Vì sao nhà đầu tư vẫn đang đặt cược lớn vào vàng?

By on 28/03/2016

Thị trường chứng khoán có thể sớm trở lại quỹ đạo tăng điểm, nhưng nhà đầu tư vẫn đang dành nhiều tình cảm cho kim loại quý này.

Theo Ngân hàng Bank of America Merrill Lynch của Mỹ, đã có 13.4 tỷ USD được rót vào vàng suốt 11 tuần qua, một con số rất ấn tượng và đây cũng là mức rót ròng lớn nhất tính theo tuần kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2009 đến nay.

Vàng được xem là tài sản an toàn và nhu cầu dành cho kim loại này có khuynh hướng tăng khi mọi người lo lắng về nền kinh tế hay lo sợ lạm phát. Đầu năm nay, vàng đột ngột tăng mạnh khi xuất hiện mối lo ngại về một cuộc suy thoái toàn cầu và “thị trường con gấu” trên các thị trường chứng khoán. Tính đến nay, vàng đã tăng 15% lên 1,221 USD/oz trong năm 2016, bỏ xa cả hai kênh đầu tư cổ phiếu lẫn trái phiếu.

Việc nhà đầu tư vẫn đặt cược lớn vào vàng là một điều thú vị vì thời gian qua các thị trường đã bình yên hơn rất nhiều. Nỗi sợ suy thoái đã dần rút lui và giá dầu cũng đã ngưng lao dốc. Hiện Dow Jones đã tăng khoảng 2,000 điểm so với mức đáy xác lập hôm 11/2 và gần đây đã khởi sắc trở lại trong năm 2016.

zing_vang5

Tất cả những yếu tố trên đều cho thấy một điều rằng “bất ổn về tương lai và lo ngại rằng một vài ‘điều ngạc nhiên không mấy thú vị’ có thể sắp xảy ra”, nhà phân tích Kevin Norrish của ngân hàng Barclays, viết trong một báo cáo gần đây.

Vậy “điều ngạc nhiên không mấy thú vị” khiến mọi người phải lo lắng ấy có thể là gì?

Nhiều nhà đầu tư tin rằng sự biến động sẽ quay trở lại trong năm nay khi Fed cố gắng tăng lãi suất. Những người khác thì lo ngại về các hậu quả không lường trước được liên quan tới việc áp dụng chính sách lãi suất âm của các ngân hàng trung ương trên toàn cầu như ECB, BOJ và nhiều quốc gia khác.

Tuần này, Ngân hàng Bank of America cũng chỉ ra một rủi ro mới trên toàn cầu có thể giúp vàng củng cố thêm vị trí của mình, đó là “lạm phát đình trệ” – một sự kết hợp không mấy dễ chịu giữa đà tăng trưởng trì trệ, thất nghiệp và giá cả ngày càng tăng. Nước Mỹ từng phải hứng chịu một đợt “lạm phát đình trệ” trong thập niên 1970 khi lệnh cấm vận dầu từ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) khiến giá năng lượng tăng vọt.

“Nhà đầu tư đã tập trung vào nguy cơ giảm phát nhưng có thể đã đánh giá chưa đúng tình hình lạm phát đang gia tăng,” Bank of America cho biết.

Phải thừa nhận rằng, “lạm phát đình trệ” có thể sẽ không xảy ra trong tương lai gần – lạm phát đang tăng nhưng vẫn ở mức rất thấp và ngay cả Bank of America cũng cho rằng nó không nằm trong kịch bản dự báo của mình.

Tuy nhiên, Bank of America cho rằng lạm phát đình trệ là một nguy cơ đang tăng cao. Họ cho rằng, trong các giai đoạn lạm phát đình trệ, tăng trưởng chậm và lạm phát cao sẽ khiến giá cổ phiếu lao dốc nhưng lại đẩy các kênh hàng hóa, mà đặc biệt là dầu và vàng, tăng mạnh.

Mặc dù giá vàng đã có một khởi đầu tuyệt vời trong năm 2016 nhưng Capital Economics tin rằng kim loại này vẫn còn nhiều cơ hội để tăng giá. Họ cho rằng vàng sẽ tăng thêm 10% trước khi kết thúc năm nay quanh mốc 1,350 USD/ounce.

Theo vietstock.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login