WGC – Mối liên hệ phức tạp giữa vàng và USD

By on 27/03/2015

Vàng vẫn chiếm một vai trò rất quan trọng trong danh mục đầu tư của nhà đầu tư, thậm chí ngay cả khi đồng đô la Mỹ duy trì gần mức đỉnh 12 năm, theo nghiên cứu mới nhất từ Hội đồng Vàng Thế giới (WGC).

Trong báo cáo Gold Investor mới nhất, WGC đã nhìn vào mối quan hệ giữa vàng và đồng đô la Mỹ. Trong cuộc phỏng vấn với Kitco News, Juan Carlos Artigas, giám đốc nghiên cứu đầu tư tại WGC cho biết giải thích rằng, dựa theo một tương quan tiêu cực nói chung, sức mạnh ngắn hạn của đồng USD dự kiến sẽ tiếp tục tạo gây áp lực lên giá vàng.

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng vàng đóng một vai trò phức tạp hơn trên thị trường toàn cầu.

“Mối quan hệ đồng giữa đồng USD và vàng đã được hình thành và sẽ tiếp tục như vậy. Những thay đổi trên thị trường toàn cầu và cấu trúc của thị trường vàng sẽ làm mờ đi ảnh hưởng của đồng USD lên giá kim quý trong thời gian dài”,ông bày tỏ quan điểm của mình trong báo cáo. “Và dù rằng thực tế là giá vàng được định bằng đô la Mỹ đang thu hút sự quan tâm lớn nhưng mối quan hệ của này đang bị phóng đại”.

Biểu đồ 1: Phân bổ danh mục đầu tư trong môi trường đồng USD mạnh, chứng khoán tăng trưởng 

Nguồn Ảnh: World Gold Council

Artigas cho biết Hội đồng Vàng coi quý kim có vai trò quan trọng trong môi trường đặc biệt này khi đồng đô la Mỹcho thấy dấu hiệu đạt đỉnh, định giá trên thị trường chứng khoán đang trở nên quá cao, vì vậy chúng đang hướng đến trạng thái bong bóng, đồng thời lợi suất trái phiếu vẫn còn gần mức thấp kỉ lục.

Ông nói thêm rằng nếu USD hoàn tất việc chạm đỉnh thì đồng tiền này có thể gây ra một sự điều chỉnh đáng kể trên thị trường chứng khoán, khiến các nhà đầu tư bị tổn thương.

“Chúng tôi khuyến nghị giới nhà đầu tư nên sử dụng vàng để cân bằng rủi ro trong danh mục đầu tư của mình,” ông nói. “Trong những năm trước, các nhà đầu tư dựa trên lợi suất trái phiếu để bảo vệ mình khỏi rủi ro nhưng với mức lợi suất thấp hiện tại, trái phiếu sẽ không có khả năng bảo vệ họ như trước đây.”

Theo nghiên cứu của Hội đồng, số lượng vàng tối ưu mà các nhà đầu tư nên nắm giữ trong danh mục đầu tư của họ, trong môi trường đồng đô la Mỹ phát triển mạnh, là khoảng 3,8%. Trong một phân tích sâu hơn, 5,9% danh mục đầu tư phải là các hàng hóa, 16,4% nên là cổ phiếu châu Âu, châu Úc và Viễn Đông (EAFE), 36,9% cổ phiếu Mỹ, 33,6% vào trái phiếu Mỹ và 3,4% bằng tiền mặt.

Artigas cho rằng, các nhà đầu tư ngoài nước Mỹ đang nhìn thấy những lợi ích trong việc nắm giữ vàng như một chính sách bảo hiểm. Mặc dù vàng đã giảm giá so với đồng đô la Mỹ nhưng kim quý đã tăng đáng kể so với các đồng tiền khác trên toàn cầu, ông cho biết, kết quả là doanh số vàng miếng và vàng xu quốc tế tăng lên.

Ông giải thích việc đa dạng hóa danh mục đầu tư ở các quốc gia ngoài Mỹ là một trong những lý do tại sao mối tương quan giữa vàng và đồng đô la Mỹ là bất đối xứng, nghĩa là vàng tăng lên khi đồng đô la Mỹ yếu hơn và sẽ giảm xuống khi đồng bạc xanh mạnh hơn.

Hồi đầu tháng này vàng giảm xuống mức thấp trong vòng bốn tháng qua, tuy nhiên, dữ liệu về giá vàng cho thấy rằng kim quý vẫn là một trong những mặt hàng thể hiện tốt nhất, đặc biệt là so với hầu hết các kim loại cơ bản, bạc và dầu.

Việc đa dạng hóa danh mục đầu tư vẫn còn rõ ràng với bằng chứng là các quốc gia châu Á do nhu cầu ở Trung Quốc và Ấn Độ dự kiến sẽ vẫn mạnh hơn tiêu chuẩn lịch sử, ông Artigas nói.

“Xu hướng vàng dịch chuyển về phương đông là có thể nhìn thấy khi thị trường vàng thế giới phát triển với các nước châu Á như Trung Quốc, Hong Kông, và Singapore đang chiếm vai trò ngày càng tích cực hơn”, báo cáo cho biết. “Điều này có thể sẽ dẫn đến nhiều giao dịch vàng được thiết lập bằng các đồng tiền phi đô la…”

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login