WGC: Ngành công nghiệp vàng có thể chống đỡ được việc thay đổi giá tham chiếu

By on 09/07/2014

Các nhà sản xuất vàng và người tiêu dùng có đủ khả năng thích ứng với việc “thiết kế lại” hoàn toàn giá tham chiếu được gọi là hoạt động “định giá” bất chấp sự can thiệp ngày càng sâu của giới hoạch định chính sách – cuộc thảo luận được Hội đồng vàng Thế giới tổ chức trong hôm đầu tuần cho biết.

Cuộc tranh luận được chủ trì bởi nhóm ngành công nghiệp khai thác mỏ nhận được sự quan tâm của 34 đại biểu đến từ các quỹ đầu tư, nhà máy lọc dầu, các sàn giao dịch và nhiều ban ngành công nghiệp khác.

Trong khi đó, bốn ngân hàng giữ nhiệm vụ thiết lập tiêu chuẩn giá vàng trên toàn cầu hai lần một ngày thông qua các cuộc điện đàm hội nghị- gồm Barclays Plc, HSBC, Bank of Nova Scotia và Societe Generale- lại không có mặt, tuy nhiên, WGC cho biết họ đã có cuộc họp riêng với nhau.

“Tại phiên thảo luận, không có bất cứ quan điểm nào cho thấy việc định giá vàng cần phải loại trừ và chúng ta cần phải bắt đầu thiết kế chúng lại từ đầu”- giám đốc điều hành WGC, Natalie Dempster, nói.

“Có một sự đồng thuận rất rõ ràng rằng người dùng muốn cải cách chứ không phải thay thế.”

WGC cho biết các đại biểu đã nhất trí về tầm quan trọng trong việc mở rộng số lượng thành viên tham gia quá trình này nhằm phản ánh đầy đủ tầng lớp tham gia thị trường cũng như sự cần thiết cho một chuẩn mực minh bạch để rủi ro uy tín được giảm nhẹ.

Quản trị viên hiện tại của Trung tâm định giá Luân Đôn chính là 4 ngân hàng định giá, không có sự tách biệt thật hiệu quả giữa chính quyền và người tham gia, WGC cho biết.

Diễn đàn này được tổ chức sau khi hoạt động xác định chuẩn giá vàng, bạc và nhiều hàng hóa khác đang đối mặt với việc kiểm soát chặt chẽ bởi cơ quan quản lý ở châu Âu và Hoa Kỳ sau vụ bê bối tỷ giá Libor tại đây vào năm 2012.

Tuy nhiên, nhiều khía cạnh của quá trình hiện tại vẫn được một số người tham gia thị trường đánh giá cao vì tính thuận tiện, trong khi đó, một số khác lại có nhu cầu cải cách nhằm tuân thủ 19 nguyên tắc về tiêu chuẩn tài chính đã được Tổ chức Ủy ban Chứng khoán Quốc tế (IOSCO) nêu trong tháng 7/2013- cơ quan bảo trợ của giới quản lý thị trường.

IOSCO ấn định tháng 7/2014 là thời hạn cuối cùng để các quản trị viên định giá quyết định xem liệu họ có tuân thủ các nguyên tắc đã đưa ra hay không.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login