WB dự báo giá dầu mỏ có thể tăng lên 56 USD một thùng trong 2018

By on 03/11/2017

Ngân hàng Thế giới (WB) vừa đưa ra dự báo giá dầu mỏ có thể tăng từ 53 USD/thùng hiện nay lên 56 USD/thùng vào năm 2018, do nhu cầu “vàng đen” đang có xu hướng tăng cao và việc cắt giảm sản lượng của các nước xuất khẩu dầu mỏ.

Theo báo cáo của WB, giá năng lượng thế giới, gồm dầu mỏ, khí đốt tự nhiên và than đá, sẽ tăng 4% vào năm 2018 sau khi tăng mạnh 28% trong năm nay. Giá năng lượng đang có dấu hiệu hồi phục chủ yếu là do đáp ứng nhu cầu ổn định và thị trường chứng khoán toàn cầu sụt giảm, nhưng nguyên nhân chủ yếu vẫn phụ thuộc vào việc các nhà sản xuất dầu mỏ có mở rộng sản xuất hay không.

Nguồn cung cấp dầu mỏ từ các nhà sản xuất lớn như Libya, Nigeria và Venezuela có thể biến động do tình hình chính trị bất ổn tại các nước này hiện nay. Đặc biệt, các quốc gia thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất ngoài OPEC có thể “bắt tay” cắt giảm sản lượng hơn nữa với hy vọng đẩy giá dầu tiếp tục tăng lên, nhằm tăng nguồn thu quốc gia.

Tuy nhiên, việc chưa quyết định gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng và kế hoạch tăng sản lượng của ngành công nghiệp dầu mỏ Mỹ có thể là nguyên nhân khiến giá dầu mỏ thế giới không tăng đột biến trong năm tới.

Báo cáo của WB cho biết giá khí đốt tự nhiên dự kiến sẽ tăng lên 3% vào năm 2018, trong khi giá than đang có chiều hướng giảm sau khi đã tăng mạnh gần 30% trong năm nay. Đặc biệt, các chính sách bảo vệ môi trường của Trung Quốc sắp tới sẽ là một trong những yếu tố quan trọng để xác định xu hướng của thị trường than toàn cầu trong thời gian tới.

Theo Vietnam+.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login