Vì sao giá vàng vọt tăng qua mốc 1200$ sáng nay?

By on 11/02/2016

Phiên châu Á mặc dù thị trường nhiều quốc gia vẫn đang nghỉ Lễ Tết Âm lịch nhưng giá vàng đã vọt tăng qua mốc 1200$. Nguyên nhân được cho là những lời phát biểu của quan chức FED về tiến độ nâng lãi suất cơ bản của đồng USD đã thúc đẩy các nhà đầu tư thu mua kim loại vàng phòng sự sụt giá của đồng USD.

Trong phiên giao dịch châu Á này, thị trường Nhật Bản và Trung Quốc vẫn đóng cửa đó ngày lễ Tết. Cũng như truyền thống châu Á, Việt Nam cũng đóng cửa và nhiều tiệm vàng mới bắt đầu giao dịch từ mùng 6 Tết Âm lịch.

Trên bảng điện tử Kitco, giá vàng giao sau tháng 4/2016 đã vọt tăng lên mức 1199.6$. Còn giá vàng giao ngay đã có lúc bay lên mốc 1209$.

Vàng đã ở trên mốc 1200$ tâm lý

Vàng đã ở trên mốc 1200$ tâm lý

Trong đêm qua, giá vàng biến động một cách bình thường trong phiên Mỹ và duy trì ở mốc cao nhất trong vòng 8 tháng trở lại đây. Sau bài phát biểu của Chủ tịch FED – bà Janet Yellen, giá vàng đã tăng ngay trong sáng nay. Chủ tịch FED ra dấu hiệu rằng nền kinh tế vẫn duy trì ở mức hiện tại và bà đưa ra lời đảm bảo rằng việc nâng lãi suất sẽ được thực hiện ở tần suất từ từ và vừa phải trong ngắn hạn.

Bà Yellen điều trần trước Ủy ban tài chính Mỹ lần đầu tiên kể từ khi FED kết thúc 07 năm lãi suất Zero 0%. Trong tháng 12 năm ngoái, Ủy ban Hội đồng mở FED đã nâng lãi suất kể từ năm 2007 từ 0% lên mức 0.25%-0.5%. Và FED cũng để lãi suất không đổi vào kỳ họp cuối tháng 1 vừa qua.

Trong bài phát biểu điều trần của mình, bà Yellen nhấn mạnh rằng lãi suất cơ bản của USD sẽ được căn cứ vào tình hình số liệu kinh tế được đưa ra trong vài tháng tới. Bà nói rằng nếu như nền kinh tế được diễn biến như hiện nay thì đây hiện tại sẽ được coi là mốc thấp lịch sử của lãi suất.

Bà cũng chỉ ra rằng kinh tế sẽ còn nhiều biến động và lãi suất sẽ được định giá theo sự thích ứng của đồng đô la, sự giới hạn của khả năng cho vay tín dụng và theo dõi sự tăng trưởng liệu có cần kích thích của nền kinh tế hay không?

Tất nhiên, những lời phát biểu của FED thường là chung chung và rất khó suy đoán sức ảnh hưởng đến vàng. Chỉ biết rằng, sau những lời phát biểu như vậy, giá vàng đã vọt tăng qua mốc tâm lý 1200$. Khi lãi suất cơ bản của đồng USD tăng thì giá vàng sẽ giảm và ngược lại, đó là quy luật mang tính cố định đối với các nhà đầu tư vàng.

Giavang.net ghi theo Reuters

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login