Vàng vẫn sẽ “ngọt lịm” khi Ngân hàng trung ương theo đuổi chính sách nới lỏng tiền tệ

By on 04/02/2015

Hiện tại, nếu xét theo viễn cảnh toàn cầu, các Ngân hàng Trung ương đều đang phải gồng mình lên chống lại áp lực giảm phát, họ buộc phải hạ giá đồng tiền để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Trong bối cảnh này, một nhà quản lý quỹ tại châu Âu cho rằng đây là môi trường “hoàn hảo” dành cho vàng.

“Với việc các Ngân hàng Trung ương trên hầu khắp toàn cầu, đặc biệt là tại châu Âu, đang trở nên “hăng hái” trong việc chống lại giảm phát và sẽ thực hiện bất cứ điều gì để tạo lạm phát, tôi nghĩ rằng vàng vẫn sẽ là khoản đầu tư “ngọt ngào”!”, dẫn lời nhà quản lý quỹ Ronald-Peter Stoeferle của hãng Incrementum AG, đồng thời ông cũng là tác giả của In Gold We Trust.

Vàng chịu áp lực trong phiên giao dịch thứ Năm tuần trước do thị trường ngầm hiểu rằng những tuyên bố sau cuộc họp chính sách của Cục dự trữ Liên bang (Fed) mang quan điểm “cứng rắn”. Tuy nhiên theo Stoeferle nhận định, chỉ còn là vấn đề là vấn đề thời gian, Fed cuối cùng cũng sẽ gia nhập “trào lưu nới lỏng tiền tệ và chính sách hạ giá đồng tiền quốc gia” cùng phần còn lại của thế giới.

Một trong những lý do khiến Stoeferle không kì vọng Fed sẽ tăng lãi suất bởi vì sức mạnh của nền kinh tế Mỹ đang không có sự liên kết với các quốc gia khác. Không những quốc gia này phải đối mặt với sự suy giảm giá hàng hóa mà thậm chí còn phải chiến đấu với “giảm phát”.

“Mối nguy giảm phát đang dần tăng lên tại Mỹ, vì vậy, Fed sẽ chưa muốn tăng lãi suất trong năm nay!”, ông nói. “Tôi có thể sẽ đặt được nhiều hơn vào vàng.”

Trong phát biểu của Fed ngày thứ Tư, ngân hàng trung ương Mỹ đã “hiểu” về áp lực giảm phát, điều này cho thấy họ cũng đã nhìn ra xu hướng giảm giá hàng hóa xa hơn trong ngắn hạn, Tuy nhiên, họ lại bác bỏ mối nguy giảm phát, với những nhận định “… Ủy ban kì vọng lạm phát sẽ tăng dần lên mức kì vọng 2% trong trung hạn bởi thị trường lao động sẽ tiếp tục tăng trưởng, hiệu ứng giá dầu giảm chỉ là nhất thời và các yếu tố tiêu cực tiêu tan.”

Cho tới thời điểm này, mặc dù Fed đang đứng ngoài luồng (nới lỏng tiền tệ), ông Stoeferle kì vọng họ sẽ thay đổi mô hình chính sách để giống với châu Âu, với việc Chủ tịch Ngân hàng châu Âu ECB ông Mario Draghi bất ngờ công bố chương trình mua tài sản hàng tháng 60 tỷ euro trong cuộc họp chính sách tháng 1.

Không giống như Fed, ECB đang nỗ lực hết mình để thúc đẩy lạm phát, bằng việc làm suy yếu đồng nội tệ, theo ông Stoeferle điều này cuối cùng sẽ phản tác dụng trong dài hạn. Ông nói thêm rằng hầu khắp các quốc gia trên toàn thế giới đang theo đuổi chính sách tiền tệ tương tự như vậy, và khi mọi thứ trở thành một guồng, vàng sẽ là khoản đầu tư tốt nhất.

“Vàng định giá theo đồng euro đã tăng khoảng 11%, giá vàng định theo đồng yên cũng lên ngưỡng đỉnh mọi thời đại, và hãy cùng nhìn xem, vàng đang thắng thế so với ruble của Nga. Đó là những gì đang diễn ra trên toàn cầu!”, ông nói. “Chúng ta đang đứng giữa một cuộc thử nghiệm chính sách tiền tệ và vàng chính là hàng rào chống lại rủi ro.”

Ngay cả Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ (SNB) cũng đang gặp khó trong bảng cân đối kế toán, họ buộc phải in tiền để hạ giá đồng nội tệ so với đồng euro. Ngân hàng Trung ương này cuối cùng cũng sẽ phải từ bỏ việc thả nổi đồng tiền, động thái từng làm “chấn động” và tạo nên biến động vô cùng lớn trên thị trường tháng này.

“Chất lượng của bảng cân đối tài chính Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ đã trở nên xấu xí hơn nhiều!”, ông nói. “Có tới khoảng 80% GDP quốc gia hiện đang nằm trong bảng cân đối tài chính của ngân hàng trung ương này, cao hơn 3 lần so với Mỹ.”

Tuy nhiên, không chỉ kế hoạch chi tiêu của các Ngân hàng Trung ương khiến ông Stoeferle lạc quan về giá vàng. Những lo ngại về địa chính trị, đặc biệt là Hy Lạp, đang tạo nên rất nhiều sự không chắc chắn trên thị trường, giúp quý kim ngày càng hấp dẫn với vai trò tài sản đầu tư an toàn.

“Hy Lạp không phỉa là một mối đe dọa hệ thống qua lớn, tuy nhiên, chúng ta đang chứng kiến những sự thay đổi tương tự về chính trị tại Ý và Tây Ban Nha hiện nay!”, ông nói.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login