Vì Brexit, Donald Trump cùng vô vàn rủi ro trên toàn cầu – vàng sẽ chạm $1400

By on 18/05/2016

Vàng đã tăng mạnh trong những tháng đầu năm 2016 khi mà các nhà đầu tư cảm nhận rằng Cục dự trữ Liên bang Mỹ Fed đang cảnh giác.

Một loạt những rủi ro từ cuộc bỏ phiếu Brexit của Vương quốc Anh diễn ra vào tháng tới, cùng với cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ có thể khiến vàng tăng giá hơn nữa vào cuối năm nay, theo ngân hàng Đan Mạch Saxo Bank A/S.

“Hiện tại, không chỉ có duy nhất một nguy cơ”, dẫn quan điểm Trưởng bộ phận Chiến lược hàng hóa Ole Hansen, người dự đoán giá vàng có thể nhảy lên mức cao $1400/oz trong năm nay cho biết.

“Chúng ta đã có khá nhiều rủi ro, vì vậy việc có thêm bất kì điều gì nữa thì chính sự rủi ro ấy đều sẽ có thể ảnh hưởng tới một số nhà đầu tư, khiến họ gia tăng thêm, tiếp cận nhiều hơn với vàng hoặc có thể xem lại quan điểm của mình với vàng”, Hansen cho biết trong một cuộc phỏng vấn điện thoại vào hôm thứ Ba.

Giá vàng đã tăng 20% kể từ đầu năm 2016 bởi Ngân hàng trung ương Mỹ đối diện với tranh luận liệu có nên tăng chi phí vay vốn hay không, trong khi các đối tác của họ tại Nhật Bản và châu Âu lại đang áp dụng mức lãi suất tiêu cực.

gia-vang-co-duoc-huong-loi

Sự hồi phục sau ba năm giảm liên tiếp đã dẫn đến việc tỷ phú George Soros và Eton Park Capital Management tham gia đầu tư vàng ồ ạt.

Bây giờ sự quan tâm của thị trường được chuyển sang cuộc bỏ phiếu ở Anh ngày 23/6 – thời điểm mà các cử tri sẽ cho biết quốc gia này có còn ở Liên minh châu Âu hay không.

Trong khi đồng USD có thể giành chiến thắng ban đầu sau khi kết quả cho thấy Anh rời EU, quyết định ấy có thể tạo nên một câu hỏi về tương lai của đồng euro trong những năm tới.

“Điều đó có thể giúp vàng có một vị thế tốt”, ông nói.

Giá vàng giao ngay đứng ở mức $1271,15 hôm thứ Tư sau khi tăng lên mức cao 15 tháng $1303,82 vào ngà 2/5. Đó kim loại thể hiện tốt nhất lớn trong năm nay sau bạc dựa trên chỉ số Bloomberg Commodity Index, với lượng nắm giữ tại các quỹ giao dịch nhảy vọt 25%. Hansen cho biết Fed có thể sẽ tăng lãi suất một lần duy nhất vào năm 2016, và điều đó sẽ không có nhiều ảnh hưởng đến giá hai mặt hàng quý kim.

Saxo Bank không bị cô lập trong đánh giá các rủi ro tiềm ẩn.

Ngân hàng Đức Joh. Berenberg Gossler & Co cho biết họ có kế hoạch tăng dự trữ vàng, đặt cược rằng nhu cầu sẽ thay đổi bởi sự không chắc chắn xung quanh kết quả của cuộc bỏ phiếu ở Vương quốc Anh và cuộc bầu cử của Hoa Kỳ.

Ở châu Á, cho dù nhà kinh tế Barnabas Gan tại Singapore Oversea-Chinese Banking Corp vẫn đưa ra quan điểm giảm về vàng nhưng ông đã ta sửa đổi triển vọng giá vàng cuối năm của mình cao hơn, một phần dựa trên mối quan tâm Brexit hiện hữu trở lại.

Ý kiến thăm dò trái chiều

Ngay bây giờ, các cuộc thăm dò đưa ra kết quả trái chiều. Trong khi một cuộc thăm dò ORB/Telegraph tuần này cho thấy 55% số người được hỏi ủng hộ việc ở lại EU thì từ TNS cho thấy một kết quả ngược lại, với 41% ủng hộ Anh rời EU so với 38% ủng hộ việc ở lại.

Tại Hoa Kỳ, nhà chính trị Donald Trump đã nổi lên như là ứng cử viên cho vị trí Tổng thống của đảng Cộng hòa, và ông có thể sẽ đối mặt với Hillary Clinton.

“Chúng ta còn phải chứng kiến bất ổn chính trị vào cuối năm nay với cuộc bầu cử tổng thống. Vì vậy, tất cả những điều này đã thêm vào những lý do tại sao các kim loại quý di chuyển theo cách mà nó phải như vậy.”, Hansen nói.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login