Vàng:Lặng lẽ và cuồng nộ…tất cả điều đó có nghĩa gì?

By on 03/02/2015

Biến động của giá vàng trong năm nay sẽ tiếp tục phản ánh hoạt động đầu cơ ngắn hạn của các quỹ phòng thủ cũng như khối lượng đặt lệnh tương đối lớn của toàn bộ giới đầu tư trên thế giới.

Trên các sàn giao dịch, gần như chẳng có khối lượng vàng nào được sang tay thực sự. Thực tế là giao dịch từ các hợp đồng kỳ hạn và ghi nợ giữa các thương nhân và nhà đầu tư lớn kiểm soát phần lớn sự biến động giá từ ngày này qua ngày khác (thậm chí là biến động giá trong ngày).

Trong khi đó, nhu cầu vàng vật chất tiếp tục được cải thiện từng ngày- với lực mua từ các thị trường có truyền thống ưa chuộng vàng tại châu Á cũng như của các nhiều ngân hàng trung ương khác. Trong khi lực cầu vàng vật chất toàn cầu có thể bùng nổ trong quý này và đi xuống ngay quý sau đó, xu hướng đi lên trong dài hạn vẫn là điều không thể phủ nhận bởi thu nhập cá nhân dần cải thiện và tầng lớp trung lưu tại Trung Quốc, Ấn Độ và nhiều quốc gia khác trong khu vực đều gia tăng từng ngày.

Tuy nhiên, cần phải nhớ rằng phản ứng “lặng lẽ và cuồng nộ” gần đây của thị trường không chắc chắn ủng hộ nhiều cho triển vọng dài hạn nhiều năm của kim loại quý.

Trong năm nay, bất chấp những bước giảm chán nản mới đây, vàng vẫn tự tin để vượt mặt thị trường chứng khoán Mỹ và thế giới. Nếu sức mạnh tương đối giữa vàng và chứng khoán tiếp tục được cải thiện trong những tuần và tháng tới, các nhà quản lý quỹ sẽ bắt đầu từ bỏ chứng khoán để thực hiện các lệnh đặt mua vàng trên sàn giao dịch, cùng lúc, một số ngân hàng trung ươn cũng như các nhà đầu tư bán lẻ sẽ tìm tới vàng vật chất trên thị trường thực.

Có thể thấy, trong mấy tuần gần đây, chúng ta đã chứng kiến bước tăng trưởng không hề nhỏ về lượng nắm giữ vàng của quỹ ETF. Một vài quỹ phòng thủ đã lấy lại trạng thái của mình kể từ khi buông tay tại đỉnh cao mọi thời đại tháng 9/2011. Đây là dấu hiệu cho thấy mọi việc đang được bắt đầu.

Biến động của giá vàng năm nay- cả lên và xuống- đã phản ánh rõ rệt hoạt động đầu cơ được kích thích bởi hàng loạt các yếu tố thị trường:

• Đầu tiên là việc Thụy Sỹ quyết định thả nổi tỷ giá đồng nội tệ của mình với đồng Euro, kéo giá trị của đồng tiền này sụt giảm trầm trọng so với hầu hết các đồng tiền khác, bao gồm cả dollar Mỹ và Nhân dân Tệ. Động thái này đã khiến thị trường một phen biến động, kích thích nhu cầu đầu tư vào vàng.

• Tiếp theo là việc Ngân hàng Trung ương châu Âu đi theo bước chân của FED khi bình luận về gói nới lỏng định lượng (QE). Điều này đã khiến thị trường lo lắng nhiều hơn về nguy cơ lạm phát tại đây.

• Tiếp theo là những thông tin mang tính “diều hâu” của Cục Dự trữ Liên bang, kích thích thị trường mong đợi nhiều vào động thái gia tăng lãi suất, từ đó, kéo giá vàng giảm mạnh.

• Cuối cùng, tin tức phát đi hôm thứ sáu vừa qua cho thấy tăng trưởng kinh tế quý cuối năm 2014 (giống như đã được chỉ ra từ việc Tổng sản phẩm nội quốc quý IV của Mỹ điều chỉnh giảm) thấp hơn so với dự đoán trước đó của thị trường chính là nguyên nhân kéo giá vàng đi lên trong khi vùi sâu phố Wall xuống thấp.

Hầu hết giới phân tích vàng tại các ngân hàng lớn và các công ty môi giới, cùng với nhiều tờ báo tài chính khác đều kỳ vọng giá kim loại có khả năng đạt mức trung bình trong khoảng $1100 đến $1200 với mức thấp tiềm năng gần $1180.

Đặc biệt, đa số họ nghiêng về triển vọng khả quan: biến động xấu trên thị trường chứng khoán đang thu hút giới đầu tư vàng dài hạn và giới đầu cơ vàng ngắn hạn. . . và đây rất có thể sẽ là chất xúc tác để vàng đi lên mạnh hơn trong năm nay và nhiều năm tới.

Giavang.net    

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login