Việt Nam vẫn tiêu thụ hàng chục tấn vàng/năm

By on 08/03/2013

Hôm qua, ngày 7.3, giá vàng miếng SJC trên thị trường dao động trong biên độ hẹp khoảng 300.000 đồng, với mức mua vào – bán ra: 43,95 – 44,05 triệu đồng/lượng. Kể từ sau phiên đấu giá thử nghiệm ngày 5.3, thị trường giao dịch vàng trong nước có vẻ trầm lắng hơn, như đang chờ diễn biến mới xảy đến khi ngân hàng Nhà nước chính thức bán vàng miếng cho các doanh nghiệp và ngân hàng. Quy đổi, giá vàng trong nước đang cao hơn thế giới gần 4 triệu đồng mỗi lượng.

Ông Nguyễn Công Tường, phụ trách kinh doanh vàng SJC, kể: “Giá vàng trong nước giảm được chênh lệch khi người dân ồ ạt mang vàng ra bán vì e ngại giá sẽ giảm tiếp nếu ngân hàng Nhà nước tung vàng ra, nhưng hiện nay khi thị trường chưa có nguồn cung mới, nhu cầu mua vàng vẫn còn cao đẩy giá tăng trở lại”.

Kể từ sau tết đến nay, xu hướng mua vàng cất trữ vẫn đang áp đảo thị trường. Cụ thể tại các doanh nghiệp lớn như SJC, PNJ, trong những ngày qua, trong 1.000 lượng vàng giao dịch mỗi ngày, bán ra thường chiếm 60 – 70%, còn lại là mua vào.

Cho đến nay, chưa có số liệu thống kê nào đo lường được số lượng vàng giao dịch trên thị trường Việt Nam trung bình bao nhiêu mỗi ngày hoặc mỗi tháng. Số liệu mua bán hàng ngày từ các đơn vị kinh doanh SJC hay PNJ nêu trên chỉ là số biểu trưng của doanh nghiệp lớn.

Không kể đến đợt tạm xuất tái nhập 11,5 tấn vàng ngân hàng Nhà nước giao cho bốn ngân hàng thực hiện trong cuối tháng 2.2013 vừa qua, từ cuối năm 2011 đến nay, tại Việt Nam không có đơn vị nào được cấp phép nhập vàng.

Theo công ty nghiên cứu GFMS thuộc tập đoàn Thomson Reuters (Mỹ), tiêu thụ vàng ở Việt Nam, gồm cả vàng trang sức và vàng miếng, năm 2012 là 77 tấn, giảm 24% so với mức 100,8 tấn năm trước. Theo dự báo của GFMS thì nhu cầu đầu tư vàng ở Việt Nam năm 2013 này có thể giảm 22 – 25% so với cùng kỳ khi Chính phủ thắt chặt quản lý vàng để bình ổn tiền đồng. Nhu cầu này được dự báo dựa trên nguồn cung và các số liệu vàng không chính thức chảy vào Việt Nam. Việt Nam là nước tiêu thụ vàng nhiều thứ tư châu Á, sau Ấn Độ, Trung Quốc và Thái Lan. Công ty này nhận định người Việt Nam có xu hướng tích trữ vàng để đề phòng lạm phát. Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ giữ vàng cao nhất châu Á.

Ông Huỳnh Trung Khánh, cố vấn của hội đồng Vàng thế giới tại Việt Nam, cho biết: “Tuy không nhập khẩu chính thức, nhưng thị trường Việt Nam vẫn tiêu thụ vàng. Hội đồng Vàng thế giới có thể ước tính lượng tiêu thụ này dựa trên mức chênh lệch tăng cao bất thường từ khối lượng vàng đưa vào thị trường các nước lân cận Việt Nam (trừ đi mức tiêu thụ trung bình của quốc gia đó), và dựa trên mức tiêu thụ trung bình của thị trường Việt Nam trong các năm qua…”

Theo SGTT.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login