vào năm ngoái khi giá thấp thu hút sức mua. Kim loại vàng đã chứng kiến giá giảm tới 28% năm 2013 và chạm đáy 4 năm gần đây trong tháng 11 này bởi đồng USD ngày một mạnh hơn và kỳ vọng rằng nền kinh tế Mỹ cải thiện dẫn tới lãi suất tăng cao, hạn chế nhu cầu đối với vàng.

“Nhiều nền kinh tế đang dần cải thiện, bao gồm cả Mỹ và Anh, chúng ta đang thấy giá vàng thấp hơn!”, dẫn lời ông Alistair Hewitt, thành viên của WGC, cho biết qua điện thoại ngày hôm qua từ London.

Ông nói: “Với đà rớt giá của vàng, rất nhiều người tiêu dùng Ấn Độ đã tìm thấy vị trí hợp lý (theo họ) trong việc mua vàng nhiều hơn. Chúng tôi khá lạc quan về thị trường đồ trang sức nói chung.”.

Lượng mua vàng thanh và vàng xu toàn cầu đã giảm 21% xuống còn 245,6 tấn trong ba tháng qua, cũng là mức thấp nhất kể từ quý IV năm 2009. Nhu cầu đối với mặt hàng này đã giảm 10% ở Ấn Độ và 30% ở Trung Quốc.

Nhu cầu trang sức trên toàn thế giới đã giảm xuống 534,2 tấn trong quý III năm 2014. Trong đó, hoạt động mua vàng trang sức tại Ấn Độ tăng lên mức 182,9 tấn, ngược lại, lượng mua vàng trang sức tại Trung Quốc lại giảm tới 39%. Hai quốc gia trên chiếm khoảng 62% hoạt động tiêu thụ đồ trang sức thế giới. Nhu cầu trang sức ở Mỹ tăng khoảng 4%.

Tổng số vàng tiêu thụ tăng 39% lên đến 225,1 tấn ở Ấn Độ và giảm 37% xuống còn 182,7 tấn ở Trung Quốc. Trong ba tháng gần đây, Ấn Độ trở lại là quốc gia mua vàng nhiều nhất trên cơ sở hàng quý lần đầu tiên kể từ năm 2012, sau khi Trung Quốc đã chiếm vị trí này. Hai quốc gia Trung Quốc và Ấn Độ sẽ mua 850 tấn đến 950 tấn vàng trong năm nay, Hewitt cho biết.

Các nhà đầu tư đã bán 34,8 tấn thông qua các quỹ giao dịch hậu thuẫn trong quý thứ III, dữ liệu mà Bloomberg cho thấy. Tài sản của các quỹ ở ngưỡng 1.624 tấn vào ngày 11/11, mức thấp nhất kể từ năm 2009.

Các ngân hàng trung ương đã tăng 92,8 tấn vàng dự trữ trong quý thứ III, theo Hội đồng Vàng Thế giới, quý thứ 15 liên tiếp các ngân hàng trung ương ở trạng thái mua ròng. Các quốc gia, mà đã mua 409,3 tấn vàng trong năm 2013, bổ sung thêm khoảng 335 tấn trong năm nay và Hội đồng Vàng ước tính tổng cả năm sẽ là 400 tấn đến 500 tấn.

Sản lượng khai thác mỏ tăng khoảng 1% lên 812 tấn trong quý này, theo báo cáo. Nguồn cung vàng phế liệu giảm 25% xuống còn 250,5 tấn.

“Tái chế đóng một tỷ lệ đáng kể của nguồn cung,” Hewitt cho biết. “Chúng tôi hy vọng nó sẽ ở mức thấp trong quý tới như là kết quả của mức giá thấp hơn và cải thiện sự tự tin về môi trường kinh tế.”

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login