Vào “lao dốc” sau cuộc họp FOMC, giá dầu quay đầu giảm nhẹ

By on 18/09/2014

Chốt phiên giao dịch hàng hóa năng lượng ngày 17/9, vàng – dầu đều không duy trì đà tăng của phiên trước.

Cụ thể, giá vàng giao ngay trên Kitco lúc 8h26 giờ Việt Nam đạt $1221,8/oz, thấp hơn khoảng 12USD mỗi ounce so với ngưỡng $1234,9/oz lúc đóng cửa phiên giao dịch hôm thứ Ba 16/9 (theo giờ Mỹ).

Sau khi Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) chấm dứt cuộc họp chính sách 2 ngày, bà Janet Yellen (Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ – Fed) đã có cuộc họp báo và công bố kết quả cuộc họp. Bà Yellen cho biết, Fed tiếp tục cắt giảm thêm 10 tỷ USD từ chương trình mua trái phiếu hàng tháng xuống 15 tỷ USD và tiến tới kết thúc gói nới lỏng định lượng này vào tháng sau, đồng thời, lãi suất có thể sẽ tăng sớm hơn và nhanh hơn dự kiến nếu tốc độ cải thiện trên thị trường lao động nhanh hơn. Fed cho biết sẽ dựa trên nhiều số liệu kinh tế hơn để quyết định thời điểm tăng lãi suất.

Thay đổi lớn nhất trong báo cáo Tóm tắt các Dự báo kinh tế của Fed là dự báo về lãi suất. Theo đó, Fed cho biết, lãi suất có thể tăng nhanh hơn trong vài năm tới. Cụ thể, lãi suất có thể sẽ tăng lên 1,375% vào cuối năm 2015 và tiếp tục tăng lên 2,875% vào cuối năm sau đó. Đến cuối năm 2017, lãi suất sẽ lên 3,75%.

Đây chính là nguyên nhân khiến giá vàng lao dốc mạnh trong đêm qua, giá vàng giao ngay đã có lúc rớt mạnh xuống ngưỡng $1216/oz.

Quyết sách của giới quan chức Fed cũng đã giúp phố Wall và đồng USD tăng mạnh, khiến cho vàng càng chịu nhiều áp lực.
17 9
Diễn biến giá vàng thế giới giao ngay lúc 8:42 giờ Việt Nam, nguồn kitco.com, đường màu xanh lá cây

Trên thị trường năng lượng, nguồn cung dồi dào là nguyên nhân khiến giá dầu giảm.

Cụ thể, giá dầu ngọt, nhẹ giao tháng 10 trên sàn Nymex giảm 46 cent (-0,5%) xuống 94,42 USD/thùng.

Đồng thời, giá dầu Brent tháng 10 trên sàn ICE giảm 8 cent (-0,1%) xuống 98,97 USD/thùng.

Giá dầu Mỹ giảm sau thông tin từ Cơ quan Thông tin Năng lượng quốc gia. Đơn vị này cho biết: dự trữ dầu thô của Mỹ tăng 3,7 triệu thùng lên 362,3 triệu thùng trong tuần kết thúc vào 12/9, trong khi đó, các nhà phân tích dự đoán dự trữ giảm 1,2 triệu thùng.

Giá dầu Brent đang chứng kiến những ngày tồi tệ nhất trong vòng hơn 1 năm qua bởi nguồn cung dồi dào trong khi nhu cầu yếu, các rủi ro địa chính trị hầu như không tác động tới nguồn cung dầu.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login