Vàng xuống dưới $1290/oz – giá dầu vọt tăng

By on 21/08/2014

Biên bản cuộc họp tháng Bảy của Cục dự trữ Liên bang Mỹ được công bố ngày hôm qua tiếp tục gây tổn thương lớn cho thị trường vàng, kim loại quý hiện tại đã trượt xuống dưới ngưỡng $1290. Trong khi đó, sau chuỗi ngày giảm giá liên tục, giá dầu đã vọt tăng trở lại.

Chốt phiên giao dịch hàng hóa 20/8, giá vàng giao tháng 12 trên sàn COMEX giảm 1,5 USD xuống $1295,2/oz.

Theo biên bản công bố ngày hôm qua, Fed tỏ ra ngạc nhiên về tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của thị trường lao động nhưng chưa muốn đưa ra kế hoạch nâng lãi suất cho đến khi sự hồi phục trở nên rõ ràng hơn.

Hiện tại, thị trường vàng liên tiếp chịu nhiều áp lực khi mà vai trò trú ẩn an toàn trong bối cảnh địa chính trị leo thang đang dần tạm lắng. Trong khi đó, các báo cáo về tình hình kinh tế Mỹ khả quan cùng biên bản Cuộc họp tháng Bảy của Fed đã khiến thị trường vô cùng lo ngại rằng môi trường lãi suất thấp đẩy vàng tăng giá nhiều năm qua sẽ sớm chấm dứt.

Hơn thế nữa, biên bản cuộc họp Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) cũng làm gia tăng sự tự tin đối với giới đầu tư trên sàn chứng khoán Mỹ cũng như gia tăng vị thế của đồng USD trên thị trường tiền tệ. Các nhà đầu tư đang có xu hướng tìm tới các tài sản đem lại lợi nhuận tốt hơn là cổ phiếu và tiền tệ chứ không phải tài sản không đem lại lợi nhuận như vàng.

Diễn biến giá vàng thế giới giao ngay trên kitco lúc 8:35 giờ Việt Nam (đường màu xanh lá cây – nguồn kitco.com)

Trong khi đó, thị trường năng lượng lại diễn biến theo chiều ngược lại: dầu WTI và dầu Brent đều tăng trở lại.

Cụ thể, chốt phiên giao dịch năng lượng 20/8, giá dầu ngọt, nhẹ giao tháng 9 tăng 1,7% lên 96,07 USD/thùng trên sàn Nymex trong khi hợp đồng giao tháng 10 cũng tăng 0,5% lên 93,45 USD/thùng.

Đồng thời, giá dầu Brent tăng 0,7% lên 102,28 USD/thùng trên sàn ICE.

Giá dầu Mỹ có phiên tăng mạnh vừa qua bởi thông tin nguồn cung giảm mạnh. Theo số liệu của Ủy ban Thông tin năng lượng Mỹ (EIA), dự trữ dầu thô giảm 4,5 triệu thùng xuống 362,5 triệu thùng trong tuần trước – xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2 năm nay.

Theo giới phân tích cho biết, nguồn cung dầu thường giảm vào mùa hè do nhu cầu tiêu thụ tăng cao nhưng sẽ tăng trở lại vào mùa thu khi các nhà máy lọc dầu ngừng hoạt động để bảo dưỡng máy móc. Hiện tại, công suất lọc dầu của các nhà máy tăng 1,8 điểm % lên 93,4%, cao hơn so với dự báo giảm 0,3 điểm % của các chuyên gia.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login