Viễn cảnh tăng và giảm của thị trường vàng

By on 10/06/2015

Như vậy là, quý kim cũng đã phá thủng ngưỡng $1170 trong tháng này- đúng như nhiều người dự kiến. Rõ ràng càng ngày càng có nhiều tin xấu đến với những người lạc quan, mặc dù thị trường có phần vững chắc hơn và đóng cửa trên ngưỡng giá này nhưng đây vẫn là một dấu hiệu đáng ngại.

Nhiều người kỳ vọng tháng 6 sẽ là một tháng giao dịch không mấy sáng sủa của vàng—ngưỡng giá cần theo dõi tiếp theo là $1143- mức thấp của năm 2015 này, tiếp theo là mức đáy hiện tại $1132.

Suốt mấy tháng qua, quý kim có vẻ như vẫn nằm trong chuỗi ổn định của thị trường giá xuống nhiều tháng trong khi những mức thấp thấp hơn chưa xuất hiện. Diễn biến giá tuần này có thể chứng minh cho triển vọng này.

Lượng dự trữ của Quỹ tín thác đầu tư SPDR Gold Trust (GLD) đã giảm đi 7 tấn trong tuần trước. Giới đầu tư phương Tây tiếp tục đóng vai trò là người bán, giống như những gì mà họ đã làm suốt hai năm nay.

Báo cáo trạng thái đầu tư cho thấy giới đầu tư thương mại và đầu cơ về cơ bản đang cảm thấy ngột ngạt dưới vũng bùn lầy. Chúng ta sẽ không nhìn thấy trạng thái đầu tư của hai nhóm này đủ sức hỗ trợ cho thị trường đột phá, ít nhất là cho tới tận thứ 6. Dự đoán hai nhóm này sẽ giảm trạng thái ròng về vùng trung tính trước khi một bước đi mới được thực hiện.

Doãng chênh lệch giữa lợi tức trái 2 năm và 10 năm hầu như vẫn không thay đổi trong tuần trước. Lợi tức của cả hai loại này đều bị đẩy cao hơn nhưng mối quan hệ không còn chặt chẽ so với năm 2011. Có thể nhiều nhà đầu tư đang chạy trước động thái gia tăng lãi suất của Fed. Đáng chú ý là mức lợi tức đặc biệt thấp và là do bước phục hồi. Kỳ vọng mức lợi tức sẽ tiếp tục nằm trong thị trường “gấu” dài hạn.

Với thực tế trên, chúng ta có thể xây dựng một số kịch bản giá vàng trong vài tháng tới. Quan điểm dài hạn của chúng ta tập trung vào mức thấp mùa hè và diễn biến giá tuần này đã bắt đầu cho thấy khả năng thực tế này.

Kịch bản 1: Mô hình đáy tiềm năng đầu tiên của chúng ta sẽ là một đáy đôi đơn giản tại $1130- đó cũng là một khả năng có thể xảy ra nhưng có lẽ mô hình mà thị trường đã xây dựng trong vài tháng qua chính là động lực tiềm năng để tiến hành một mức giá thấp hơn

Kịch bản 2: Kịch bản này có liên quan đến một sự suy giảm dốc đứng quanh vùng $1000, tạo nên tình trạng quá bán nghiêm trọng và cung cấp năng lượng tiềm năng cho một đà tăng mới cũng như một chu kỳ tăng mới.

Kịch bản 3: Kịch bản này là bước trượt giảm dài lê thê cả mùa hè. Điều này sẽ khiến những người lạc quan dài hạn sống trong sự nghi ngờ, từ đó, kéo giá vàng đến những điểm thấp hơn. Đây có thể viễn cảnh được ưu tiên nhất mặc dù diễn biến chậm chạp của thị trường trong những năm gần đây cho thấy đà tăng dài hạn vẫn tồn tại và chúng ta đang đứng ở gần cuối trong chu kỳ ổn định của thị trường tăng giá nhiều năm.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login