Vì sao tỷ giá tăng kịch trần?

By on 15/12/2015

Giá mua bán USD tại các ngân hàng đã chạm trần, trong khi nhu cầu về ngoại tệ trong những tháng cuối năm tăng mạnh, tạo áp lực lớn lên lời hứa giữ tỷ giá của cơ quan điều hành.

Chiều 14/12, tỷ giá bán ngoại tệ tại hầu hết các ngân hàng thương mại lần đầu tiên đã lên kịch trần 22.547 đồng đổi một USD. Mức chênh lệch mua bán ngoại tệ tại thời điểm đó ở các ngân hàng dao động từ 58 đến 100 đồng.

Đến sáng 15/12, dù mức giá bán ngoại tệ vẫn neo ở mức trần, nhưng giá mua đã tiệm cận đến giá bán. Tại BIDV, giá mua là 22.517 đồng, còn tại Vietcombank, chênh lệch mua bán đã được san bằng.

Áp lực lãi suất Mỹ đẩy tỷ giá tăng?

Thực tế, tỷ giá đã có dấu hiệu căng thẳng kể từ tháng 8/2015, với nhiều lần lên sát trần. Tháng 5/2015, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng khi đó cho biết đã sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp thị trường, và tái khẳng định cam kết giữ tỷ giá tăng không quá 2%.

Tuy nhiên, ngày 12/8, Ngân hàng Nhà nước nới biên độ tỷ giá bình quân lên 2%. Đến ngày 19/8, Ngân hàng Nhà nước đã quyết định điều chỉnh tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa đồng Việt Nam và USD thêm 1%, và nới biên độ tỷ giá từ 2% lên 3%. Và đến nay, tất cả “room” đều đã được sử dụng hết.

Hiện nay là thời điểm cuối năm, nhu cầu ngoại tệ đang tăng lên theo đúng chu kỳ do các doanh nghiệp tăng cường nhập hàng cho mùa kinh doanh Tết. Nhu cầu trả nợ của doanh nghiệp và Chính phủ cho năm tài chính 2015 cũng đã đến kỳ thanh toán.

0_db606

Tuy vậy, theo chuyên gia ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu, một nguyên nhân đẩy nhu cầu ngoại tệ tăng mạnh là thị trường đầu cơ. Vị này cho rằng, chuyện đầu cơ đồng đôla đã có từ lâu. Thị trường tự do không thể tồn tại nên không có đầu cơ, nhưng tỷ giá tăng không phải chỉ do đầu cơ, mà là tác động của nhiều nguyên nhân cùng lúc, rơi đúng vào thời điểm cuối năm.

Ngoài ra, vị này cũng không loại trừ các yếu tố kinh tế quốc tế tác động tới biến động tỷ giá trong nước. Theo đó, việc Mỹ có thể tăng lãi suất vào cuộc họp tuần này, đồng nhân dân tệ chiều chỉnh đang tác động đồng thời khiến tỷ giá trong nước tăng.

“Xác suất từ việc tăng lãi suất của Mỹ là rất lớn, theo tôi dự đoán đến thời điểm này khả năng là 70%. Không còn lý do gì để họ trì hoãn nữa, những chỉ số vĩ mô hiện tại thì đã đủ điều kiện để bà Janet Yellen tuyên bố tăng lãi suất trong kỳ họp ngày mai.

Nếu điều này xảy ra, dòng vốn tương lại sẽ dịch chuyển từ các thị trường mới nổi vào các khu vực có tài sản định vị bằng đồng đôla khiến nhu cầu về bạc xanh tăng lên, làm mất giá những đồng tiền khác, trong đó có tiền đồng”, ông Hiếu đánh giá.

3 cách giải quyết tác động tỷ giá

Theo nguyên thành viên HĐQT ngân hàng An Bình, nếu FED tăng lãi suất đồng đô, với Việt Nam, sẽ có 3 cách để giải quyết những tác động.

Thứ nhất, Ngân hàng Nhà nước sẽ dùng nguồn dự trữ ngoại hối để bán USD ra, tăng nguồn cung đỷ để cân bằng lực cầu, làm giảm nhiệt trên thị trường ngoại hối.

