Vì sao NHNN không nên vội vàng dự trữ đồng Nhân dân tệ?

By on 02/12/2015

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) vừa quyết định thêm Nhân dân tệ (NDT) vào giỏ tiền dự trữ quốc tế. Nhưng theo Tiến sĩ Nguyễn Đức Thành-Giám đốc Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) cho hay: Ngân hàng Nhà nước (NHNN) không nên vội vàng dự trữ đồng Nhân dân tệ (NDT).

1_UZKZ

IMF chính thức thêm đồng Nhân dân tệ vào giỏ tiền dự trữ quốc tế

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) vừa quyết định thêm Nhân dân tệ (NDT) vào giỏ tiền dự trữ quốc tế hay còn gọi là giỏ Quyền rút vốn đặc biệt (SDR) cùng với USD, Euro, Bảng Anh và Yên Nhật.

Theo IMF, NDT đã đáp ứng yêu cầu về mức độ thả nổi cũng như mức độ phổ biến trong thanh toán quốc tế.

Quyết định này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/10/2016 thời điểm mà IMF cho rằng NDT sẽ chiếm tỷ trọng 10,92% trong giỏ SDR, so với của USD là 41,73%, của Euro là 30,93%, của Yên là 8,33%. Hiện USD chiếm tỷ trọng 41,9%, Euro chiếm 37,4%, Bảng Anh chiếm 11,3% và Yên 9,4%. Chuyên gia của IMF nhận định, tỷ trọng này của NDT có thể sẽ tăng dần lên 14-16%.

Đây là đợt thay đổi danh mục SDR đầu tiên của IMF kể từ năm 1999 khi Euro thay thế đồng Mác của Đức và Franc của Pháp trong giỏ tiền dự trữ quốc tế của IMF. IMF sẽ điều chỉnh danh mục SDR định kỳ 5 năm 1 lần.

SDR sẽ quyết định loại tiền tệ mà các quốc gia thành viên của IMF nhận được từ các khoản vay của IMF. IMF cho rằng, lãi suất của Trung Quốc cao hơn do đó có thể kéo theo lãi suất SDR cao hơn và kéo lãi suất cho vay của IMF tăng.

Các chuyên gia tại ngân hàng HSBC và ING Groep NV cho rằng, quyết định của IMF sẽ không tác động nhiều đến nhu cầu với NDT trong ngắn hạn do SDR chiếm tỷ trong tương đối nhỏ trong dự trữ tiền tệ toàn cầu. Mặt khác, nhà đầu tư vẫn thận trọng bởi Trung Quốc chưa bỏ hoàn toàn kiểm soát nguồn vốn hay cho phép thả nổi NDT.

Tuy nhiên, trong dài hạn, điều này có thể sẽ làm tăng nhu cầu sử dụng đối với NDT cũng như với tài sản định giá bằng NDT khi các ngân hàng trung ương và quỹ đầu tư quốc tế điều chỉnh danh mục dự trữ tiền tệ.

Việc thêm NDT vào giỏ tiền dự trữ quốc tế của IMF có thể coi là bước ngoặt quan trọng trong tiến trình hội nhập hệ thống tài chính toàn cầu của Trung Quốc. Năm 2009, Thống đốc Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) Chu Tiểu Xuyên cho rằng, hệ thống tài chính toàn cầu đang phụ thuộc quá nhiều vào USD do đó phải đối mặt với nhiều cú sốc.

Trong nỗ lực nhằm quốc tế hóa nhân dân tệ, giảm dần phụ thuộc vào USD, Trung Quốc liên tục đưa ra cải cách thị trường tài chính, đặc biệt trong những tháng gần đây như mở cửa thị trường tiền tệ cho nhà đầu tư nước ngoài, thay đổi cơ chế điều hành tỷ giá.

NHNN không nên vội vàng dự trữ đồng Nhân dân tệ

Tiến sĩ Nguyễn Đức Thành-Giám đốc Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) cho hay: Ngân hàng Nhà nước (NHNN) không nên vội vàng dự trữ đồng Nhân dân tệ (NDT).

Tiến sĩ Thành cho rằng, trên thị trường tiền tệ, tuy cùng một giỏ, nhưng sức ảnh hưởng của các đồng tiền (USD, Yên Nhật Bản, Euro, Bảng Anh) hiện cũng khác nhau. “Việt Nam vẫn chú trọng giao dịch quốc tế bằng các đồng tiền kia. Tuy nhiên, giao dịch bằng đồng NDT cũng sẽ tăng dần. Lý do Việt Nam có quan hệ thương mại Trung Quốc nhiều, hay các khoản vay nợ, ODA trong thời gian tới tăng theo thời gian”, ông Thành nhìn nhận.

Đánh giá sự kiện Quỹ Tiền tệ Quốc tế đưa đồng NDT vào giỏ tiền dự trữ quốc tế, ông Thành nói: Điều đó cho thấy đồng tiền này đang mạnh lên, có ảnh hưởng quốc tế lớn hơn. Vai trò trong tương lai đồng NDT sẽ được khẳng định hơn, giao dịch chính thức nhiều hơn trên thị trường quốc tế. Trước đây, có thể giao dịch biên giới, nay sẽ chính thức hơn trên thị trường trong nước. “Sự kiện sẽ tăng tính chất chính thức đồng tiền này. Việc đồng NDT vào giỏ của IMF cũng buộc Trung Quốc phải tuân thủ nguyên tắc bớt can thiệp vào thị trường hơn, nên đồng NDT trong thời gian tới sẽ linh hoạt hơn theo quy luật cung cầu thị trường”, ông Thành nhận định.

Theo ĐSPL.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login