Vì sao giữ VND vẫn lợi dù tỷ giá tăng?

By on 21/12/2015

“Với chênh lệch lãi suất giữa VND và USD giữ VND vẫn lợi hơn, nên tỷ giá có cơ sở sớm ổn định trở lại”. Đây là nhận định của các chuyên gia kinh tế sau khi Ngân hàng Nhà nước đưa lãi suất tiền gửi USD của cá nhân về 0%.

gia-usd-ngay-18

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa hạ lãi suất tiền gửi đồng USD xuống 0%/năm đối với các cá nhân, sau khi cũng áp dụng lãi suất tiền gửi đồng USD 0% với các doanh nghiệp hồi 28.9.2015. Chính sách này của NHNN là nhằm để người dân “chán” USD, thúc đẩy bán USD ra thị trường đồng thời nắm giữ VNĐ nhiều hơn và đây cũng là công cụ để ổn định tỷ giá vào thời điểm cuối năm.

Chuyên gia tài chính ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu cho biết, lãi suất gửi USD 0% chắc chắn làm giảm động lực găm giữ USD trong các tài khoản của các cá nhân có mục địch chờ tỷ giá tăng thì bán ra kiếm lời. NHNN đang hoàn toàn không khuyến khích người dân nắm giữ USD trong tài khoản của ngân hàng.

Ông Hiếu cho rằng, lãi suất tiền gửi USD 0% sẽ là biện pháp giảm sức hút của đồng USD trên thị trường, từ đó giảm nhu cầu về USD, góp phần làm giảm áp lực lên tỷ giá, giúp NHNN kiểm soát ngoại tệ và ổn định thị trường tốt hơn.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cũng nhận định rằng, với lãi suất gửi USD là 0%, hiện chênh lệch lãi suất giữa tiền gửi giữa VNĐ và USD đang giãn rộng. Đơn cử, lãi suất gửi VND kỳ hạn 6 tháng được hưởng lãi 5,5 – 5,8%/năm, nhưng nếu gửi USD lãi là 0%. Tương tự, gửi VND các kỳ hạn dài lãi lên đến 7%, trong khi người gửi ngoại tệ chỉ có thể “nhìn” vào cơ hội khi biến động tỷ giá. “Tôi cho với lãi suất chênh lớn như vậy, dù NHNN có điều chỉnh tăng tỷ giá đầu năm tới thì người dân giữ VND vẫn lợi hơn” – ông Phong nói.

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh – Phó giám đốc NHNN tại TP.HCM, sau khi ngân hàng đưa lãi suất huy động USD về 0%, thị trường ngoại tệ đã bớt căng thẳng, tỷ giá mua-bán USD đã bắt đầu có sự chênh lệch, chưa có dấu hiệu bất thường về ngoại tệ trên thị trường.

Các chuyên gia kinh tế đều cho rằng, sức ép về tỷ giá, lãi suất trong năm 2016 sẽ không quá lớn dù về dài hạn, thị trường tỷ giá và lãi suất rất khó đoán trước. Ông Nguyễn Đức Độ – Phó Viện trưởng Viện Kinh tế-Tài chính (Bộ Tài chính) dự báo: Lạm phát năm 2016 vẫn sẽ ở mức thấp dưới 2%. Sự kiện Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng tiếp lãi suất trong năm 2016 sẽ tác động nhiều hơn về mặt tâm lý cho doanh nghiệp và người dân nên trong 6 tháng đầu năm sẽ có một vài biến động về tỷ giá và lãi suất, nhưng không quá mạnh. Đến nửa cuối năm sau, mặc dù dự báo FED sẽ còn có những đợt tăng lãi suất nữa nhưng sẽ tăng với mức độ nhỏ giọt, vừa phải, đủ để các nền kinh tế có sự chuẩn bị nên tình hình tỷ giá, lãi suất ở Việt Nam sẽ không có “sốc hay đột biến”.

Ông Độ cũng đồng tình rằng, dù tỷ giá có điều chỉnh năm 2016 thì người nắm giữ VND vẫn lợi hơn nhiều vì lãi suất chênh lệch lớn. Hiện các ngân hàng tiếp tục nâng lãi suất huy động VNĐ để hút dân vào đồng tiền nội địa. Về lâu dài, để ổn định thị trường và giảm găm giữ USD, ông Độ kiến nghị rằng, NHNN có thể tiếp tục duy trì chính sách ổn định tỷ giá nhưng không cố định, sẽ có sự dao động trong biên độ hẹp. Tức là có phương pháp điều chỉnh từng bước nhỏ để làm sao kỳ vọng về giá USD được khống chế. “Điều quan trọng nhất của nền kinh tế bây giờ là khi lạm phát thấp thì người dân phải được nhận thấy việc cầm giữ VND là có lợi, muốn làm thế thì phải làm cho lợi ích của việc giữ USD giảm đi” – ông Độ nói.

Theo Danviet.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login