Video: Ngân hàng nhà nước bác thông tin “rửa vàng” bằng cơ chế

By on 26/04/2013

Theo khẳng định của Ngân hàng Nhà nước, thông tin cho rằng chủ trương tạm xuất, tái nhập vàng là nhằm hợp pháp hóa vàng nhập lậu là hoàn toàn không có căn cứ, cố ý bóp méo chính sách của Nhà nước.

Ngày 24/4, trước thông tin dẫn từ số liệu của Hiệp hội Vàng thế giới về tổng nhu cầu vàng của Việt Nam trong hai năm 2011 và 2012 để phân tích và đưa ra nhận định “hàng tỷ USD nhập lậu vàng” và “các chính sách xuất – nhập và cuộc chuyển đổi vàng phi SJC sang SJC trong thời gian qua hé lộ khả năng đã có tình trạng trục lợi chính sách để “rửa” số lượng vàng lậu khổng lồ đã tràn vào Việt Nam” và “hợp pháp hóa vàng lậu”.

Về thông tin trên, trong thông cáo chính thức phát đi chiều 24/4, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết: Theo thông tin chính thức trên trang điện tử của Hội đồng Vàng thế giới (WCG), hàng năm, WCG tổ chức khảo sát tại các quốc gia để gặp gỡ các doanh nghiệp kinh doanh vàng, các chuyên gia để trao đổi, đưa ra các nhận định về nhu cầu vàng của các quốc gia. Trên cơ sở đó, Hội đồng đưa ra con số ước tính về nhu cầu vàng của người tiêu dùng tại các quốc gia, bao gồm nhu cầu vàng trang sức, nhu cầu đầu tư vàng.

[youtube id=”LTimvPNrBHo” width=”620″ height=”360″]

Do đó, theo Ngân hàng Nhà nước, số liệu về nhu cầu vàng của Việt Nam nêu trong báo cáo thường niên của WCG là con số dự tính nhu cầu vàng của Việt Nam, hoàn toàn không phải là số liệu về lượng vàng nhập khẩu hàng năm của Việt Nam.

Do vậy, theo khẳng định từ Ngân hàng Nhà nước, việc bài báo sử dụng số liệu về nhu cầu vàng năm 2011, 2012 của người tiêu dùng Việt Nam do WCG ước tính để cho rằng đây là số lượng vàng nhập lậu vào Việt Nam là sự nhầm lẫn nghiêm trọng, làm sai lệch bản chất của số liệu trích dẫn.

Cũng trong thông cáo báo chí này, Ngân hàng Nhà nước có đề cập đến chủ trương tạm nhập, tái xuất mặt hàng vàng. Ngân hàng Nhà nước cho biết, theo Nghị định 24/2012/NĐ-CP ngày 3/4/2012 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, Nhà nước công nhận quyền nắm giữ, mua, bán tất cả các thương hiệu vàng miếng hợp pháp của người dân, không có sự phân biệt đối xử và không hạn chế lưu thông các thương hiệu vàng miếng khác SJC.

Bên cạnh đó, Nghị định 24 và các quy định khác của pháp luật không có quy định nào bắt buộc phải chuyển đổi các loại vàng miếng khác sang vàng miếng SJC. Để đáp ứng nhu cầu chuyển đổi vàng miếng khác sang vàng SJC của người dân, tổ chức tín dụng và doanh nghiệp, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành quy định chặt chẽ để thực hiện việc chuyển đổi vàng miếng.

Tuy nhiên, để đẩy nhanh tiến độ kiểm định chuyển đổi, Ngân hàng Nhà nước đã cho phép thực hiện việc tạm xuất vàng miếng phi SJC và tái nhập vàng nguyên liệu tiêu chuẩn quốc tế với khối lượng xuất khẩu bằng nhập khẩu.

