VN-Index sẽ chinh phục mốc 650 ngay trong tháng 9?

By on 03/09/2014

Đa số các chuyên gia công ty chứng khoán đều cho rằng, dòng tiền trong tháng 9 sẽ tiếp tục tích cực, VN-Index có thể chinh phục thêm mốc đỉnh mới 650 điểm ngay trong tháng 9. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến nghị nhà đầu tư nên chọn đúng nhóm ngành hay đúng cổ phiếu để có thể đạt mức sinh lợi cao nhất.

Ông Lê Đức Khánh – Giám đốc nghiên cứu CTCK Maritimebank (MSBS) nhận định, mặc dù thị trường đang đối mặt với ngưỡng kháng cự quan trọng 630-635 điểm nhưng mốc này sẽ chưa xuất hiện các phiên điều chỉnh mạnh. Các phiên điều chỉnh có thể chỉ xuất hiện ở các mốc cao hơn, cụ thể là quanh mốc 650 điểm. Trong tháng 9, VN-Index khả năng sẽ đạt mốc 650 điểm.

Ông cũng cho biết thêm, trong giai đoạn uptrend thì việc nắm giữ cổ phiếu và giữ lâu là điều cần thiết. Nhiều cổ phiếu thuộc danh mục dự báo mua vào của các quỹ ETF đang trong giai đoạn tăng giá nhưng nếu chỉ giao dịch những cổ phiếu này chưa hẳn đã là chiến thuật hay. Nhà đầu tư (NĐT) nên để ý đến nhóm cổ phiếu đầu cơ dẫn dắt và nhóm cổ phiếu mid cap. Chính vì trong giai đoạn tăng giá nên những cổ phiếu này có biến động ấn tượng. Việc phân bổ tỷ trọng cần hợp lý và ít nhất phải có 3 loại cổ phiếu: bluechips định giá thấp, mid cap cơ bản và đầu cơ dẵn dắt trong danh mục. Nhóm cổ phiếu dầu khí, xây dựng hạ tầng, chứng khoán vẫn là những nhóm cổ phiếu đáng chú ý trong giai đoạn hiện tại.

Cùng quan điểm, ông Phan Dũng Khánh – Giám đốc Tư vấn đầu tư CTCK Maybank Kim Eng (MBKE) cho rằng, với dòng tiền mạnh trên thị trường chứng khoán (TTCK) hiện nay, kết hợp với bối cảnh nền kinh tế đang khởi sắc, các doanh nghiệp có kết quả kinh doanh dần cải thiện cùng việc các kênh đầu tư khác như vàng, ngoại tệ, bất động sản đều yếu thì xu hướng tăng của TTCK vẫn tiếp tục được duy trì. Thị trường vẫn sẽ tiếp tục đứng vững trên đỉnh 5 năm là 633 điểm tiến tới mục tiêu chinh phục mốc 650 và HNX-Index quay về đỉnh cũ tháng 3 là 93 điểm.

Ông Phan Dũng Khánh cho biết thêm, TTCK hiện tại có sự phân hóa rất mạnh. Cụ thể, khác với thời hoàng kim năm 2006-2007, khi NĐT nhắm mắt mua chứng khoán trên sàn thì mai sẽ có lời, nhưng hiện tại dù Index tăng điểm nhưng nếu không mua đúng ngành nghề hay nhóm chứng khoán được dòng tiền lớn quan tâm thì vẫn không có lợi nhuận hay thậm chí thua lỗ. Như trong suốt hai tháng qua những mã chứng khoán thuộc họ dầu khí, họ “P” tăng giá chóng mặt nhưng ngược lại các ngành hoặc họ khác giao dịch rất ảm đạm.

Ngoài ra, dòng tiền đang có xu hướng thay đổi trên thị trường. Theo quan sát của ông Phan Dũng Khánh, dù thị trường đang tăng nhưng nhiều mã thuộc họ dầu khí đang có xu hướng đi ngang xen lẫn giảm điểm trong tuần gần đây. Dấu hiệu cho thấy dòng tiền đang chuyển sang các ngành bất động sản, chứng khoán, ngân hàng và khoáng sản. Trong đó tập trung gia tăng mạnh dần ở bất động sản (dòng tiền đang có xu hướng quan tâm nổi bật ở các mã ITA, OGC, HAR, PPI, DXG, SCR…), 3 ngành còn lại có phần yếu hơn. Các NĐT nên tập trung đầu tư vào 4 nhóm ngành trên trong giai đoạn này và hạn chế mua những mã cổ phiếu ở ngoài 4 nhóm này để tối ưu lợi nhuận và tối thiểu rủi ro cho mình.

