Vị trí của vàng ở đâu trong danh mục đầu tư?

By on 11/11/2015

Vàng là một nơi cất trữ tài sản dài hạn trong suốt giai đoạn bất ổn và rủi ro. Nhưng tại sao lại như vậy?

Có thể thấy, trong số các khoản đầu tư điển hình, vàng luôn nhận được những phản ứng nồng nhiệt nhất từ các khách hàng.

Mục đích của bài viết này không phải là để thảo luận về những yếu tố đang ảnh hưởng đến giá vàng mà để giải thích lý do tại sao giới đầu tư nên sở hữu một số vàng nhất định trong danh mục đầu tư của mình. Có một vài lý do tích cực giải thích cho vấn đề này. Tuy nhiên, trước tiên hãy nghĩ xem điều gì lại khiến vàng trở thành một chủ đề đầy cảm xúc như vậy?

Tại sao lại có những tranh cãi

Cổ phiếu và trái phiếu sản sinh ra cổ tức và lãi suất, tất nhiên chính điều này làm cho chúng được coi là “có giá trị” (ít nhất là về mặt lý thuyết). Vàng, mặt khác, lại không tạo ra dòng lưu chuyển tiền mặt thường xuyên, do đó, giới đầu tư vàng chỉ có thể được hưởng lợi từ lợi nhuận vốn. Tuy nhiên, không giống các mặt hàng khác như quặng sắt hay dầu mỏ, vàng rất ít khi được dùng trong các hoạt động công nghiệp. Vàng không cung cấp năng lượng cho xe hơi của bạn và cũng chẳng làm lên khung thép cho các tòa nhà mà các bạn đang ở. Vì vậy, vàng không bị triệt tiêu hoặc phá hủy.

Phần lớn nhu cầu vàng trên thế giới xuất phát từ nữ trang hoặc đầu tư. Vì vậy, khi giới đầu tư mua vàng thì có nghĩa là họ đang đầu tư vào một tài sản mà việc sử dụng chúng chỉ đơn giản là “một khoản đầu tư”- không có gì khác.

Demand for gold

Nhu cầu vàng

Nhà đầu tư nổi tiếng Warren Buffett đã có một câu nói rất ngộ nghĩnh “Vàng được đào lên từ mặt đất châu Phi … sau đó chúng ta nung chảy nó, rồi đào một cái lỗ khác, chôn nó một lần nữa và trả tiền cho người bảo vệ nó. Điều này chẳng có ích gì. Bất cứ ai đang theo dõi từ sao Hỏa cũng sẽ phải gãi đầu thắc mắc.

Sự thật là vàng chỉ có vài mục đích thực tế và chẳng tạo ra lợi tức. Tuy nhiên giá trị của vàng không đến từ tiện ích của nó – mà đến từ giá trị cất trữ.

Vàng thay thế cho tiền

Ray Dalio, quản lý quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới (quỹ Bridgewater với tài sả 169 nghìn tỷ USD) lại có ý kiến khác.

Theo ông thì “Về mặt nào đó, vàng là một phần trong danh mục đầu tư của mọi người bởi vì vàng là đồng tiền thay thế. Nếu bạn không sở hữu vàng … không có lý do nào hợp lý hơn là việc bạn không biết tới lịch sử hoặc bạn không biết đến tính chất kinh tế của chúng”.

Từ góc độ lợi nhuận, giá vàng chỉ thể hiện tốt hơn một chút so với tiền gửi ngân hàng trong dài hạn. Tuy nhiên có một lý do quan trọng hơn giải thích tại sao vàng là một phần trong danh mục đầu tư của chúng ta: vàng có khả năng đa dạng hóa mạnh mẽ hơn nhiều so với tiền mặt hoặc bất kỳ tài sản đầu tư nào.

Vàng là một tài sản đa dạng hóa

Vàng là công cụ giảm thiểu rủi ro tuyệt vời cho danh mục đầu tư. Trong suốt thời điểm các tài sản khác đi xuống, ví dụ như cổ phiếu, thì vàng lại thường tăng lên, từ đó, hạn chế các tác động tiêu cực mà thị trường chứng khoán tạo ra. Tất nhiên điều ngược lại cũng tương đối chính xác: chứng khoán đi lên- vàng sẽ đi xuống.

Vàng có mối tương quan rất thấp hoặc tiêu cực đối với hầu hết các tài sản đầu tư khác- và đó chính là lý do tại sao vàng thường di chuyển theo một hướng hoàn toàn khác với cổ phiếu. Đây là một phẩm chất hiếm hoi đối với một tài sản và điều này có nghĩa rằng vàng có khả năng làm giảm nguy cơ của một danh mục đầu tư không có hiệu suất tốt. Nói theo phong cách tài chính thì vàng sẽ giúp cải thiện chất lượng lợi nhuận danh mục đầu tư, có nghĩa là bạn có thể kiếm được lợi nhuận tương tự nhưng bằng cách thức ít rủi ro nhất.

Australian shares versus gold

Vàng như là một chính sách bảo hiểm

Giống như công cụ giảm thiểu rủi ro danh mục đầu tư đã được chứng minh ở trên, vàng cũng đóng vai trò là một chính sách bảo hiểm chống lại sự mất giá của tiền tệ. Đây là tình huống mà đồng nội tệ của một nhà đầu tư mất đi sức mua toàn cầu hoặc là vì các yếu tố kinh tế (ví dụ như đà giảm giá hàng hóa mạnh mẽ tại Úc) và/hoặc một cuộc khủng hoảng tiền tệ. Trong cả hai trường hợp này, sở hữu vàng chính là con đường hiệu quả nhất giúp bạn bảo toàn giá trị tài sản của mình.

Russian share market versus gold

Tốt như vàng

Rất nhiều người coi vàng là một di tích cổ xưa với rất ít giá trị hiện đại. Do đó, có vẻ hơi mỉa mai khi chúng tôi vẫn khuyên các bạn dành một chỗ trong danh mục đầu tư vào một tài sản như vậy.

Tuy nhiên, nhiều phân tích cho thấy vàng là “tài sản thay thế” hữu hiệu, phục vụ cho mục đích quan trọng đối với bất kỳ danh mục đầu tư đa dạng hóa nào. Trong khi không có gì đảm bảo rằng vàng sẽ tăng giá, vàng vẫn có thể cải thiện chất lượng tổng thể của danh mục đầu tư thông qua khả năng đa dạng hóa hiệu quả cũng như đóng vai trò là một “tấm đệm tốt” khi các tài sản khác trượt giảm.

Vàng là chính sách bảo hiểm đầu tư mà bạn hy vọng mình không cần phải sử dụng tới – nhưng bạn sẽ có hạnh phúc khi bạn có chúng.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login