Vì sao NHNN bán vàng miếng giá cao?

By on 03/04/2013

Nếu Ngân hàng Nhà nước bán vàng giá rẻ, nhiều khả năng ngân hàng thương mại sẽ ồ ạt mua vào để tất toán trạng thái vàng.

Ngày 28/3 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức phiên đấu giá bán vàng miếng đầu tiên với doanh nghiệp và ngân hàng thương mại. Tổng lượng vàng đưa ra đấu thầu là 26.000 lượng, nhưng chỉ có 2.000 lượng trúng thầu với mức giá 43,81 triệu đồng/lượng – tương đương giá vàng trên thị trường ngay hôm đó và cao hơn khoảng 150 nghìn đồng so với giá tham chiếu.

Ngân hàng Nhà nước không bù giá

Nguồn tin từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, trên thị trường vẫn còn một số ngân hàng chưa hoàn thành tất toán trạng thái vàng, với lượng vàng còn khoảng vài chục tấn. Nếu NHNN bán vàng với giá rẻ, các ngân hàng này sẽ tranh thủ mua vào thay vì bán rẻ ra thị trường. Như vậy, vô hình trung, NHNN sẽ tiếp tay cho lợi ích nhóm, trong khi người dân không được lợi.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cũng cho rằng, việc NHNN áp giá thầu cao là hoàn toàn dễ hiểu. Nguyên tắc cao nhất của NHNN khi tham gia thị trường vàng là phải bảo đảm dự trữ ngoại hối quốc gia, không được lỗ. Chưa kể, nếu NHNN chào thầu và bán ra với mức giá gần sát với giá vàng quốc tế, thì không có gì bảo đảm doanh nghiệp sẽ bán vàng với giá rẻ, hay vẫn duy trì mức giá cao để tối đa hóa lợi nhuận.

“Rất có thể, doanh nghiệp, ngân hàng trúng thầu mua vàng với giá rẻ, nhưng lại duy trì mức giá cao giống như giá thị trường để hưởng mức chênh lệch rất lớn. Nếu NHNN chào thầu vàng miếng với giá thấp, các ngân hàng sẽ mua vào để đóng trạng thái, chứ chưa hẳn bán ra thị trường. Như vậy, người được lợi lớn nhất, nếu NHNN bán vàng giá rẻ, là các ngân hàng này chứ chưa hẳn là người dân”, ông Hiếu lý giải.

Trong khi đó, đại diện NHNN nhận định, giá chào thầu là mức giá mà NHNN xây dựng theo một công thức hợp lý nhất, dựa trên tính toán cung cầu thực của thị trường.

“NHNN chỉ bình ổn thị trường bằng cách tăng lượng cung, chứ không dùng cách thức bù giá để ép giá xuống. Giá vàng là do thị trường tự điều chỉnh. Vừa qua, chênh lệch giá vàng trên thị trường lớn là do thiếu nguồn cung, vì lâu nay, NHNN không cho nhập vàng. Do đó, khi NHNN tham gia tăng cung trên thị trường, yếu tố này sẽ bị thui chột”, đại diện NHNN cho biết.

Chuyên gia đề xuất kiểm soát giá bán lẻ

Trong khi NHNN khẳng định không kiểm soát giá vàng trên thị trường bán lẻ, thì nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, NHNN nên có cơ chế kiểm soát giá bán lẻ với số vàng trúng thầu, nhằm tránh tình trạng doanh nghiệp trúng thầu bắt tay nhau neo giá cao. Với biện pháp này, NHNN có thể yên tâm bán vàng giá rẻ, trong khi doanh nghiệp cũng không thể trục lợi với số vàng này.

“Để đấu thầu vàng miếng có hiệu quả, ngoài việc đưa ra mức giá mua – bán vàng miếng hợp lý, NHNN phải có các biện pháp ngăn chặn những hiện tuợng liên kết làm giá, giữ giá, đẩy giá trong và sau đấu thầu vàng miếng. NHNN cũng phải ban hành cơ chế giá bán lẻ đối với lượng vàng trúng thầu”, TS. Nguyễn Minh Phong đề xuất.

Thực ra, tình trạng đầu cơ hay doanh nghiệp bắt tay làm giá vàng đã được dư luận đặt câu hỏi từ lâu. Tuy nhiên, trước phiên đấu thầu vàng đầu tiên diễn ra một ngày, lãnh đạo Vụ Quản lý ngoại hối (NHNN) khẳng định, không có tình trạng doanh nghiệp trúng thầu bắt tay làm giá và đầu cơ trên thị trường vàng.

“Từ trước tới nay, mức biến động của giá vàng trong mỗi phiên nhiều nhất cũng không quá 5%. NHNN có thể mua vàng tay phải, bán ra tay trái. Với mức chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới 3 triệu đồng/lượng hiện nay, dù thủ tục có lâu đến mấy, thì NHNN cũng không thể lỗ nếu mua bán vàng tài khoản”, ông Nguyễn Hưng, Tổng giám đốc Ngân hàng TienPhong Bank khẳng định như vậy.

Ý kiến có thể còn rất khác nhau, song rõ ràng, cùng với việc đấu thầu vàng miếng của NHNN, rất cần tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện cơ chế kiểm soát giá vàng trúng thầu.

