Venezuela có phải là tác nhân khiến vàng không thể bật mạnh?

By on 27/04/2016

Giá vàng bật mạnh kể từ tối qua khi số liệu kinh tế đáng thất vọng củng cố quan điểm rằng tiến trình tăng lãi suất của FED sẽ chậm lại. Tuy nhiên, kim loại quý dường như không thể để bứt phá qua $1,270/ounce.

sudan-gold

Dennis Gartman, người sáng lập và nhà xuất bản Gartman Letter , tự hỏi liệu Venezuela có phải là một phần nguyên nhân kéo giá vàng đi lên?

“Chúng tôi đã và đang mua vàng bằng những đồng tiền khác, không phải là đồng dollar Mỹ, trong một khoảng thời gian khá dài và chúng tôi có đôi chút lo ngại về sự bất lực của vàng trong nỗ lực vượt qua mốc kháng cự $1260- $1270. Tôi cảm thấy rằng dường như đang có một người nào đó… hoặc một cái gì đó…đã được bán mạnh tại mức giá mà có thể kéo vàng khỏi đà tăng. Một số người lập luận rằng lực lượng ác độc này là ngân hàng trung ương với mục tiêu không cho vàng đi lên, nhưng giờ đây, chúng tôi lại có một suy nghĩ khác: Có lẽ đây là do Venezuela bán vàng.”

Trong bài viết mới đây, Gartman đã trích dẫn những bình luận của Latinvest Russ Dallen về doanh số bán vàng gần đây của quốc gia Mỹ Latinh đang gặp khó khăn về tài chính này.

Theo Dallen, Venezuela đã “đốt cháy kho dự trữ vàng” của mình khi tiếp tục thực hiện nhiệm vụ thanh toán nợ. Trong vòng 3 tháng tính hết ngày 31/3, họ đã bán ra 60 tấn vàng với trị giá 224 tỷ USD cho Thụy Sĩ.

Riêng trong tháng này, Venezuela và PDVSA (công ty dầu mỏ và khí gas tự nhiên vốn nhà nước) đã phải trả 782 triệu USD tiền nợ. Sau khi thực hiện thanh toán nợ tháng 5 với 896 triệu USD, chính phủ nước này vẫn còn đối mặt với khoản nợ 6 tỷ USD cần thanh toán trước khi kết thúc năm.

Cuối năm 2015, giá trị lượng dự trữ vàng của Venezuela là hơn 10 tỷ USD nhưng ngày hôm nay, con số này đã bị thu hẹp về 7,8 tỷ USD- Dallen viết.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login