WGC: Hạn chế nhập khẩu vàng chỉ có tác động trong ngắn hạn

By on 05/06/2013

Hôm qua, Hội đồng Vàng thế giới (WGC) cho biết các biện pháp cắt giảm nhập khẩu vàng tại Ấn Độ chỉ có tác dụng kiềm chế nhu cầu trong ngắn hạn, tình yêu dành cho vàng của giới đầu tư sẽ còn tăng lên thông qua thị trường chợ đen.

Chính phủ nên coi vàng là một tài sản chiến lược và nên ủng hộ việc tiền tệ hóa kho dự trữ vàng khổng lồ để  hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

“Chúng tôi hiểu rằng một phần trong kế hoạch kiềm chế nhập khẩu vàng là để thu hẹp thâm hụt tài khoản vãng lại. Và chúng tôi cũng nhận ra rằng con số thâm hụt tài khoản vãng lai rộng lớn này không phải là điều cố định, các bạn cần phải kiểm tra lại”- Somasundaram, Giám đốc điều hành WGC tại Ấn Độ cho biết.

Tuy nhiên, ông cũng khẳng định rằng hiện có một số yếu tố tác động tới vấn đề thâm hụt tài khoản vãng lai và vàng cũng là một trong số những yếu tố đó.

Nhấn mạnh rằng mọi người đang mua vàng với vai trò là khoản đầu tư dài hạn nhằm bảo vệ tài sản của mình, ông nói “Hạn chế nhu cầu bằng cách cắt giảm lượng cung chỉ có hiệu quả trong ngắn hạn, nhu cầu này vẫn có thể được đáp ứng thông qua thị trường chợ đen và điều này chắc chắn sẽ không tốt cho cả nền kinh tế và xã hội.

Somasundaram không đồng tình với các biện pháp hạn chế nhập khẩu vàng của chính phủ, vốn đã được áp dụng mạnh tay trong 2 tháng gần đây.

Trong 2 tháng đầu năm tài khóa, lượng nhập khẩu vàng của Ấn Độ dự đoán sẽ là 15 tỷ USD. Trong khi đó, con số này đạt 860 tấn trong năm 2012.

“Hãy coi vàng là tài sản chiến lược của chính phủ Ấn Độ cũng như người dân nước này. Chúng tôi ủng hộ mục tiêu đa tiền tệ hóa kho dự trữ vàng quốc gia nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế”- Somasundaram.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login