Venezuela kỳ vọng đưa giá dầu trở lại mức 100 USD/thùng

By on 18/05/2015
60427325650ed5f2c54dbb

OPEC sẽ không cắt giảm sản lượng nếu các quốc gia khác vẫn giữ nguyên sản lượng khai thác dầu

Tổng thống Venezuela vừa thông báo, OPEC sẽ thiết lập liên minh chiến lược với các nước sản xuất dầu khác để bình ổn thị trường dầu mỏ thế giới.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đưa ra thông báo trên sau gặp gỡ Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad Al Thani cách đây vài ngày.

Ông Nicolas Maduro cho biết, Venezuela đang thúc đẩy một thỏa thuận giữa Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất dầu mỏ chủ chốt của thế giới để đưa giá dầu trở lại mức 100 USD/thùng trong thời gian tới.

Giá dầu lao dốc là một trong những yếu tố chính đẩy Venezuela vào suy thoái kinh tế. Bên cạnh đó, sự thiếu hụt hàng hóa nghiêm trọng cũng khiến Tổng thống Maduro phải “đau đầu” tìm cách vực dậy nền kinh tế đất nước. Ông Maduro nhận định, trong trung hạn, giá dầu sẽ ổn định ở mức 100 USD/thùng, và cho đây là mức giá tốt nhất cho Venezuela và OPEC.

Lãnh đạo quốc gia Mỹ Latinh kỳ vọng sẽ được thỏa thuận trong và ngoài OPEC vào tháng 6 tới nhằm bình ổn thị trường năng lượng trong nửa cuối năm nay.

Thông báo của Tổng thống Maduro được đưa ra sau khi Nga bất ngờ tiến hành các cuộc tham vấn với những quốc gia thuộc OPEC, liên quan đến tình hình giá dầu thế giới. Trong đó, các quan chức của Nga – nước sản xuất dầu lớn thứ hai thế giới – không cho thấy dấu hiệu họ sẽ cắt giảm nguồn cung dầu.

Tuy nhiên, mức giá 100 USD/thùng mà Tổng thống Venezuela đưa ra nằm ngoài dự đoán của rất nhiều nước thành viên khác của OPEC. Những quốc gia vùng Vịnh chủ chốt của OPEC chỉ hy vọng giá dầu sẽ dao động quanh mức 70 USD/thùng, phù hợp với dự báo về giá dầu trong năm 2016 của các chuyên gia phân tích.

OPEC sẽ nhóm họp vào ngày 5/6 tới tại Vienna, Áo. Trước đó, vào tháng 11/2014, OPEC đã bác bỏ yêu cầu cắt giảm sản lượng của Venezuela và một vài quốc gia khác.

Bộ trưởng Dầu mỏ Saudi Arabia, Ali al-Naimi lên tiếng ủng hộ hợp tác với các quốc gia ngoài OPEC để bình ổn thị trường năng lượng, song ông khẳng định, OPEC sẽ không cắt giảm sản lượng nếu các quốc gia khác vẫn giữ nguyên sản lượng khai thác dầu.

Cách đây 15 năm, OPEC và các quốc gia dầu mỏ không thuộc tổ chức này đã đồng ý cắt giảm sản lượng dầu nhằm khôi phục giá dầu từ mức thấp kỷ lục (10 USD/thùng). Tuy nhiên, các nhà phân tích tỏ ra hoài nghi về khả năng đạt được thỏa thuận lần này, bởi các quốc gia vùng Vịnh khó có thể đồng đồng ý cắt giảm nguồn cung.

Theo VOV.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login