Còn theo ông Nguyễn Hồng Điệp – Giám đốc kinh doanh CTCK VNDirect (VND), thị trường hiện tại đang dao động tích lũy tại vùng đỉnh ngắn hạn 630-645 điểm và khả năng cần một nhịp điều chỉnh về mốc kháng cự cũ và mốc kháng cự này có thể là 610 điểm. Sau giai đoạn điều chỉnh sẽ thiết lập mặt bằng giá mới và điều này sẽ giúp chỉ số đi lên bền vững hơn.

Tuy nhiên, ông Điệp cho rằng, dòng tiền hiện đang rất tốt và không có dấu hiệu ngừng hay rút ra, vì vậy giao dịch tại vùng đỉnh ngắn hạn sẽ dài hơn, trừ khi có các thông tin tác động đặc biệt. Ông Điệp cũng cảnh báo rủi ro thị trường đang dần lớn hơn khi dòng tiền duy trì ở mức cao do tỷ lệ sử dụng margin cao. Một khi dòng tiền suy yếu do tỷ lệ margin ở mức đỉnh thì thị trường sẽ có điều chỉnh giảm. NĐT nên tận dụng cơ hội điều chỉnh này nhưng cần thận trọng, nên mua vào những cổ phiếu mang tính phòng thủ cơ bản và tỷ lệ margin vừa phải (danh mục hợp lý thì chỉ nên sử dụng margin ở mức 30%). Ưu tiên các cổ phiếu có dòng tiền như dầu khí, bất động sản, chứng khoán.

Còn theo ông Trần Minh Hoàng – Trưởng bộ phận Nghiên cứu kinh tế và chiến lược thị trường CTCK VCBS, tâm lý thị trường hiện tại khá tích cực. Nếu các cổ phiếu bluechip vẫn giữ được nhịp thị trường, đặc biệt là GAS thì dòng tiền sẽ có hiệu ứng lan tỏa sang các cổ phiếu chưa tăng. Hiện tại, chưa thấy dấu hiệu thị trường có thể giảm sâu nhưng có khả năng sẽ biến động tăng giảm.

Đánh giá xu hướng thị trường trong tháng 9, ông Hoàng cho rằng những thông tích cực từ những chính sách của chính phủ nhằm phát triển kinh tế kết hợp với việc cơ cấu danh mục của hai quỹ ETF sẽ giúp cho thị trường tích cực, đặc biệt là trong 3 tuần đầu. Ông khuyến nghị NĐT nên tận dụng những nhịp điều chỉnh mua vào những cổ phiếu chưa tăng và không có thông tin xấu.

“Nhờ sự vận động của các cổ phiếu lớn, VN-Index liên tiếp vượt đỉnh tháng 3/2014 và tháng 10/2009 và thiết lập mức giá cao nhất kể từ tháng 3/2008 đến nay mở ra một kỳ vọng tăng điểm rất lớn trong 4 tháng cuối năm. VN-Index đang hướng tới vùng kháng cự 650- 670 điểm sau kỳ nghỉ Lễ. Với sự nâng đỡ của các cổ phiếu bluechip và dòng tiền tiền luân chuyển hiện tại, xu hướng tăng điểm vẫn có thể tiếp tục trong một vài tuần đầu tháng 9, tuy nhiên nếu đà tăng quá mạnh thì thị trường có thể có nhịp điều chỉnh và tích lũy nửa sau tháng 9. Xét về điểm số, VN-Index có thể vận động trong khoảng giá từ 610 đến 650 điểm trong tháng 9”. Đây là ý kiến nhận định của ông Bùi Nguyên Khoa – Chuyên viên phân tích cao cấp CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC).

Ông Khoa cho rằng, chiến lược mua và bán theo danh mục của ETF đã có dấu hiệu bão hòa và không thực sự hiệu quả thời gian gần đây. Xu thế vận động ngược chiều của các cổ phiếu được ETF mua bán khá rõ rệt do nhiều NĐT đã mở vị thế mua bán sớm trước đó. Khi xu hướng và thanh khoản ổn định thì các cổ phiếu giảm do hoạt động bán ra của các ETF là cơ hội tốt để NĐT tích lũy mua vào. Ngoài ra, các cổ phiếu ngành dầu khí, ngành phòng thủ như dược và dệt may hoặc ngành có nhiều thông tin hỗ trợ như bất động sản đều có thể mua vào và nắm giữ khi thị trường điều chỉnh.

Theo Vietstock

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login