Vàng vẫn theo đuổi triển vọng tăng trong dài hạn?

By on 02/06/2014

Giới đầu tư và các nhà đầu cơ ngắn hạn đang chú ý tới việc giá vàng phá thủng mô hình tam giác trong tuần trước. Đa số đều dự đoán về nguy cơ giảm sâu hơn trong thời gian tới. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra, giống như những gì mà một số chuyên gia đã đề cập về phương hướng giá vàng kỳ hạn từ trung tuần tháng 3.

Thậm chí, thị trường còn đang chờ đợi giá vàng phá thủng dưới ngưỡng hỗ trợ $1,200 bất chấp đà tăng trong dài hạn. Liệu quý kim sẽ đi về đâu trước khi mức đáy cuối cùng xuất hiện? Chúng ta không thể dám chắc về điều này bởi vì chúng ta chẳng có quả cầu dự báo tương lai. Do đó, hãy nhìn vào lịch sử để dự đoán.
Gold Correction Analogue

Vàng có thể thiết lập mức giá thấp hơn, thậm chí dưới ngưỡng hỗ trợ $1200

Có thể thấy, thị trường giá xuống vẫn chưa rơi vào vùng quá bán nếu căn cứ vào dữ liệu giá lịch sử. Đây chỉ là đà giảm nhẹ sau bước điều chỉnh nhỏ mà chúng ta đã nhìn thấy hồi năm 2009. Thị trường “con gấu” những năm 1975/76, 1983/85 và 1996/99 còn lớn mạnh hơn nhiều. Trong khi đó, việc bong bóng thị trường nổ tung hồi 1980 lại có nét tương tự với đà bán tháo gần đây.

Tuy nhiên, những thị trường giá xuống này không liên quan nhiều tới giá cả, mà chủ yếu là về mặt thời gian. Thị trường con gấu hiện tại vẫn đang trong tiến trình với mục tiêu phá thủng dưới $1,200. Đây là chu kỳ dài thứ 3 trong suốt hơn 40 năm lịch sử của vàng. Điều này có nghĩa là gì- thị trường con gấu hiện tại đang theo chân đà bán tháo những năm 1996/99. Nếu mô hình tương tự được lặp lại, chúng ta có thể kết luận rằng thị trường sẽ còn dao động trong biên độ hẹp và cuối cùng là một bước giảm sâu hơn sẽ xuất hiện.

Mặc dù vậy, bất chấp triển vọng bán ra còn tiếp tục, nhiều người vẫn duy trì cái nhìn tích cực về thị trường tăng giá trong dài hạn. Cho dù ý kiến này vẫn rất đáng nghi ngờ, cho dù họ biết rằng giá càng đi xuống thì mọi người càng bi quan, họ vẫn lên kế hoạch tận dụng cơ hội này để mua vào với dự đoán giá vàng sẽ vượt ngưỡng cao kỷ lục $1921 và giá bạc sẽ vượt đỉnh $50/oz trong những năm tới.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login