Vàng vững vàng trên vùng $1315/oz

By on 22/07/2013

Phiên đầu tuần, giá vàng leo lên mức cao nhất 2 tháng qua trên sàn London, Thượng Hải và Tokyo do kì vọng Fed tiếp tục chương trình kích thích kinh tế kìm hãm sức mạnh đồng USD. Hơn nữa, giá dầu thô leo lên mức cao nhất 4 tháng qua cũng thúc đẩy triển vọng lạm phát ở mức cao hơn đối với nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Đầu giờ chiều lúc 13:04 GMT giá vàng đã leo lên mức cao nhất kể từ ngày 20 tháng 6 là $1,323.23/oz (tăng 2,1%). Vàng định giá bằng đồng euro lần đầu tiên tăng 1000 lần kể từ ngày 20 tháng 6.

Hiện tại, giá vàng tuy có giảm xuống chút ít nhưng vẫn vững vàng ở mức $1316/oz tương đương với mức giá sáng nay.

Lượng vàng dự trữ của quỹ SPDR Gold Trust – quỹ vàng chuyển đổi lớn nhất đã giảm 0,7% trong cuối tuần trước – xuống mức thấp nhất kể từ ngày 14 tháng 6 năm nay.

Cuối tuần trước, giá vàng đã hồi phục 0,8%, thiết lập tuần tăng đối với giá vàng kể từ tháng 5. Giá vàng tăng vì được hỗ trợ bởi tin từ Fed, theo chủ tịch Fed, hiện vẫn còn là quá sớm để quyết định thời điểm nào là thời điểm dừng chương trình kích thích kinh tế. Vì vậy, sức mạnh đồng USD hiện đối diện với phiên suy yếu thứ hai liên tiếp. Trong khi đó, dầu thô trên sàn New York hiện đã leo lên mức cao nhất 4 tháng qua sau khi thiết lập mức cao vào ngày 19/7 vừa qua.

“Các nhà đầu tư dự cảm giá vàng trong thời gian tới sẽ còn tiếp tục khởi sắc sau những chia sẻ của chủ tịch Fed cuối tuần trước”, ông Lv Jie – nhà phân tích của Cinda Futures Co – một trong bốn quỹ do Trung Quốc lập ra để mua nợ xấu từ các ngân hàng, cho biết qua điện thoại từ Hàng Châu.

Ông nói thêm: “Chúng tôi có thể sẽ thấy đà bán khống vẫn có thể tăng trong thời gian tới do đồng đô la Mỹ được bán ra”. Thêm nữa, ông còn đề cập đến một số nhà đầu tư nên đặt cược vào kim quý này.

Vàng giao tháng 12 hiện cũng đã tăng 2,4% trên sàn Comex – mức cao nhất kể từ 20 tháng 6.

Tuy đón nhận đà tăng mạnh trong phiên đầu tuần nhưng tính tới thời điểm này giá vàng vẫn suy yếu 21% trong năm nay. Đã có tới 58 tỉ USD vàng ETP đã bị bán ra do các nhà đầu tư giảm dần niềm tin đối với kim loại mang giá trị cao này. Thị trường vàng bước vào thời kì khó khăn lớn kể từ tháng 4 vừa qua sau khi đã có 12 năm tăng liên tục. Vàng giảm sâu như vậy là do các Ngân hàng Trung Ương thất bại trong việc thúc đẩy kinh tế bằng cách in tiền tạo lạm phát.

Ngược chiều với vàng, giá dầu hiện đã tăng 18% trong năm nay sau khi sụt giảm 7,1% trong năm 2012.

“Giá dầu tăng, đặc biệt là dấu hiệu tăng lạm phát ở Mỹ không phải là vấn đề đáng lo ngại mà là tín hiệu tốt cho thị trường vàng từ giờ cho tới cuối năm”, ông Lv nhấn mạnh.

Ông bày tỏ: “Bất kỳ động thái nào nhằm ngăn chặn sự suy giảm kinh tế Trung Quốc đều tào đà thúc đẩy nhu cầu vàng vật chất. Chốt phiên hôm nay, nhiều nhà đầu tư còn kì vọng giá vàng cao hơn nữa “.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login