“Việc thực hiện chủ trương này nhằm đẩy nhanh tiến độ kiểm định, gia công vàng miếng phi SJC thành vàng SJC theo đúng quy định của pháp luật và Ngân hàng Nhà nước đã báo cáo Chính phủ trước khi thực hiện. Toàn bộ khối lượng vàng phi SJC tạm xuất là vàng miếng đang được lưu thông hợp pháp trên thị rtường và chủ yếu thuộc quyền sở hữu hợp pháp của người dân đang gửi tại tổ chức tín dụng”, thông cáo báo chí cho hay.

Thông cáo từ Ngân hàng Nhà nước cho biết thêm, quy trình tạm xuất, tái nhập được Ngân hàng Nhà nước tổ chức thực hiện, giám sát chặt chẽ có kiểm tra tồn quỹ trước khi xuất khẩu. Việc tạm xuất, tái nhập đã hoàn thành vào ngày 31/3/2013. Thế nên, thông tin cho rằng, chủ trương tạm xuất, tái nhập này nhằm hợp pháp hóa vàng nhập lậu là hoàn toàn không có căn cứ, cố ý bóp méo chính sách của Nhà nước.

Ngoài ra, thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức bán vàng miếng can thiệp thị trường vàng theo Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ. Ngân hàng Nhà nước khẳng định, nguồn vàng bán can thiệp là của Ngân hàng Nhà nước là dự trữ ngoại hối Nhà nước, không liên quan đến vàng tạm xuất tái nhập.

Theo nguồn VTV

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

8 Comments

 1. DUY DŨNG

  26/04/2013 at 8:14 am

  Có ông Quan nào giờ dám chịu trách nhiệm,đảm bảo qua 30-6 giá vàng trong nước có thể theo sát giá vàng quốc tế không.Hay là đến lúc đó mấy ông lại viện lý do này nọ để đối phó với công chúng,Mấy ông nói thi hay lắm nhưng làm thì trái ngược..toàn là nguỵ biện cho những việc làm sai của mình

  • Pham lang anh

   26/04/2013 at 3:06 pm

   Nhất trí với các bác vừa bình luận. SJC nằm trong tay một số quan chức. Vàng đấu thầu theo giá thị trường Việt Nam với giá cắt cổ, người đấu thầu được dại gì mà bán giá thấp. Không biết các ông NHNN làm thế nào mà rút ngắn khoảng cách được với giá thế giới. Tiền chênh lệch giá vào túi ai????????

 2. oắt con un

  26/04/2013 at 8:23 am

  Con nít nó nhìn cách tranh giành bán buôn vàng của các cụ NHNN vừa qua thì cũng biết ! Các cụ đưa SJC làm vàng quốc hiệu khuynh đảo thị trường , làm giá loạn cào cào theo hướng độc quyền rõ ràng “Sống chết mặc bay – Tiền thầy bỏ túi” ; Còn biện minh “đổ” cho một thế lực trừu tượng vô trách nhiệm !

 3. Phạm Trung Nhân

  26/04/2013 at 11:46 am

  Ai cũng thấy: thông tin về vàng đưa ra từ NHNN là nhiều, không nhất quán, rất khó hiều nên khó tin

 4. Cong ly

  26/04/2013 at 4:27 pm

  Tại sao Bỉ bán ra chỉ 10 tấn vàng là giá vàng thế giới giảm mạnh, còn Việt Nam, ngân hàng nhà nước bán gần 100 tấn vàng ở 10 phiên đấu giá mà giá trong nước vẫn cao ngất ngưỡng ?

  • tùng

   28/04/2013 at 9:57 am

   thì tham nhũng trục lợi. cái này bạn biết rồi sao còn hỏi.

 5. Tien

  27/04/2013 at 8:59 am

  Chênh lệch quá cao chỉ có ngu mới không trục lợi

 6. tùng

  28/04/2013 at 9:55 am

  nói thì hay làm thì như… đã thế lại còn biện minh này nọ. chúng mày là những con sâu trong bộ máy nhà nước, phải di chết!

You must be logged in to post a comment Login