Biện pháp thứ hai, theo ông Hiếu, là dùng các công cụ hành chính, như quy định lãi suất USD với doanh nghiệp và cá nhân, hoặc quy định chống găm giữ ngoại tệ với mua trước thời điểm thanh toán ngắn (trong vòng 2 ngày). Cách thứ ba là điều chỉnh tỷ giá.

“Song Ngân hàng Nhà nước đã tuyên bố là không điều từ nay đến đầu năm sau. Như vậy chỉ có 2 giải pháp trên để thực hiện. Tuy nhiên, với giải pháp bán USD, nguồn dự trữ ngoại hối của chúng ta mỏng, nếu bán thì bán ở mức độ nào? Biện pháp hành chính thì dĩ nhiên có thể sử dụng, kể cả hình sự với mua bán chợ đen, nhưng nếu sử dụng không khéo sẽ gây rối loạn thị trường.

Vấn đề tiến thoái lưỡng nan là chúng ta có công cụ nhưng sẽ dùng bao nhiêu, dùng thế nào. Nếu hai giải pháp này sử dụng không hiệu quả thì có thể tỷ giá sẽ phải điều chỉnh. Nhưng cá nhân tôi tin Ngân hàng Nhà nước sẽ tìm mọi biện pháp để giữ lời hứa không tăng tỷ giá thời điểm này. Còn cái giá phải trả để giữ được tỷ giá ổn định lúc này sẽ như thế nào thì chúng ta không đoán trước được”, ông Hiếu chia sẻ.

Cuối năm luôn là chu kỳ đến hẹn lại lên, nhu cầu về ngoại tệ bao giờ cũng tăng. Thứ nhất là các DN nhập khẩu tăng cường nhập hàng để bán. Thứ 2 là nhu cầu trả nợ của chính phủ và của DN… ngoài ra còn có vấn đề đầu cơ ngoại tệ, mà hiện tượng đầu cơ tác động rất mạnh. Chuyện đầu cơ đồng đô la là chuyện đương nhiên, vốn có từ lâu nay. Thị trường tự do kg thể tồn tại nếu kg có đầu cơ. Nhưng tỷ giá tăng kg phải chỉ do đầu cơ.

Tỷ giá tăng lúc này là một hỗn hợp của các tác động khách quan và chủ quan. Ngoài nhu cầu nhu cầu nhập khẩu và trả nợ, đầu cơ thì tác động từ bên ngoài, mà cụ thể là việc Mỹ có thể tăng lãi suất trong kỳ họp ngày 15, 16 tới đây, công với đồng NDT mất giá tác động cùng lúc với nhau.

Tất cả tác động cùng lúc và đẩy tỷ giá lên. Khó xác định đâu là nguyên nhân chính. Theo quan điểm nhiều người nhìn tỷ giá tăng lúc này sẽ nói rằng, chỉ là đầu cơ mà thôi. “Theo tôi thấy thì không phải vậy, có nhiều tác động khác mà tôi thấy những tác động bên ngoài như lãi suất đồng đô tăng, tiền TQ mất giá…tác động rất mạnh”, ông nói.

Tiền TQ mất giá là ngay lập tức tác động đến VN, Hàng nhập khẩu từ TQ vào VN sẽ rẻ hơn hàng VN xuất sang TQ, chính vì thế mà NHNN đã phải điều chỉnh ngay trong đợt TQ phá giá đồng nội tệ tháng 8 vừa rồi.

Việc FED tăng lãi suất đồng đôla cũng cực quan trọng. Nếu lãi suất tăng thì sẽ có một dòng vốn nước ngoài từ các thị trường mới nổi, trong đó có VN, đi vào các thị trường có tài sản định vị bằng đô la. Từ sự dịch chuyển này, nhu cầu về đô la sẽ tăng lên, làm mất giá những đồng tiền khác, trong đó có VND.

Xác suất từ việc tăng lãi suất là rất lớn, khoảng 70%. Không còn lý do gì để họ trì hoãn nữa, những chỉ số vĩ mô hiện tại thì đã đủ điều kiện để bà Janet Yellen tuyên bố tăng lãi suất trong kỳ họp ngày mai.

Theo Zing.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login