Theo Báo Đầu tư.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

7 Comments

 1. 1 thằng điên 2 thằng điên hơn

  03/04/2013 at 3:54 pm

  Chả có ngân hàng nước nào trên thế giới điên như NHNN Việt Nam. Giá vàng SJC lúc NHNN đầu thầu (28/3) là 43,450 triệu đồng 1 lượng (giá bán). Nhưng ông NHNN đưa ra giá 43,810 triệu đồng/1L (!?). Và có ngay 2 thằng mua với mức giá này (1000 lượng). Chả biết giá mua và bán trên cơ sở nào. Nếu nói đấu giá để hạ giá vàng trong nước về sát thế giới thì mức sàn đấu giá đưa ra của NHNN lẽ ra chỉ nên là 43,400 hoặc 43,350 triệu/1L. Nếu làm được như vậy giá vàng sẽ hạ về sát với giá thế giới. Có thể là 41,5 triệu đồng/1L. Và hôm nay (03/4) chắc chắn giá sẽ là 41 triệu đồng/1L mà thôi. Lúc này chả cần PRO gì cả danh tiếng Thống đốc Nguyễn Văn Bình sẽ nổi như cồn và không chừng có thể vượt qua cả hotvip Nguyễn Bá Thanh.

 2. 1 thằng điên và hơn 2 thằng điên hơn sắp xuất hiện

  03/04/2013 at 4:52 pm

  Nên mua vàng để đầu cơ, chắc chắn ngay sau khi kết thúc phiên đấu thầu lần 2 này giá vàng VN sẽ tăng cao hơn giá hiện tại ít nhất là 500 ngàn đồng 1 L SJC (44,1 triệu đồng)

 3. Phạm Trung Nhân

  03/04/2013 at 5:43 pm

  Một số NH cổ phẩn còn cần vài chục tấn để tất toán trạng thái vàng thì sao không cho họ dùng tiền của họ nhập về số vàng đó khi giá thế giới đang xuống; (Hoặc NHNN độc quyền xuất nhập thì nhập về bán cho họ)? Sợ người ta mua rẻ bán đắt thì sao không dùng rào cản kỹ thuật bằng quy định Giá bán là giá mua từ đấu thầu +biên độ % (tương tự như chênh lệch mua bán USD)?
  Cân đong chuyện giá đấu thầu, giá bán của thị trường… mà Ông Hưng Vụ trưởng NHNN đang cầm chịch làm quản lý vàng lại bảo “Bình ổn thị trường mà không bình ổn giá” (chẳng lẽ ông không hiều được rằng giá trị và giá cả là phạm trù gắn liền với thị trường và là vấn đề cốt lõi của thị trường)?
  Loay hoay lý luận, tính toán nhì nhằng kiểu này thì khó có hành động đúng đắn và khó đạt mục tiêu.

  • vu thi hong van

   03/04/2013 at 10:55 pm

   Ý kiến quá hay

 4. Lê Thanh Bình

  03/04/2013 at 9:18 pm

  Khỏi phải bình luận nhiều, chúng ta cũng biết những kẻ trục lợi. Chỉ khổ dân đen thôi, tôi cũng là 1 trong số những người bị thua thiệt, tưởng chính sách tốt đem vàng bán giá thấp bây giờ họ lại treo giá, biết làm sao đây? chỉ mong vàng TG về mốc 1400$ cho những kẻ trục lợi trở thành *Gậy ông lại đập lưng ông*

 5. trahue

  03/04/2013 at 10:57 pm

  Ngân hàng Nhà nước đang bất lực trước thách thức của thị trường vàng hiện nay. Việc đấu thầu để gọi là “mục đích bình ổn thị trường chứ không quan tâm đến bình ổn giá” là quan điểm bất bình thường của đại diện NHNN, không có cơ sở lý luận??? Ông bảo “giá vàng là do thị trường điều chỉnh” – mới thoạt nghe như có cảm giác Việt Nam đang tự do kinh doanh vàng như các loại hàng hóa khác theo cơ chế thị trường… thế thì tại sao Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng và chỉ cấp phép kinh doanh giới hạn??? Hình như NHNN đang lẫn quẫn, rối rắm,và hình như đang bảo trợ cho các nhà đầu cơ vàng để tiếp tục thao túng nên kinh tế./.

 6. hoang den

  06/04/2013 at 3:33 pm

  các nước tư bản quản lý vàng rất dễ vì người dân ko mua vàng tích trữ hay để dành như VN vì thế mọi động thái về tình hình kinh tế và chính trị đều gây ra tình trạng bất ổn của giá vàng nhưng đều nhằm mục đích có lợi cho kinh tế của họ. VN ko co chiến lược gì về vàng vì thế bị thụ động về giá và nhập khẩu hay xuất khẩu đều bị thiệt. lợi ích nhóm là có và kéo dài ko thể ngăn được người dân mua vào bán ra đều bi thiệt ( kép ) lợi ích nhóm ko lớn mà vô hình gây thiệt hại cho nền kinh tế của đất nước cuối cùng thì vẫn là người dân phải chịu ( bong bóng bất động sản và giờ là bong bóng về giá vàng ) quản lý kinh tế yếu kém lạm phát cao nên các vị lấy vàng ra để cân đối lại có lợi ích trong đó cuối cùng lợi nhất vẫn thuộc về các nước tư bản như mỹ ..vv.. còn thiệt thòi vẫn thuộc về người dân dù có mua vàng hay ko cũng thiệt

You must be logged in to post a comment Login