Việc ECB cắt giảm lãi suất có tạo cơ hội cho thị trường vàng?

By on 08/11/2013

Các nhà đầu tư vừa vàng đã khá bất ngờ và bối rối trong buổi trưa ngày hôm qua (giờ London) sau thông tin Ngân hàng châu Âu ECB đột ngột hạ mức lãi suất xuống mức siêu thấp 0,25%.

Thời điểm này, đồng Euro tiếp tục ở vị thế thấp 8 tuần so với đồng USD và thị trường chứng khoán châu Âu thì tiếp tục tăng.

Dữ liệu mới đây của Mỹ cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng 2,9% trong quý III vừa qua, đánh bại đáng kể dự báo GDP của giới phân tích rằng tăng trưởng chỉ đạt 2,0%. Đồng USD sau hai thông tin quan trọng trên đã tăng trưởng và áp lực trở lại trên thị trường vàng.

Thứ sáu tuần này, dữ liệu quan trọng của Mỹ về thị trường lao động được công bố. Nhiều người coi đây là căn cứ xác định xem Cục Dự trữ Liên bang có quyết định thu hẹp chương trình nới lỏng định lượng – 85 USD tỷ đồng mỗi tháng mua trái phiếu hay không?.

Tuy nhiên, không hẳn vàng đã gặp phải hòn đá tảng. Vàng vẫn có cơ hội leo lên.

“Tin tốt cho vàng là vùng $1300 dường như đã cung cấp mức hỗ trợ tâm lý cho nhà đầu tư,” dựa theo phân tích kỹ thuật mới nhất của ngân hàng Scotiabank đưa ra vào chiều hôm thứ Tư.

Mark Bristow, giám đốc điều hành của mỏ vàng Randgold Resources chia sẻ trên kênh truyền hình Reuters Insider ngày hôm qua rằng:  “Nếu bạn nhìn vào thị trường vàng và tình cảm thị trường lúc này, tồn tại cả rủi ro tăng – giảm trong ngắn hạn đặc biệt là sau tin ECB hạ mức lãi suất”.

Tiếp lời, ông nói: “Nhưng nếu bạn nhìn vào dài hạn … vẫn tồn tại nhu cầu mạnh mẽ đối với vàng.”

Khoảng cách giữa cung vàng của Trung Quốc (nhập khẩu cộng với khai thác khoáng sản) và báo cáo nhu cầu tư nhân “rõ ràng ngụ ý” rằng ngân hàng trung ương của Trung Quốc sẽ vẫn tiếp tục mua vàng.

Dù thế nào đi chăng nữa, Trung Quốc cũng sẽ vượt Ấn Độ trở thành quốc gia có nhu cầu vàng lớn nhất thế giới. Nỗ lực của chính phủ Ấn Độ trong giải quyết thâm hụt cán cân vãng lai đã khiến độ thèm khát của người dân nước này bị chế ngự.

Vàng sẽ tiếp tục còn chịu ảnh hưởng và điều hướng bởi thông tin kinh tế Mỹ. Tuy nhiên, nhu cầu vàng vẫn sẽ là một động lực khiến vàng tỏa sáng như vẻ hào nhoáng của nó vậy.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login