Vì sao vàng trong nước giảm “khủng”?

By on 24/06/2015

Giá vàng trong nước tiếp tục mở rộng đà giảm quanh 100.000 đồng/lượng sau khi bất ngờ để mất 70.000-90.000 đồng/lượng trong phiên hôm qua. Đây là mức giảm hiếm có kể từ đầu năm 2015. Đáng chú ý, bước giảm này đã kích thích lượng người bán ra tăng vọt. Doanh số mua vào tại một số cửa hàng vàng tăng khoảng 30% so với trước đó.

Tại thời điểm này, tập đoàn Doji niêm yết giá vàng SJC bán lẻ khu vực Hà Nội ở mức mua vào 34,49 triệu đồng/lượng và bán ra 34,53 triệu đồng/lượng, giảm 110.000 đồng/lượng so với sáng qua.

Cao hơn ở mức bán ra, công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) giao dịch giá vàng SJC bán lẻ khu vực Hà Nội ở mức mua vào 34,48 triệu đồng/lượng, bán ra 34,56 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng so với sáng 23/6.

Untitled

Biểu đồ vàng SJC từ 15-24/6

Với bước giảm sâu này, từ đầu tháng tới nay, giá vàng SJC đã để mất tới 400.000 đồng/lượng. Xu hướng giảm nhỏ giọt khiến giá vàng không ngừng lập đáy. Có thể thấy, mức giá hiện tại là mức rẻ nhất kể từ năm 2013 tới nay. Có rất nhiều nguyên nhân lý giải việc vàng hạ giá và tình trạng bán ra tăng lên của những người giữ vàng.

Trước hết, nguyên nhân đầu tiên để giá vàng hạ là do giá vàng thế giới giảm mạnh. Thị trường chứng khoán Mỹ liên tiếp lập các kỷ lục mới trong khi các thị trường khác cũng ngập trong sắc xanh với kỳ vọng cuộc khủng hoảng nợ Hy Lạp sẽ được tháo gỡ.

Theo đó, Hy Lạp được trao thêm 48 giờ để hoàn thiện bản dự thảo các cải tổ mới nhằm nhận được gói cứu trợ từ Liên minh châu Âu (EU). Bản dự thảo mới nhất của chính quyền Athens với các biện pháp tăng thuế, nâng cao tuổi về hưu, hạn chế nghỉ hưu sớm nhận được sự đánh giá tích cực từ bộ 3 chủ nợ: EU, Ngân hàng trung ương (ECB) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

Đặc biệt, ECB đã ra quyết đinh tiếp tục cung cấp các gói thanh khoản khẩn cấp (ELA) giành cho Hy Lạp, đồng thời nâng hạn mức đối với các gói ELA.

Điều này giúp các ngân hàng tại Hy Lạp có thể chống cự được trước cơn lũ rút tiền từ người dân cũng như các công ty tại quốc gia này.

Các thông tin tích cực từ phía châu Âu đã làm giảm sức hấp dẫn của vàng với vai trò tài sản phòng thủ.

Bên cạnh đó, tỷ giá USD/VND trong nước cũng chững, thậm chí giảm trên thị trường tự do. Doãng chênh lệch giá vàng nội địa và thế giới nới rộng tới hơn 3,36 triệu đồng/lượng, tăng 250 nghìn đồng/lượng so với sáng cuối tuần trước.

Tuy nhiên, động thái  bán ra ồ ạt lại không liên quan đến việc giá vàng hạ bởi vì trước đây thị trường đã có những đợt tăng giảm giá vàng lớn hơn nhưng sóng bán vàng không lớn như đợt này. Nhiều chuyên gia cho rằng sức hút tiền đồng của thị trường chứng khoán và thị trường bất động sản đã kéo nhiều người bán vàng dồn tiền sang thị trường này.

Trong vòng 2 tuần trở lại đây, chỉ số Vn Index đã tiếp cận 600 điểm, tăng hơn 10%, mức tăng hiếm có trên các thị trường chứng khoán thế giới, thanh khoản đã tăng gấp đôi, thậm chí có phiên lên trên 4.000 tỷ đồng/phiên, gấp tới 4 lần. Mức tăng này đã mang lại lợi nhuận cho nhiều nhà đầu cơ và cũng mời gọi nhiều nhà đầu tư mới bán vàng lao vào thị trường.

Cùng lúc, trên thị trường bất động sản, nhiều người tìm mua nhà hiện nay đang được môi giới tư vấn rằng sau thời điểm ngày 1-7, khi Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 chính thức có hiệu lực thi hành, giá nhà nhiều khả năng sẽ tăng thêm vài chục cho tới vài trăm triệu đồng/căn hộ. Chưa biết kết luận cuối cùng như thế nào nhưng nhiều người có nhu cầu mua nhà ở cũng như những người có tâm lý đầu cơ đang đua nhau bán vàng đổ tiền mua nhà, mua đất.

Những yếu tố trên đây có thể lý giải phần nào việc giá vàng hạ bất thường và việc người dân đổ xô bán vàng.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login