Vị thế mua ròng vàng giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2013, giới phân tích kì vọng trạng thái bán khống

By on 24/03/2015

Các nhà đầu cơ vàng đã hạ vị thế mua ròng vàng và tăng vị thế bán trong tuần thứ bảy liên tiếp, tính tới ngày 17/3, theo số liệu mới nhất từ Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC).

Theo báo cáo về cam kết phân bổ của giới thương nhân, vị thế mua đầu cơ của các nhà quản lý tiền tệ đối với vàng kỳ hạn trên sàn Comex giảm 9.185 hợp đồng xuống còn 97.847. Đồng thời, trạng thái bán đầu cơ tăng 20.264 hợp đồng lên đến 78.623. Chênh lệch giữ vị thế mua và vị thế bán hiện nay chỉ ở mức 19.224 hợp đồng.

Các nhà phân tích hàng hóa tại Commerzbank cho rằng mức chênh lệch giữa vị thế mua và bán hiện đang là mức thấp nhất kể từ cuối năm 2013.

Theo các nhà phân tích, giới thương nhân và nhà đầu tư có quan điểm rất tiêu cực đối với giá kim loại quý trong tuần khảo sát để chuẩn bị cho bình luận của Fed. Trong giai đoạn điều tra, giá vàng kỳ hạn giao tháng Tư giảm xuống $1141,60/oz, mức thấp nhất trong vòng bốn tháng qua. Các nhà đầu tư sẽ phải đợi cho đến thứ Sáu để đánh giá đà tăng mới nhất của vàng và tác động của chính sách tiền tệ và việc hạ xếp hạng kinh tế của Fed lên các vị thế đầu cơ.

Các nhà phân tích của Commerzbank giải thích rằng, vì số lượng người bán ngắn hạn trên thị trường khá cao nên họ có niềm tin là “những áp lực mà vàng đang phải đối mặt từ môi trường hiện tại nên giảm đi nhanh chóng.”

Mặc dù giữ quan điểm tiêu cực trên thị trường vàng nhưng các nhà phân tích tại Barclays cho biết sẽ có thêm hoạt động bán khống để tạo nên nhiều hơn nữa hỗ trợ cho vàng trong ngắn hạn.

Alex Thorndike, đại lý kim loại quý cao cấp tại MKS SA, cho biết vị thế bán đầu cơ đã tăng khoảng 68% kể từ ngày 3/3.

Không giống như vàng, bạc vẫn có thể thu hút một số nhà đầu tư; tuy nhiên, bên mua một lần nữa bị choáng ngợp bởi số người bán trên thị trường.

Theo số liệu của CFTC, vị thế mua đầu cơ của các nhà quản lý tiền tệ đối với bạc kỳ hạn trên sàn Comex đã tăng 1.002 hợp đồng lên đến 43.056 hợp đồng. Tuy nhiên, cùng lúc đó, vị thế bán đầu cơ đã tăng 5.035 hợp đồng lên đến 31.552 hợp đồng. Chênh lệch giữ vị thế mua và bán đang ở mức 11.504 hợp đồng.

Commerzbank nhận định mặc dù mức chênh lệch giữ vị thế mua và bán đối với bạc ở mức thấp nhất trong vòng bốn tháng qua nhưng có thể có một sự thay đổi trong tâm lý các nhà đầu tư và giúp hỗ trợ giá đi lên.

Trong suốt quá trình khảo sát, giá bạc giao tháng Năm cũng chạm ngưỡng thấp 4 tháng tại $15,26/oz.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login