Vàng (XAU/USD): Giao dịch tại đỉnh 3 góc trong khi chờ đợi báo cáo lạm phát của Mỹ

By on 22/07/2014

Tâm lý giới đầu tư khá khác nhau khi thị trường khởi động tuần mới không có nhiều sự kiện rủi ro quan trọng cũng như các báo cáo kinh tế đặc biệt bất chấp sức hấp dẫn rủi ro vẫn xuất hiện trên thị trường khi căng thẳng tại Ukraine tiếp tục leo thang.

Mặc dù đã được chứng kiến lực đẩy thị trường từ 1.305 lên 1.318,40 ngay khi kích hoạt tuần giao dịch, chúng ta cũng nhìn thấy giá vàng ấn định quanh vùng 1312 ngay trong giờ đầu phiên hôm nay 22/7. Hãy nhìn vào các chỉ số kỹ thuật:

Biểu đồ 4H cho thấy:

1) Thị trường giao dịch giữa một đường xu hướng giảm và một đường xu hướng tăng, cả hai đều được hình thành từ diễn biến giá tuần trước.

2) RSI đong đưa giữa 70 và 30, động thái mới nhất là 30. Với việc RSI vẫn đứng dưới 60, chứng tỏ cơ hội kích hoạt một động lực giảm vẫn hiện hữu.

3) Giá vàng đang giao dịch giữa các đường trung bình di động. Khả năng vượt đường SMA 100 và 50 hoặc dưới SMA 200 trên biểu đồ 4H sẽ cung cấp cho thị trường một số phương án định hướng tiếp theo.

gold 4h chart 7/22Biểu đồ vàng 4h

Dữ liệu lạm phát (22/7):

Trong phiên giao dịch hôm nay, dữ liệu lạm phát của Mỹ có thể dẵn dắt XAU/USD hình thành xu hướng trong ngắn hạn. Nếu lạm phát tăng và tỷ lệ lạm phát hàng năm vượt 2,1%, nhiều khả năng đồng USD sẽ củng cố sức mạnh, do đó, kéo theo sự suy giảm của XAU/USD. Trong trường hợp tỷ lệ lạm phát theo năm giảm xuống dưới 2,0%, cơ hội để vàng đi lên sẽ xuất hiện.

Bước điều chỉnh ABC:

Nếu lạm phát trở nên nóng hổi và giá vàng giảm xuống dưới 1305, chúng ta có khả năng sẽ thấy một bước suy giảm. Trên bảng xếp hạng hàng ngày, chúng ta cũng có thể nhận ra rằng sự suy yếu trong cơ cấu điều chỉnh ABC sẽ kéo thị trường về khu vực hỗ trợ/kháng cự 1270-1280. Triển vọng giảm giá ngắn hạn này sẽ nằm trong mô hình tam giác trung hạn mà về cơ bản sẽ đại diện cho diễn biến thị trường trong cả năm 2014 này.

Nếu triển vọng giảm giá không thể mở rộng sau khi dữ liệu lạm phát được công bố, chúng ta có thể kỳ vọng vào một vài bước đi xuống trong ngắn hạn, trong khi đó, cũng cần theo dõi người mua khi thị trường tiếp cận vùng 1270 hoặc ngưỡng hỗ trợ 3 góc.

Kiểm tra ngưỡng kháng cự 3 góc:

Nếu lạm phát trở nên “mềm mại” hơn và đồng USD suy yếu, vàng có khả năng sẽ tăng trong ngắn hạn, ít nhất là sẽ tiến tới ngưỡng kháng cự tam giác đã thấy trong biểu đồ ngày. Phá vỡ trên 1350 sẽ xóa tan mô hình tam giác này và gợi ý cho một triển vọng tăng. Nếu không, các triển vọng tăng sau khi đón nhận con số lạm phát thấp có thể bị hạn chế trong ngắn hạn.

gold 7/22 daily chart

Biểu đồ ngày

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login