Vàng: Yếu tố cần theo dõi trong năm tới?

By on 14/12/2012

 

Giá vàng đã dao động trong phạm vi từ $1.540 đến $1.790/ounce trong suốt năm 2012 này. Một số chuyên gia cho rằng nhu cầu vàng của các quỹ ETF tăng chính là bằng chứng cho thấy nhu cầu nói chung vẫn rất mạnh mẽ và giá vàng có tiếp tục đi lên.

Trong một báo cáo của mình, Goldman Sachs có viết “kim loại quý có thể đạt ngưỡng $1.800/ounce vào năm tới trong khi Ngân hàng PNB thì cho rằng “… chúng tôi hy vọng vàng sẽ lập những kỷ lục mới trong năm 2013 nhờ các chương trình nới lỏng tiền tệ, những rối ren tại khu vực châu Âu cũng như sự hỗ trợ mạnh từ nhu cầu vật chất. ”

Nhưng nhu cầu có thực sự mạnh mẽ?

Một bài báo của Reuters gần đây đã đề cập tới lực mua tại châu Á – khu vực chiếm 40% nhu cầu vàng vật chất toàn cầu. Ấn Độ và Trung Quốc tiếp tục là 2 quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất châu Á, tuy nhiên, nhu cầu tại 2 thị trường này dường như đang có dấu hiệu chững lại.

Theo dữ liệu của Hội đồng Vàng thế giới, nhu cầu của Ấn Độ đã giảm 28% trong năm tính hết tháng 9 vừa qua, với khoảng 305.9 tấn. Với việc giá cả tăng cao và tỷ giá hối đoái của đồng rupee giảm, giá vàng trong năm 2012 này đã chạm mức cao kỷ lục đối với người mua Ấn Độ.

Trong khi đó, nhu cầu vàng của Trung Quốc cũng khiến thị trường cảm thấy thất vọng khi chỉ đạt 176,8 tấn trong quý 3- tương đương mức giảm 8% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm 1% trong năm.

Có thể thấy, người Trung Quốc thường ưa thích mua vào khi giá cả tăng theo xu hướng, hoặc khi họ cảm thấy lo lắng về tình hình lạm phát trong nước, tuy nhiên, vấn đề này đã không xuất hiện trong năm nay, mà dự kiến sẽ bùng nổ trong năm tới.

Trong thời gian qua, các chuyên gia phân tích vàng thường tập trung vào các vấn đề nới lỏng tiền tệ của Mỹ, lực mua của khối ngân hàng trung ương và sức hấp dẫn tại các quỹ ETFs. Tuy nhiên, Reuters tin rằng những yếu tố đó không đủ lực để kích hoạt một ngòi nổ trong nhu cầu cũng như kéo giá vàng đi lên.

Dựa trên những tín hiệu từ đầu năm đến nay, giới quan sát vàng nên theo dõi nhu cầu vàng tại châu Á, hơn là tập trung vào các thị trường tài chính để tìm kiếm hướng của mình trong tương lai. Liệu giá vàng có tăng cao hơn vào năm 2013 như lời của Goldman Sachs và PNB? Quan điểm của chúng tôi là, ngoại trừ vách đá tài chính hay cuộc khủng hoảng nợ tại châu Âu, mức giá trung bình của vàng sẽ thấp hơn trong năm tới, chứ không phải cao hơn như nhiều người kỳ vọng.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login