Venezuela: Quốc hữu hóa vàng thời hậu Chavez

By on 07/03/2013

Những gì xảy ra khi Venezuela quốc hữu hóa vàng trong thời kỳ hậu Chavez là một câu hỏi trị giá hàng triệu dollar.

Hồi tháng 9 năm 2011, Tổng thống Chavez đã thông qua đạo luật về việc quốc hữu hóa tất cả các hoạt động khai thác vàng trong nước và yêu cầu các công ty khai thác mỏ tư nhân liên doanh với nhà nước với tư cách là một đối tác chính.

Tuy nhiên, cái chết bất ngờ của Tổng thống Hugo Chavez hôm thứ 3 đã dấy lên nhiều câu hỏi về ngành công nghiệp khai thác mỏ địa phương- lĩnh vực không nằm ngoài thiên hướng quốc hữu hóa của Chavez.

Venezuela dự kiến sẽ sớm tổ chức cuộc bầu cử tổng thống mới. Ứng cử viên mà các nhà phân tích cho rằng có khả năng giành chiến thắng lớn nhất chính là phó chủ tịch Nicolas Maduro- người đã được Tổng thống Chavez kêu gọi ủng hộ trước khi qua đời.

Các chuyên gia phân tích cho biết trong ngắn hạn, Maduro nhiều khả năng sẽ không thay đổi bất kỳ chính sách nào mà người tiền nhiệm của ông đã đưa ra.

Với chủ nghĩa dân tộc đứng đầu danh sách các yếu tố rủi ro trong “sổ đen” của các công ty khai thác mỏ và việc mới đây Venezuela bị Viện Fraser xếp hạng là quốc gia thu hút đầu tư khai thác ít hấp dẫn nhất tại châu Mỹ, dường như tương lai ngành công nghiệp khai thác tại đây đang khá là ảm đạm.

Một số nhà phân tích cáo buộc rằng luật quốc hữu hóa vàng của Venezuela không được viết ra bởi mục đích phát triển chính sách khai thác, mà được viết ra bởi mục đích chính trị.

Các công ty quốc tế không phải là những người duy nhất bị ảnh hưởng từ kế hoạch quốc hữu hóa của ông Chavez. Các công ty địa phương, các mỏ khai thác quy mô nhỏ cũng phản đối chống lại luật đạo luật mới này. Theo họ, điều này là không hợp hiến.

Cộng đồng đã đệ đơn lên Tòa án tối cao yêu cầu bãi bỏ quy định trên và khẳng định rằng nó không được cộng đồng bản địa công nhận và cũng chưa bao giờ được tham khảo ý kiến. Kết quả của vụ án đang chờ.

Ngành khai thác mỏ của Venezuela không có ý thức về việc có bao nhiêu vàng thực sự được sản xuất trong nước- chủ tịch Hiệp hội ngành công nghiệp khai thác mỏ và luyện kim (AIMM), Jorge Roig, thừa nhận.

Ông Roig cho biết: “Sự thật là việc sản xuất vàng tại Venezuela hiện đang thiếu tính minh bạch. Rất nhiều sản phẩm được khai thác cuối cùng đã bị buôn bán lậu ra khỏi đất nước.”

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login